Mẹ và Con - Bánh kẹo là các món ăn vặt không thể thiếu trong nhà có trẻ con, nhưng những sản phẩm này khi mua ngoài thường chứa đường hóa học để tạo độ ngọt và chất bảo quản nhằm tăng hạn sử dụng. Hôm nay, Mẹ và Con sẽ mách các mẹ cách làm kẹo dẻo thơm ngon với những công thức dễ thực hiện.

Kẹo dẻo nếu kết hợp đúng nguyên liệu sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn, sau đây là các công thức kẹo dẻo không những thơm ngon mà rất tốt cho sức khỏe người ăn:

Cách làm kẹo dẻo bắp

Nguyên liệu làm kẹo dẻo bắp

  • 250gr đường bột
  • Muối
  • 120gr đường cát trắng
  • 60gr sữa bột không béo
  • 60ml siro bắp
  • ¼ muỗng canh chiết xuất vani
  • Cà rốt
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất bí ngô
  • 20gr bơ

Cách thực hiện 

Bước 1: Trộn bột làm kẹo

  • Đem trộn đều 240gr đường bột với 60gr sữa bột không béo cùng 1 ít muối, để hỗn hợp bột khô qua 1 bên
  • Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho 60ml siro bắp vào cùng 20gr bơ, cho 120gr đường vào cùng 2 muỗng cà phê nước lọc, vừa nấu vừa khuấy đều đến khoảng 110 độ C thì tắt bếp, thêm 1/4 muỗng canh chiết xuất vani vào và trộn đều để làm hỗn hợp đường bơ

Bước 2: Chia bột và pha màu

  • Các bạn sử dụng cà rốt cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay cùng khoảng 2 muỗng canh nước. Tiếp đến các bạn xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt cà rốt (màu cam), cho thêm ít nước để pha thành màu vàng
  • Cho bột ra đặt trên giấy nến, sau đó đeo găng tay vào, nhào bột đều tay đến khi bột dẻo mịn, khi đụng vào không còn bị dính tay là đạt yêu cầu. Lăn bột thành đoạn dài và dùng dao chia bột làm 3 phần bằng nhau
  • Cho màu vàng vào phần bột thứ nhất và nhồi cho khối bột có màu vàng đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để không bị khô. Cho 1 muỗng cà phê chiết xuất bí ngô và màu cam vào phần bột thứ 2 và nhồi cho khối bột có màu cam đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại
  • Còn lại phần bột cuối, bạn để nguyên không trộn màu và dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại

Mách nhỏ cho mẹ: Các mẹ có thể phối màu tùy ý, chỉ cần dùng các nguyên liệu thiên nhiên như:

  • Màu vàng: Cà rốt, cam, tinh bột nghệ…
  • Tím: Củ dền, lá cẩm…
  • Màu xanh lá: Lá dứa, cải bó xôi…
  • Màu xanh dương: Hoa đậu biếc…

Bước 3: Tạo hình

Nặn bột thành hình sợi dài có đường kính khoảng 0.5cm, đặt các dây bột lại cạnh nhau. Dùng muỗng hoặc dụng cụ cắt bột ép các dây bột mỏng và dính lại với nhau. Dùng dao hoặc kéo cắt bột thành các hình tam giác là hoàn thành.

làm kẹo dẻo tại nhà

Bước 4: Thành phẩm

Các viên kẹo dẻo bắp vô cùng bắt mắt, hấp dẫn lại ngon ngọt, nhất định sẽ khiến bé nhà bạn yêu thích đấy!

Cách làm kẹo dẻo hương cam

Nguyên liệu

  • 25gr gelatin (dạng bột hoặc dạng lá)
  • 70ml nước
  • 100gr đường (độ ngọt bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình)
  • 80ml nước cam ép 
  • Khuôn kẹo

Cách làm kẹo dẻo

Bước 1: Ngâm gelatin

Cho gelatin vào 1 cái chén, đổ vào 70ml nước rồi khuấy đều cho gelatin hòa tan trong nước. Nếu dùng gelatin dạng lá thì bạn hãy cắt nhỏ ra để gelatin ngấm nước nhanh hơn. Ngâm gelatin 15-20 phút cho nở mềm.

Bước 2: Nấu nước trái cây

  • Đổ 80ml nước ép vào nồi cùng 110gr đường, đun với lửa to và khuấy đều cho đường hòa tan. Sau đó, hạ lửa nhỏ và đun riu riu 10-15 phút
  • Kiểm tra gelatin, nếu gelatin đã nở mềm thì cho vào nồi nước trái cây, cho cả phần nước ngâm gelatin vào nồi. Khuấy đều cho gelatin hòa tan với nước ép rồi đun thêm 2-3 phút nữa, sau đó tắt bếp
  • Khi kẹo còn ấm thì đổ kẹo vào khuôn, khi kẹo đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng để kẹo đông hẳn

Bước 3: Cắt kẹo

  • Khi kẹo đã đông hoàn toàn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn. Sau đó, bạn nhúng dao vào nước nóng để chống dính khi cắt kẹo vì kẹo lúc này rất dính. Cắt kẹo thành từng viên nhỏ là chúng ta đã có những viên kẹo dẻo thơm ngon rồi đó
  • Bạn có thể lăn kẹo qua 1 lớp đường, nhưng nhớ lưu ý khi lăn kẹo phải khô ráo nếu không đường sẽ vón cục. Sau đó, để kẹo trên giá phơi cho đường khô lại và dính vào kẹo (thời gian phơi mất 1-2 ngày)
  • Lưu ý: Sau khi lăn kẹo qua đường thì bạn nên phơi chỗ thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cao sẽ làm đường và kẹo bị chảy

cách làm kẹo dẻo

Cách làm kẹo dẻo xoài

Nguyên liệu làm kẹo dẻo xoài

  •  Xoài cát 200gr (nên dùng xoài cát vì sẽ cho hương vị chua ngọt rất đặc biệt)
  • 100gr đường cát
  • 45gr mạch nha
  • ½ muỗng cà phê nước cốt chanh 

Cách chế biến kẹo dẻo xoài

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt lấy phần thịt xoài cho vào tô lớn rồi dùng thìa để dầm xoài hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Đun nóng hỗn hợp

  • Sau đó, bạn cho xoài đã đánh nhuyễn vào nồi, cho lên bếp và đặt nồi xoài lên bếp đun nóng ở lửa vừa và đảo đều
  • Bạn đun cho đến khi thấy hỗn hợp xoài nổi bong bóng lăn tăn thì cho tiếp 80gr đường cùng mạch nha vào nồi, khuấy đều. Đun thêm khoảng 3 – 5 phút thì cho nước cốt chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp

Bước 3: Đổ khuôn

Sau khi đun nóng hỗn hợp, bạn nhanh tay múc hỗn hợp kẹo xoài vào khuôn và để yên khoảng 1 tiếng cho kẹo nguội hoàn toàn.

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

Sau khi kẹo đã đông lại hoàn toàn, chạm vào không dính tay thì lăn từng viên kẹo qua số đường còn lại rồi để kẹo vào lọ, đĩa hoặc tô sạch, có nắp đậy kín là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Những viên kẹo dẻo ngọt ngào, thơm hương xoài nồng nàn rất thích hợp để làm món ăn vặt cho các thành viên trong gia đình nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Đặc biệt là các bé sẽ có món kẹo ngọt thơm an toàn cho sức khỏe.

công thức kẹo dẻo
Sweets

Trên đây là những cách làm kẹo dẻo thơm ngon chỉ với những nguyên liệu đơn giản, các mẹ nhớ lưu ngay vào cẩm nang chăm sóc gia đình của mình nhé!

Bài viết liên quan