Mẹ và Con - Khi nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kết hợp nguyên liệu cho hài hòa và các cuốn sushi đúng chuẩn. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm sushi tại nhà nhé!

Nếu bé yêu nhà bạn đã quá chán với những món ăn thông thường, hãy tham khảo ngay cách làm sushi siêu đơn giản sau đây nhé! Chắc hẳn các bạn sẽ thành công trong lần đầu thực hiện đấy.

Cách làm sushi đơn giản

Nguyên liệu thực hiện món sushi

  • 500gr Nhật (gạo Nhật có độ mềm dẻo nên thích hợp để làm sushi, các bạn có thể thay thế bằng gạo trắng trộn cùng với gạo nếp)
  • 20ml dầu mè
  • 20ml dấm ăn
  • Ít muối
  • Đường
  • Trứng chiên
  • Thanh cua
  • dưa leo
  • Bơ sáp
  • Bên cạnh đó các bạn nên chuẩn bị thêm thanh tre cuộn sushi

Cách làm sushi tại nhà

Bước 1: Nấu cơm

  • Các bạn vo thật sạch gạo Nhật rồi chân nước vào ngâm khoảng 4 tiếng, sau đó các bạn nấu cơm bình thường. Khi cơm chín, các bạn dùng xới tơi cơm rồi để lên bát
  • Tiếp đến các bạn pha dầu mè cùng muối, đường, dấm theo tỷ lệ yêu thích. Sau đó các bạn rưới lên cơm rồi trộn thật đều tay đến khi cơm thật dẻo nhưng không bị nát là được. Để cơm nguội hẳn rồi đem đi cuộn

Bước 2: Làm trứng chiên

  • Bạn đập 2 quả trứng vào bát rồi thêm ít muối, đường và bột ngọt nếu bạn muốn trứng có vị mặn thì thêm ít hạt nêm rồi đánh tan (tỷ lệ nêm nếm các bạn nên nêm theo khẩu vị gia đình, nhưng nên nêm nhạt một tý)
  • Các bạn cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho trứng vào chiên chín
  • Sau khi trứng đã chín, các bạn cắt thành những thanh nhỏ

Bước 3: Cuộn rong biển

Sau đây là hai cách cuộn rong biển thường gặp nhất:

  • Cuộn xuôi (viền rong biển): Bạn trải thanh tre cuộn sushi ra, sau đó các bạn dàn đều cơm ra. Lần lượt các bạn cho nguyên liệu vào rồi khéo léo cuộn lại thật chặt để các thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối. Sau cùng các dùng dao (dao phải thật sắc) thấm qua nước để không dính cơm khi cuộn. Cắt thành những khoanh vừa ăn là được
  • Cuộn ngược (viền cơm): Sau khi rải đều cơm lên lá rong biển các bạn lật ngược lại, lớp cơm lúc này sẽ nằm dưới lá rong biển. Cuối cùng các bạn cuộn sushi như cuộn xôi rồi dùng dao sắt (đã thấm nước) để cắt thành từng khoanh vừa ăn

Bước 4: Pha nước chấm

Cho nước tương và thêm 1 muỗng cà phê dấm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng ớt bột, trộn đều. Thêm một ít hành ngò để trang trí. 

cách làm sushi

Thành phẩm

Sushi thơm ngon và bổ dưỡng đã sẵn sàng phục vụ cả nhà rồi đấy!

Cách làm sushi cuộn bơ dưa leo

Nguyên liệu

  • 3 miếng rong biển khô (loại rong biển cuộn sushi miếng to)
  • 1 chén cơm trắng (nấu từ gạo Nhật sẽ thơm dẻo hơn)
  • 1.5 trái bơ chín
  • Dưa leo
  • Mè rang
  • Sốt mayonnaise 
  • Bột ớt Hàn Quốc
  • Dầu ăn
  • Muối

Cách làm sushi bơ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn mua bơ về rồi cắt làm đôi, bạn dùng tay lột vỏ bỏ hạt. Sau đó các bạn lấy dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn
  • Dưa leo các bạn ngâm muối rồi rửa sạch, cắt bỏ hai đầu (để không bị đắng). Để nguyên vỏ rồi các bạn cắt thành những khúc nhỏ theo chiều dọc (các bạn có thể ngâm nước đá để dưa leo giòn hơn)
  • Cuối cùng, với rong biển đem cắt làm đôi là được

Bước 2: Cuộn cơm bơ, dưa leo

  • Bạn đặt miếng rong biển lên màng tre cuộn, rồi các bạn cho cơm trắng vào (khoảng ½ chén) dàn đều. Đồng thời các bạn rải 1 ít mè rang
  • Kế đến các bạn tiếng hành lật úp phần cơm xuống, để các mặt rong biển lên trên. Bạn cho thêm ít cơ cắt lát cùng dưa leo đã cắt khúc rồi cuộn tròn lại
  • Cuối cùng các bạn dùng dao sắc, cắt thành từng miếng cho vừa ăn ra dĩa. Bạn làm đến khi hết rong biển đã chuẩn bị
  • Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn cho ra dĩa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành xong tất cả nguyên liệu nhé!
  • Để cơm được đẹp mắt thì khi cuộn bạn nhớ cuộn thật chặt tay

Bước 3: Làm và phủ sốt mayonnaise

Các bạn chuẩn bị một cái chén sau đó trộn đều 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn lên với nhau (hỗn hợp sệt lại). Bạn rưới đều phần sốt lên sushi vậy là cách làm sushi đã hoàn thành rồi đấy!

làm sushi bơ

Tổng hợp các loại nước chấm ăn kèm sushi

Bên cạnh chậm với nước tương các bạn có thể ăn kèm các loại sốt chấm khác. Sau đây Mẹ và Con sẽ gợi ý cho các bạn các công thức nước chấm vô cùng ngon miệng.

Mayonnaise tương ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 – 4 muỗng canh mayonnaise (tùy vào khẩu vị bạn muốn sốt béo thơm hay không)
  • 2 muỗng canh tương cà
  • ½ muỗng canh tương ớt (các bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
  • 1 muỗng canh sữa đặc

Cách chế biến Mayonnaise tương ớt

  • Các bạn cho lần lượt những nguyên liệu mayonnaise, tương cà, tương ớt, sữa đặc vào chén lớn. Sau đó các bạn dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau để nước sốt hòa trộn thành màu hồng đẹp mắt
  • Nước sốt mayonnaise tương ớt sau khi hoàn tất sẽ có màu hồng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, chua thơm của sốt mayonnaise hòa cùng vị cay nhẹ của tương ớt và chút vị ngọt béo của sữa đặc và vị ngọt thơm của tương cà

Mayonnaise tương ớt trứng cá

Nguyên liệu thực hiện

  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise 
  • 1 muỗng canh tương ớt (các bạn có thể tăng hoặc giảm tùy vào khẩu vị)
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê trứng cà chuồn

Cách chế biến Mayonnaise tương ớt trứng cá

  • Các bạn cho lần lượt những nguyên liệu trên mayonnaise, tương ớt, nước cốt chanh vào rồi khuấy thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng các bạn cho 1 muỗng cà phê trứng cá chuồn vào rồi khuấy nhẹ (nếu cho vào sớm, trứng cá có thể bị vỡ nếu khuấy mạnh)
  • Mayonnaise tương ớt trứng cá sau khi hoàn thành sẽ có màu hồng cam nhạt rất đẹp mắt, phần nước sốt có hương vị đậm đà thơm ngon cùng vị cay cay từ ớt, chua chua từ nước cốt chanh, sốt mayonnaise thơm ngon. Đặc biệt là vị béo của trứng cá sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn

sốt mayonnaise

Nước tương mù tạt

Nguyên liệu

  • ½ muỗng cà phê mù tạc
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê giấm ăn
  • 1 muỗng cà phê đường nâu

Cách chế biến nước tương mù tạt

  • Các bạn cho lần lượt những nguyên liệu đường, giấm ăn, 1 muỗng cà phê nước tương rồi khuấy đều đến khi đường tan hẳn ra. Tiếp đến các bạn cho ½ muỗng cà phê mù tạc vào chén khuấy đều (các bạn có thể khuấy nhẹ để lấy mùi mù tạc, nếu khuấy kỹ nước tương sẽ nồng mùi mù tạc
  • Mách nhỏ: Để nước sốt ngon và hợp khẩu vị của gia đình hơn, bạn có thể gia giảm lượng mù tạt khi cho vào 
  • Nước tương mù tạc sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của mù tạc, đặc biệt là vị cay nồng của mù tạc khi ăn cùng sushi sẽ không ngấy. Đảm bảo sẽ khiến ai ăn thử đều phải tấm tắc khen ngon!

Nước tương ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng cà phê tương ớt

Cách chế biến nước tương ngọt

  • Các bạn cho nước tương, đường cùng tương ớt vào chén rồi khuấy đều đến khi đường tan hết là bạn đã hoàn thành công thức nước chấm này rồi đó
  • Phần nước tương ngọt sau khi hoàn thành sẽ có màu caramel rất đẹp mắt, sau khi chấm các bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà sánh ngon. Đặc biệt là bị thanh đạm của nước tương hòa cùng vị cay cay của tương ớt sẽ tạo nên phần nước sốt khó cưỡng

nước tương chấm sushi

Hy vọng với cách làm sushi cùng các công thức nước sốt trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ngon vào cẩm nang nấu nướng của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Rate this post
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan