Cách làm pate gan gà tại nhà rất đơn giản. Chỉ bằng những nguyên liệu dễ tìm mua tại chợ và cách thực hiện rất dễ là bạn sẽ có ngay một phần pate gan gà siêu ngon rồi đấy!
Cách làm pate gan gà không cần hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr gan gà
- 100gr da heo
- 200gr thịt heo xay
- 280ml sữa tươi không đường
- 2 lát bánh mì sandwich (lấy phần ruột bánh)
- 2 muỗng canh tỏi banh
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng canh bơ lạt
- Gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm Pate gan gà không hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử sạch mùi tanh của gan gà, sau khi mua về các bạn đem rửa nhiều lần với nước sạch sau đó đem phần gan gà này ngâm cùng với sữa tươi không đường trong khoảng 20 – 30 phút. Vớt gan gà rồi để ráo
- Bắc 1 cái nồi lên bếp rồi mở lửa vừa. Tiếp đến các bạn luộc da heo khoảng 20 phút đến khi phần da heo chín mềm. Sau đó, các bạn cho vào máy xay sinh tố rồi đem xay nhuyễn
- Xé nhỏ ruột của 2 lát bánh mì sandwich rồi cho vào 80ml sữa tươi không đường và ngâm khoảng 20 phút cho phần ruột bánh mì mềm ra là được
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Các bạn bắc 1 cái chảo lên bếp sau đó mở lửa vừa và cho thêm 1 muỗng canh bơ lạt vào phi thơm cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm
- Đến khi hành tỏi đã thơm vàng rồi các bạn thêm gan gà vào xào sơ khoảng 5 phút
- Bắc 1 cái chảo khác lên bếp rồi mở lửa vừa. Các bạn thêm 1 muỗng canh bơ lạt vào. Cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím
- Khi hành tỏi thơm các bạn thêm phần thịt xay vào rồi xào khoảng 2 phút thì cho gan gà vào. Phần ruột bánh mì ngâm sữa lúc nãy các bạn cũng cho vào xào chung khoảng 3 phút
- Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội
Bước 3: Xay hỗn hợp
- Các bạn cho hỗn hợp gan gà vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn
- Tiếp đến các bạn cho pate vào chén hoặc khuôn thủy tinh (bạn thoa một lớp mỏng bơ lạt lên thành khuôn). Sau đó các bạn cho pate gan gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để pate đông lại là có thể dùng được
Thành phẩm
Pate gan gà mềm mịn, thơm phức mùi bơ hòa quyện với mùi thơm của sữa tươi và gan gà. Khi ăn phần pate gan gà sẽ có vị béo nhẹ và bùi bùi. Món pate gan gà này các bạn có thể ăn cùng với bánh mì hoặc xôi. Đây sẽ là sự kết hợp rất hoàn mỹ.
Cách làm pate gan gà hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr gan gà
- 200gr thịt heo xay
- ½ củ hành tây
- 220ml sữa tươi không đường
- 3 lát bánh mì sandwich (phần ruột bánh mì)
- Bơ lạt 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách thực hiện làm pate gan gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử sạch mùi tanh của gan gà, sau khi mua về các bạn đem rửa nhiều lần với nước sạch sau đó đem phần gan gà này ngâm cùng với sữa tươi không đường trong khoảng 20 – 30 phút. Vớt gan gà rồi để ráo
- Sau đó các bạn đem rửa sạch với nước 2 – 3 lần rồi cắt thành miếng vửa ăn có độ dài khoảng 1 lóng tay
- Hành tây lột bỏ bỏ, cắt hạt lựu
- Tiếp đến các bạn xé nhỏ phần ruột của 3 lát bánh mì sandwich rồi cho thêm 20ml sữa tươi không đường ngâm khoảng 2 phút cho mềm rồi vớt bánh mì ra khỏi sữa tươi
Mách nhỏ: Trong quá trình cắt gan gà, bạn bỏ đi gân dính vào gan gà để thành phẩm ăn ngon hơn nha.
Mẹo sơ chế hành tây không bị cay mắt
- Để tránh tình trạng cay mắt do hành tây các bạn nên cắt hành tây ở nơi thoáng gió như: máy hút mùi, cửa sổ…
- Dùng dao thật sắc để cắt hành tây sẽ tránh tình trạng bắn tinh dầu ra ngoài không khí
- Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10-15 phút trước khi cắt. Các bạn cũng có thể ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
- Cắt hành tây theo chiều ngang.
- Để lại gốc hành tây
- Sử dụng giấm hoặc nước muối
Bước 2: Ướp gan gà với thịt
- Các bạn cho phần gan gà vào tô rồi thêm thịt xay, ướp lần lượt các nguyên liệu sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít muối…
- Bạn dùng đũa để đảo đều và ướp trong vòng 15 phút để phần gan gà thấm gia vị
Bước 3: Xào gan gà với thịt
- Bắc chảo lên bếp rồi mở lửa vừa rồi thêm 1 muỗng canh bơ lạt vào chảo, tiếp đến các bạn cho hành tây vào phi vàng thơm
- Khi hành đã thơm, bạn thêm gan gà vào xào khoảng 5 phút cho săn lại, thêm bánh mì sandwich ngâm sữa
- Tiếp tục xào nguyên liệu trong vòng 2 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn tắt bếp rồi để nguội
- Khi hỗn hợp nguội bớt, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Bước 4: Đổ khuôn và hấp
- Các bạn dùng khuôn sau đó lót sẵn giấy bạc hoặc phết một lớp bơ đỡ dính rồi cho pate vào khuôn
- Tiếp đến các bạn chuẩn bị xửng hấp, cho khuôn pate vào xửng rồi đậy nắp và hấp với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng
- Bạn đem khuôn pate ra ngoài và để khuôn pate vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng. Khi lấy pate ra ăn, các bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức
Mách nhỏ: Để cắt pate dễ dàng hơn và không bị dính, trước khi cắt, bạn làm nóng dao nha.
Thành phẩm
Pate gan gà đã hoàn thành, rất bắt mắt và thơm ngon, pate mềm mịn, béo bùi rất ngon miệng. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
Pate gan gà là món ăn dễ thực hiện và có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ nắm được cách làm pate gan gà thơm ngon và vô cùng đơn giản tại nhà.
>> Xem thêm: 14 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm