Mẹ&Con - Nhiều người hiện nay mắc hội chứng FOMO - căng thẳng khi đưa ra lựa chọn. Vậy cách giảm stress hiệu quả trong tình huống này là gì?

Đã bao giờ bạn cảm thấy bồn chồn, mệt mỏi, thậm chí bị stress khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn? Nếu có thì bạn đang là một trong số khá nhiều người mắc phải hội chứng FOMO hay còn gọi là hội chứng sợ bỏ lỡ một điều gì đó – Fear of Missing Out. Hội chứng này có đáng sợ, có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc không? Cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như cách giảm stress hiệu quả, thoát khỏi hội chứng FOMO nhé!

cach-giam-stress-hieu-qua

Vì sao chúng ta căng thẳng khi phải đưa ra một quyết định nào đó?

Theo các chuyên gia tâm lý, có rất nhiều nguyên nhân khiến con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, hoảng loạn khi đứng trước việc đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó. Trong đó, 4 nguyên nhân dễ gặp nhất hiện nay bao gồm:

Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn

Nguyên nhân này được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, dễ khiến bạn bị stress nhất. Hàng ngày, hầu như lúc nào chúng ta cũng phải chọn lựa: trang phục đi làm, món ăn, chọn hướng đi cho công việc… Sự lựa chọn càng nhiều, não sẽ phải phân tích càng nhiều và đôi khi sẽ rơi vào trạng thái “rối tung rối mù” dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Đôi khi, bạn không thể áp dụng bất kỳ cách giảm stress hiệu quả nào bởi não đang quá mệt mỏi vì hàng tá những lựa chọn mà bạn đặt ra cho chính mình đấy!

Sợ phải hối tiếc vì điều có thể diễn ra trong tương lai 

Bên cạnh việc phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, việc phải tìm xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất cũng là thứ khiến con người phải bận tâm. Lựa chọn A tốt thật đấy nhưng lựa chọn B cũng tốt không kém, thậm chí có thể hơn. Việc luôn quẩn quanh tìm xem đâu mới là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để tránh phải hối tiếc trong tương lai đã vô tình khiến bạn luôn phải đối mặt với những áp lực vô hình.

Cách giảm stress

Sợ phải hối hận vì những quyết định của mình

Bạn tìm kiếm hàng loạt cách giảm stress hiệu quả nhưng không dám thực hiện vì sợ áp dụng cách A, cách B sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và khiến mình hối hận? Khi dọn nhà, bạn muốn bỏ đi các vật không cần thiết nhưng lại sợ một thời điểm nào đó, mình sẽ cần chúng? 

Đây chính là một dấu hiệu của hội chứng FOMO mà nhiều người mắc phải. Tưởng rằng bản thân đã có thể thoát ra khỏi những áp lực sau khi lựa chọn nhưng không, một áp lực vô hình mới lại xuất hiện – sự hối tiếc. Hối tiếc vì sự lựa chọn của mình chưa thực sự tốt, hối tiếc vì hậu quả mà lựa chọn của bạn mang lại và vì nhiều thứ khác nữa. 

Kỳ vọng quá cao vào một thứ

Ngoài ra, khi đứng trước quá nhiều chọn lựa, bạn còn phải đối mặt thêm với một điều nữa. Đó chính là sự kỳ vọng. Càng nhiều sự lựa chọn thì sự kỳ vọng của bạn vào sự lựa chọn đó sẽ càng cao. Và tất nhiên chúng ta đều biết rằng kỳ vọng càng cao thì thất vọng sẽ càng nhiều và stress. Có lẽ vì suy nghĩ này mà não đã vô tình rơi vào trạng thái FOMO. 

Giảm stress như thế nào

Chẳng may mắc hội chứng FOMO, phải làm sao?

– Đặt thật nhiều câu hỏi: hãy tự đặt ra cho bản thân mình những câu hỏi về sự lựa chọn của bạn. Những câu hỏi đại loại như vấn đề này có quan trọng không? Tại sao lại phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này?… sẽ là cách tránh FOMO, cách giảm stress hiệu quả dành cho bạn đấy. 

– Đừng quá ám ảnh với việc phải tìm ra sự lựa chọn hoàn hảo: chẳng thứ gì là hoàn hảo cả, và bạn cũng vậy. Đôi khi sự lựa chọn của bạn là một sự lựa chọn tồi nhưng đổi lại bạn có được một bài học đắt giá thì sao. Nếu không thử sao biết món ăn đó dở hay ngon, đúng không nào?

– Thu hẹp những sự lựa chọn: Bạn bị stress với quá nhiều lựa chọn? Cách giảm stress hiệu quả nhất trong lúc này chính là thu hẹp sự lựa chọn lại. Hãy đưa ra một mục tiêu để bạn hướng tới, sau đó loại bỏ những lựa chọn không có mục tiêu của bạn. Vậy là xong, thật đơn giản đúng không nào?

stress

Bạn đã tìm được cách để thoát khỏi FOMO cho bản thân chưa? Quan trọng nhất trong mọi vấn đề vẫn là con người bạn. Hãy nhớ rằng bạn là người kiểm soát mọi thứ, chỉ khi bạn cho phép, FOMO mới có thể len lỏi vào con người bạn, làm bạn rơi vào mệt mỏi, lo âu,…  Hy vọng với những chia sẻ về cách giảm stress hiệu quả nếu bạn chẳng may mắc phải chứng FOMO từ Mẹ&Con, bạn sẽ tìm ra được hướng giải quyết cho riêng mình!

Bài viết liên quan