Cháo trứng được nhiều mẹ áp dụng cho bé khi bước vào tuổi ăn dặm. (Ảnh minh họa)
Mẹ biết đấy, trong các loại trứng như trứng ngỗng, trứng vịt thì trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trứng gà là nguồn cung cấp hàm lượng canxi, magie, sắt, kẽm, vitamin A, D, E, B1, B6… rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, có một điều mẹ cần lưu ý nhỏ, hàm lượng chất béo trong trứng gà khá cao nên mẹ cũng không nên lạm dụng nó để cho trẻ ăn quá nhiều. Bởi nếu ăn nhiều, trẻ sẽ phải đối diện với nguy cơ đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là gây dị ứng.
Để biết được cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm đúng chuẩn, hợp lý và khoa học, một vài gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ làm mẹ hài lòng.
Số lượng trứng gà cho bé ăn phù hợp theo độ tuổi
Bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm lúc 6 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho bé cưng ăn trứng gà rồi đấy:
- Trẻ 6 đến 7 tháng tuổi: Mỗi tuần ăn 2-3 bữa, mỗi bữa ăn khoảng ½ lòng đỏ trứng gà.
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: Mỗi tuần ăn 3-4 bữa, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà.
- Trẻ 1-2 tuổi: Mỗi tuần ăn 3-4 quả trứng, ăn cả lòng trắng trứng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Mỗi ngày có thể ăn một quả trứng gà.
Chế biến món ăn dặm từ trứng gà
Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi
Ở lứa tuổi này, mẹ nên cho bé ăn bột trứng bằng cách: Rau băm nhỏ, đập lòng đỏ trứng gà vào và đánh đều. Khi đã nấu chín bột, mẹ cho hỗn hợp rau và lòng đỏ trứng vào, khuấy nhanh tay, chờ tới khi bột sôi lên là được. Lưu ý, mẹ không nên đun quá kỹ.
Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi
Mẹ có thể cho bé ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới đập trứng vào, đun sôi lại là được. Ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc.
Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên
Mẹ có thể cho bé ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng chiên, trứng sốt cà chua ăn với cơm…
Kết hợp trứng gà với các loại rau củ
Một trong những cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm thêm phần thơm ngon và đa dạng là mẹ có thể kết hợp nấu cháo trứng gà với các loại rau củ như đậu đỏ, cà chua, hạt sen, nấm rơm… Dưới đây là một vài món cháo trứng gà cho bé ăn dặm, mẹ có thể tham khảo để bồi bổ cho bé yêu.
1. Cháo trứng cà chua
Nguyên liệu: 1 quả trứng gà, cháo trắng, 5g dầu ăn tinh luyện, 10g cà chua, 1 chén nước ấm đã đun sôi.
Cách làm:
- Luộc trứng, cắt nhỏ, tán nhuyễn.
- Cà chua thái nhỏ cho vào nước đang sôi, đun khoảng 2-3 phút, chờ tới lúc cà chua mềm thì tắt bếp, vớt ra và tán nhuyễn.
- Trộn cháo trắng với trứng và cà chua, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
2. Cháo trứng đậu đỏ
Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng đậu đỏ ngâm mềm, 2 muỗng gạo lứt giã nát.
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm với nước sôi 1 tiếng. Chờ gạo hơi mềm vớt ra để ráo.
- Đậu đỏ xay nhuyễn, tán đều với 1/2 chén nước, lược lấy nước.
- Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn.
- Bắc gạo + 2 chén nước lên bếp, nấu tới lúc cháo nhừ, cho nước đậu + trứng vào, khuấy đều. Đun tiếp khoảng 5 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, nhấc xuống. Múc cháo ra tô, cho bé ăn nóng.
3. Cháo trứng nấu thịt bò, nấm hương
Nguyên liệu: Trứng, thịt bò, nấm hương, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ.
- Cho cháo vào nồi đun sôi, nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.
- Dùng muỗng khuấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo. Cho bé ăn nóng.
4. Cháo trứng hạt sen, cà rốt
Nguyên liệu: Trứng, hạt sen, cà rốt, dầu ăn.
Cách làm:
- Hạt sen nấu chín tán nhuyễn, nấu chín cà rốt đã cắt nhỏ.
- Cho cháo vào nồi đun sôi, từ từ cho trứng vào, đánh nhanh tay để trứng tan không bị vón lại.
- Cho hạt sen và cà rốt vào, sau cùng cho dầu ăn. Cho bé ăn lúc còn nóng.
Lưu ý khi cho bé ăn trứng gà
Bên cạnh quan tâm cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm, mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau:
- Bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên lấy lòng đỏ trứng gà. Còn đối với trẻ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng trứng.
- Đối với những bé có các bệnh về tim mạch như tim bẩm sinh, hở van tim… các mẹ nên hạn chế cho con ăn trứng bởi trong trứng có hàm lượng cholesterol cao dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.