Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món gì để dành tặng bé yêu nhân ngày Giáng Sinh hãy học ngay cách làm kẹo sau đây nhé! Với cách làm này bạn sẽ có ngay thành phẩm là những viên kẹo dẻo thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.
Cách làm kẹo dẻo đầy màu sắc
Nguyên liệu cần thực hiện
- 25gr Gelatin (bạn dùng dạng lá hay bột đều được)
- 100gr đường (các bạn có thể tăng giảm tùy sở thích của các bé, nhưng không nên cho quá nhiều đường)
- ½ quả chanh
- 5ml syrup hương chanh
- Màu thực phẩm giúp tạo màu sắc cho kẹo (dùng số lượng vừa phải)
Cách làm kẹo dẻo
Bước 1: Ngâm lá gelatine
- Bạn đem ngâm lá gelatin với khoảng 70ml nước khoảng 15 phút cho gelatin nở mềm
- Tiếp đến các bạn cho đường vào khoảng 80ml nước nóng, bắc lên nấu ở lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu sôi, cho tiếp gelatin ở trên vào, liên tục khuấy cho đến khi gelatin tan hết vào đường
Bước 2: Cho nước cốt chanh và màu thực phẩm vào nước đường
- Bạn cho thêm khoảng 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng vài giọt syrup chanh (nếu có) vào phần nước đường gelatin
- Chia phần nước đường thành 2 phần nhỏ, bạn dùng tăm lấy màu thực phẩm và cho vào nước đường. Khuấy đều để tạo màu cho kẹo dẻo, ở bước này các bạn chỉ nên lấy ít màu thực phẩm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
- Nếu không thích dùng màu thực phẩm, các bạn có thể để kẹo dẻo ở màu trong bình thường. Lúc này kẹo dẻo sẽ có màu vàng trong
Bước 3: Đổ nước đường ra khuôn
Bạn chia từng phần nước đường đã pha màu vào khuôn (chuẩn bị sẵn) rồi để vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để kẹo đông lại. Nếu không có khuôn các bạn nên cho hỗn hợp kẹo dẻo vào hũ thủy tinh, đến khi hỗn hợp kẹo đông lại thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý: Bạn nên dùng các loại khuôn silicon để việc lấy kẹo ra dễ dàng hơn.
Thành phẩm
Kẹo dẻo Giáng sinh sau khi làm có độ dẻo và trong suốt đẹp mắt. Kẹo dai ngon, dành để nhâm nhi trong trời lạnh rất thích hợp.
Cách làm kẹo cây gậy Noel
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg đường
- 1 muỗng canh siro bạc hà
- ½ chén nước
- 10 muỗng canh siro bắp
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít màu thực phẩm đỏ
- 1 ít màu thực phẩm trắng
Cách chế biến kẹo gậy Noel
Bước 1: Nấu nước đường
- Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 2kg đường cùng ½ chén nước và 10 muỗng canh siro bắp
- Các bạn nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đường đạt khoảng 140 – 145 độ C thì tắt bếp
- Khi bạn tắt bếp, các bạn cho thêm 1 muỗng canh siro bạc hà rồi khuấy lên cho đều
Lưu ý:
- Không được khuấy đường trong quá trình nấu, rất dễ gặp tình trạng lại đường
- Bạn cần nhiệt kế nấu ăn để đo nhiệt độ của đường khi sôi
Bước 2: Tạo màu kẹo
Các bạn cho hỗn hợp nước đường ra làm 2 phần, sau đó bạn cho 1 phần nước đường trộn cùng vài giọt màu thực phẩm đỏ, phần còn lại các bạn pha với màu trắng.
Bước 3: Tạo hình kẹo
- Bạn đổ hỗn hợp đường màu đỏ ra khay đã phết dầu ăn, phần còn lại bạn cho vào lò nước đã làm nóng ở nhiệt độ khoảng 93 độ C trong 5 phút để giữ ấm kẹo
- Tiếp đến các bạn dùng muỗng kim loại dàn đều hỗn hợp rồi gấp đôi, lặp lại động tác trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi kẹo nguội bớt
- Sau đó các bạn đeo găng tay chịu nhiệt, kéo phần kẹo màu đỏ thành những sợi dài gấp đôi rồi lặp lại động tác này khoảng 2 – 3 phút đến khi kẹo đục lại là được
- Lúc này, bạn tạo hình kẹo như một sợi dây thừng có kích thước đường kính khoảng 5cm. Cho phần kẹo này vào lò để giữ ấm. Lấy phần hỗn hợp còn lại trong lò ra rồi lặp lại thao tác như trên
Lưu ý: Nếu kẹo bị nứt hoặc cứng lại thì cho vào lò làm ấm khoảng vài phút.
- Cắt 2 phần kẹo có chiều dài khoảng 2 lóng tay lớn rồi bắt đầu kết dính với nhau
- Bạn dùng tay lăn dài cho 2 phần màu bắt đầu hòa quyện lại với nhau, sau đó các bạn cắt kẹo thành những khúc có kích thước mong muốn
- Cuối cùng các bạn bẻ cong phần đầu để tạo thành hình chiếc gậy Noel
Lưu ý:
- Trong quá trình tạo hình, phần kẹo chưa dùng đến phải được giữ ấm trong lò
- Tùy vào kích thước và độ dày mong muốn của chiếc kẹo mà bạn sẽ phân chia lượng kẹo phù hợp để tạo hình
Kẹo gậy là một trong những món kẹo không thể thiếu trong những ngày dáng sinh, nhờ vào tạo hình đáng yêu cùng cách phối màu bắt mắt. Kết hợp với vị ngọt the của đường và bạc hà, chắc chắn sẽ giúp Giáng Sinh của gia đình bạn thêm phần trọn vẹn.
Cách bảo quản kẹo
Bạn bọc mỗi chiếc kẹo bằng một miếng nilon hoặc giấy kiếng để chống dính. Cho vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm kẹo socola Giáng Sinh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 thanh bar socola đen (71%)
- 1 hộp sữa tươi không đường
- Bơ
- Giấy bạc chuyên dùng để bọc thực phẩm
- Khuôn đổ socola
- Các loại kẹo bông đường (trang trí giúp kẹo socola thêm đa dạng màu sắc)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xử lý nguyên liệu
- Đầu tiên các bạn bào nhỏ thanh bar socola, bạn có thể dùng dao bào nhỏ hay cắt thành từng miếng nhỏ
- Sau khi đã bào nhỏ thanh socola các bạn cho một lượng sữa tươi vừa đủ để giúp socola có độ dẻo vừa phải. Bạn chỉ nên đổ vừa ngập các thanh socola để thành phần không quá mềm
Mách nhỏ cho bạn là nếu như bạn thích phá cách thì bạn có thể cho thêm các loại gia vị khác vào thỏi sô cô la của mình như: matcha, socola trắng … vô cùng thú vị lại còn mang vị đặc biệt, độc đáo, ăn rất bắt miệng.
Bước 2: Đun sôi socola
- Sau khi đã trộn socola và sữa các bạn đun hỗn hợp để socola tan chảy ra
- Để socola giữ được hương vị và không bị cháy các bạn nên đun cách thủy nhé
- Trong quá trình đun các bạn nên khuấy liên tục đến khi socola tan chảy hoàn toàn rồi bạn cho bơ vào (không nên cho quá nhiều bơ sẽ làm socola bị ngấy). Tiếp đến bạn đun sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau thì tắt bếp
Bước 3: Cho socola đun sôi vào khuôn.
- Khuấy đều hỗn hợp và cho vào khay đã chuẩn bị, bạn nên sử dụng giấy bạc để lót khay. Làm như vậy hỗn hợp socola sẽ không bị dính khay, đồng thời sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Một bí quyết giúp socola bóng đẹp là bạn nên phun bơ vào khuôn
- Nếu bạn khéo tay, các bạn có thể tạo thành những hình dáng ngộ nghĩnh và cho socola vào khuôn. Bên cạnh đó các bạn nên rắc thêm kẹo nhỏ để tạo màu sắc cho kẹo
Bước 4. Cho khay socola vào tủ đá.
- Cho khay socola vào tủ đá khoảng 20 phút thì bạn đưa ra ngoài. Cắt tỉa bớt những phần dư thừa là đã có thể sử dụng trực tiếp
- Các bạn có thể bảo quản socola bằng cách dùng miếng giấy bạc bọc lại rồi bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C trong ngăn mát
- Nếu như bạn khéo tay thì bạn thay vì hương chocolate truyền thống bạn có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau ăn vừa lạ miệng lại vừa độc đá
Giáng Sinh là dịp để mọi người trao nhau những món quà đặc biệt. Hy vọng với những cách làm kẹo trên đây sẽ giúp ngày Giáng Sinh của gia đình bạn thêm phần trọn vẹn.