Kim chi không chỉ là nguyên trong nhiều món ăn ngon mà đây còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách muối kim chi đúng chuẩn Hàn. Vì vậy, trong chuyên mục Sống hạnh phúc hôm nay Mẹ và Con sẽ mách bạn cách làm kim chi thơm ngon nhé!
Cách làm kim chi (công thức đơn giản)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 – 1.2kg cải thảo
- 1 cây hành boa rô
- 1 bó hẹ
- 1,5 củ tỏi
- 5 muỗng canh ớt bột Hàn (không dùng loại ớt bột khác)
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 200gr muối hạt (các bạn có thể lấy khoảng 1 chén cơm)
Cách làm kim chi theo công thức đơn giản
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo các bạn đem tách riêng từng lá rồi rửa thật sạch
- Sau đó các bạn cho lần lượt từng lá cải vào thau, sau đó rắc muối thật đều lên mỗi lá sao cho mỗi lá cải thảo đều được áo mũi hạt xung quanh
- Tiếp đến các bạn để cải thảo nghỉ rồi ướp cải trong vòng 6 tiếng, đến khi các lá cải thảo mềm lại thì bạn lấy cải ra và xả sạch lại với nước để trôi hết muối (đây là bước rất quan trọng để thành phẩm kim chi không quá mặn)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Phần hành boa rô các bạn rửa thật sạch đất và bụi bẩn, sau đó cắt thành những khúc có chiều dài khoảng 1 lóng ngón tay rồi chẻ đôi khúc hành vừa cắt
- Hẹ sau khi mua về các bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn (nên bằng với hành boa rô)
- Tỏi bạn lột vỏ cho vào máy xay sinh tố xay với tốc độ cao đến khi tỏi nhuyễn thì múc ra chén
- Tiếp theo các bạn cho vào chén tỏi vừa xay khoảng 8 muỗng đường, 3 muỗng canh nước mắm 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc rồi trộn đều đến khi các nguyên liệu hạt tan bớt là hoàn tất
Bước 3: Muối cải thảo
- Cải thảo sau khi đã rửa sạch với nước, các bạn vắt thật ráo nước rồi sau đó cho lần lượt cải thảo, hành boa rô, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau
- Trộn đều các nguyên liệu lên cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp chặt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 3 ngày sau đó có thể lấy ra dùng
Mách nhỏ:
- Để kim chi có thể bảo quản được lâu hơn và giòn lâu các bạn nên vắt cho cải thảo thật ráo nước nhé
- Nếu muốn kim chi nhanh đạt, các bạn có thể để hũ kim chi ở những nơi thoáng gió, tránh ánh nắng mặt trời sau khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được rồi đấy
- Kim chi chín nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng nóng thì kim chi càng nhanh chín
Thành phẩm
Kim chi cải thảo Hàn Quốc sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Hương vị chua chua, cay cay ăn vào giòn giòn thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hoặc làm rau nhúng lẩu, …đều rất ngon và rất kích thích vị giác nhé.
Cách làm kim chi ngon đúng điệu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoảng 2kg cải thảo
- 7 – 8 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh bột nếp
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- ½ củ gừng to
- 1 – 2 củ tỏi (tùy theo kích thước)
- 1 củ hành tây
- 14 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 ít mè rang
- 1 chén ăn cơm muối hạt
- 7 muỗng canh đường
Cách làm kim chi thơm ngon
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo sau khi mua về các bạn dùng dao nhỏ rồi tách cải ra làm đôi hoặc có thể làm bốn tùy theo kích thước của cải thảo rồi các bạn rửa sạch từng bẹ và cho vào rổ để ráo
- Tiếp theo lật từng lá cải lên để xát muối đều từ trên bẹ đến phần lá bẹ rồi cho vào thau, rưới thêm nửa chén nước vào
- Sau đó các bạn dùng rổ nhấn mạnh cải xuống và dùng thớt đè nặng lên trên để cố định, tiếp đến các bạn ướp cải khoảng 2 tiếng rưỡi rồi vớt ra. Rửa lại thật nhiều lần để sạch muối (tránh kim chi quá mạnh sau khi chín), để ráo khoảng 1 tiếng
Mách nhỏ:
- Để tránh tình trạng kim chi bị rách và không đẹp các bạn nhớ xát muối nhẹ tay
- Để cải thảo ngấm đều muối, trong suốt thời gian ướp các bạn nhớ lật và trở mặt cải 1 lần (mỗi 30 phút)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt và củ cải trắng các bạn nhớ rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành những sợi. Hẹ sau khi mua các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng ngón tay
- Hành tây, các bạn lột vỏ rồi thái thành những múi nhỏ vừa ăn. Gừng sau khi rửa sạch các bạn cạo vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Tỏi các bạn lột bỏ vỏ
Bước 3: Làm sốt muối kim chi
- Đầu tiên các bạn cho 1 muỗng canh bột nếp cũng 350ml nước vào nồi, rồi khuấy đều cho bột hòa tan trong nước rồi đun với lửa vừa khoảng 4 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi để nguội
- Tiếp theo các bạn cho tỏi, gừng và hành tây cùng 150ml nước vừa nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với tốc độ cao rồi đổ hỗn hợp ra chén
- Sau cùng các bạn chuẩn bị 1 cái thau rồi cho cà rốt, củ cải trắng, hẹ cùng hỗn hợp vừa xay trên vào thau. Tiếp theo các bạn nêm 7 muỗng canh đường, 14 muỗng canh nước mắm và 8 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- Trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau là hoàn thành xong sốt muối kim chi
Bước 4: Muối kim chi
- Trước tiên các bạn cho cải thảo vào thau, sau đó đeo găng tay vào lật từng bẹ lên rồi phết thêm sốt lên để phủ kín lá cải thảo. Sau đó, các bạn cuộn tròn cải thảo lại để phần sốt không chảy ra ngoài
- Sau khi đã phết sốt lên kim chi các bạn cho phần kim chi vừa muối vào hộp nhựa hay hộp thủy tinh, đậy kín nắp hộp lại rồi để chỗ thoáng mát cho kim chi chín (lên men) khoảng 2 ngày là có thể dùng được
Thành phẩm
Kim chi cải thảo sau khi muối xong sẽ có vị cay nhẹ của ớt bột hòa cùng vị chua và hăng rất lạ miệng của gừng, hành tây và hẹ. Cải thảo thì giòn giòn hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng, kết hợp cùng các món canh, món nước đều cực kì ngon miệng. Nào, vào bếp trổ tài ngay thôi!
Các món ngon từ kim chi
Trên đây là những cách làm kim chi siêu chuẩn, cùng Mẹ và Con chế biến những món ăn thơm ngon từ kim chi nhé!
Cách nấu canh kim chi
Bữa tối trời se lạnh, có một bát canh kim chi chuẩn vị Hàn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” chắc chắn sẽ khiến tất cả các thành viên trong gia đình ấm lòng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà mẹ không bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào.
Cách nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn cho bữa tối mùa đông
Cơm chiên kim chi hải sản
Bạn đã bao giờ thử kết hợp kim chi với cơm trong món chiên chưa? Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cơm chiên kim chi hải sản lạ miệng để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cơm chiên kim chi hải sản ăn là ghiền
Đậu hũ nhồi tôm, kim chi và phô mai giòn rụm
Hầu hết mọi người đều đã quá quen thuộc với món đậu hũ chiên giòn hay đậu hũ nhồi thịt sốt cà, nhưng đậu hũ nhồi tôm với kim chi và phô mai thì vẫn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Vậy mời bạn vào bếp để thực hiện món ăn lạ và ngon này ngay nhé!
Đổi vị với món đậu hũ nhồi tôm, kim chi và phô mai giòn rụm
Hy vọng với những công thức trên đây, các bạn sẽ có thêm một món ngon vào cẩm nang nấu nướng của mình. Chúc các bạn thành công với 2 cách làm kim chi và thật ngon miệng nhé!