Mẹ và Con - Nếu các bạn đã quá ngán với việc ăn sáng bằng mì gói hay các món ăn thừa hôm trước, hãy thử ngay cách làm bánh bao sữa sau đây nhé!

Bánh bao sữa có mùi thơm đặc trưng và vị béo nhẹ của sữa, cùng Mẹ và Con học ngay cách làm bánh bao sữa để ăn sáng trong mùa giãn cách ngay nhé!

Cách làm bánh bao sữa dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr bột bánh bao (nếu không có bột bánh bao các bạn có thể trộn 260gr bột mì đa dụng cùng 40gr bột năng)
  • 3gr men nở instant
  • 90ml sữa tươi ít đường
  • 90ml sữa tươi ít đường
  • 90ml nước cốt dừa
  • 40 – 50gr đường (tùy theo khẩu vị của gia đình bạn)
  • 1 muỗng canh dầu ăn

món ăn sáng

Cách làm bánh bao sữa dừa

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Các bạn cho vào chén 3gr men nở instant cùng 90ml sữa tươi, 40gr đường, 90ml nước cốt dừa. Sau đó các bạn khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
  • Bạn cho vào tô khoảng 300gr bột bánh bao, hỗn hợp men rồi trộn đều cho bột kết dính lại

Bước 2: Nhào bột bánh

Bạn nhồi sơ bột khoảng 5 phút, sau đó đậy kín bột để bột nghỉ khoảng 15 phút. Tiếp đến các bạn nhồi đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn là được.

Mách nhỏ: Các bạn nhào bột bánh bao không cần tạo màng căng như làm bánh mì, chỉ cần nhào bột thành khối mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng và sờ vào không bị dính tay là đạt nhé!

Bước 3: Ủ bột

  • Bạn đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm đến khi bột nở gấp đôi. Mách nhỏ cho bạn là kiểm tra bột đã đạt chưa bằng cách ấn sâu vào khối bột. Nếu khối bột giữ nguyên vết ấn thì bột đã ủ đạt
  • Bạn không nên ủ bột lâu vì bột sẽ bị chua, khi hấp bánh bao sẽ không căng mịn 

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Các bạn nhồi bột thêm 3 phút nữa rồi lăn dài, sau đó chia thành 10 phần bằng nhau là được
  • Bạn lăn dài rồi gấp thành từng phần bột khoảng 2 – 3 lần rồi vê tròn. Sau đó các bạn phủ kín bột rồi ủ thêm 30 phút

Bước 5: Hấp bánh

Xếp bánh lên giấy nến, cho vào xửng và hấp chín trên lửa nhỏ trong 15 phút.

làm bánh bao sữa

Mẹo nhỏ khi hấp bánh

  • Để bánh trắng mịn các bạn cho giấm ăn vào nồi nước hấp, sau khi nước sôi các bạn vặn lửa vừa rồi cho bánh lên hấp
  • Nên để bánh ở cách xa nhau, tránh tình trạng bánh dính vào nhau
  • Trong lúc hấp bánh các bạn nên để nắp kín, nếu mở nắp hơi không đủ nóng bánh sẽ dễ bị xẹp
  • Không nên hấp bánh quá lâu vì mặt bánh dễ bị chai, nhăn nheo và không còn ngon nữa
  • Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon

Thành phẩm

Bánh bao sữa dừa sau khi hoàn thành thơm nức mũi, trắng nõn nà, mềm xốp và có vị ngọt béo, ngất ngây khó cưỡng.

Cách làm bánh bao sữa lá dứa 2 lớp 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr bột bánh bao pha sẵn
  • 10gr lá dứa
  • 180ml sữa tươi
  • 12gr men nở khô instant
  • Khoảng 2 muỗng canh bột mì

Cách làm bánh bao sữa lá dứa

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa sau khi rửa sạch, các bạn cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 90ml sữa tươi có đường. Bạn lọc lấy nước cốt lá dứa.

Bước 2: Trộn men khô

  • Bạn chia phần men khô ra làm đôi 
  • Cho 1 phần men khô vào chén có khoảng 90ml sữa tươi, phần men còn lại các bạn cho vào chén nước cốt lá dứa sữa vừa xay ở trên (ở bước này các bạn có thể cho thêm 2 – 3 giọt màu thực phẩm nếu muốn màu bánh đậm hơn, nếu không cho màu bánh sẽ là xanh nhạt)
  • Khuấy đều đến khi men tan hết

Mẹo kiểm tra men còn hoạt động tốt hay không

  • Men nở nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ làm men chết hoăc hoạt động không tốt. Để kiểm tra men của bạn có hoạt động có tốt không các bạn cho men vào chén nước ấm
  • Sau khoảng 5 phút thấy men nổi bọt bong bóng lên nhiều trên mặt nước thì men của bạn còn dùng tốt đấy

Bước 3: Trộn bột

  • Các bạn chia bột bánh bao thành 2 tô, bạn cho hỗn hợp men sữa vào một tố. Cho thật nhẹ nhàng không đổ một lần và trộn đều bột 
  • Bạn làm tương tự với hỗn hợp men khô sữa lá dứa

Bước 4: Nhào bột

  • Các bạn dùng tay nhào nhẹ nhàng từng phần bột, mỗi phần các bạn nhào khoảng 20 phút đến khi bột dẻo mịn
  • Cho vào tô, sau đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm trùm kín lại và ủ khoảng 30 phút cho bột nở ra gấp đôi

Mẹo nhỏ

  • Nếu bột quá khô, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy là nhồi bột nặng tay, khó nhồi. Để khắc phục các bạn có thể cho thêm ít dầu ăn hay nước. Nếu bột quá nhão sẽ dính tay, các bạn chỉ cần cho ít bột mì áo rồi nhào bột thật kỹ
  • Để bánh bao mềm mịn, các bạn cần ủ bột đủ thời gian. Nếu không thành phẩm bánh bao sẽ bị chai và nở kém không có độ mềm xốp
  • Bạn cũng không nên ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, bột bánh sẽ bị chua

Bước 5: Nhào bột lần 2

  • Sau khi ủ xong, bạn lấy bột ra
  • Các bạn rắc lên bàn nhào bột một ít bột mì, tuyệt đối không dùng bột bánh bao vì loại bột này có đường. Sau đó các bạn cho phần bột lên bàn rồi rắc thêm ít bột mì khô lên trên. Nhào thêm 20 phút đến khi bột mềm mịn

Bước 6: Cán bột

Các bạn lăn bột thành một khối tròn dài, dùng chày cán bột hoặc ly dài các chai thủy tin để cán bột mỏng ra.

Bước 7: Tạo hình bánh

  • Các bạn dùng cọ phết đều nước lên mặt miếng bột màu trắng. Đặt miếng bột lá dứa lên, cán nhẹ lại một lần nữa để hai phần bột này dính lại với nhau
  • Bạn dùng miếng nhựa cắt bột hoặc dụng dao cắt bột thành miếng bột vuông vức. Tiếp đến các bạn phết lên miếng bột màu xanh một ít nước
  • Cuộn tròn miếng bột, lăn nhẹ cho bột dính vào nhau. Thoa một ít bột khô lên mặt dao và nhẹ nhàng cắt bột thành những khúc nhỏ bằng nhau

Bước 8: Hấp bánh

  • Các bạn cho bánh lên giấy nến, xếp vào xửng và ủ thêm 30 phút
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó các bạn cho bánh vào hấp khoảng 20 phút đến khi chín

bánh bao sữa

Mẹo nhỏ khi hấp bánh

  • Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên các bạn chuẩn bị xửng hấp phải lớn hơn số lượng bánh để tránh tình trạng bánh nở quá to và dính vào nhau
  • Khi hấp bánh, các bạn nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên khay hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh 
  • Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém
  • Trong lúc hấp bánh các bạn nên để nắp kín, nếu mở nắp hơi không đủ nóng bánh sẽ dễ bị xẹp
  • Không nên hấp bánh quá lâu vì mặt bánh dễ bị chai, nhăn nheo và không còn ngon nữa
  • Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon

Thành phẩm

Bánh bao sữa lá dứa 2 lớp thơm ngon, mềm mịn, thoang thoảng hương lá dứa, ngọt dịu vị sữa thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay món bánh ngon này nhé!

Trên đây là 2 cách làm bánh bao sữa dừa và cách làm bánh bao sữa lá dứa 2 lớp. Bạn có thể thực hiện hai công thức này và bảo quản bánh ở ngăn đá, khi ăn các bạn chỉ cần rã đông sau đó cho vào lò vi sống hay hấp chín lại là có ngay bữa sáng đầy dinh dưỡng rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé!

Rate this post
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan