Mẹ và Con - Cuối tuần là khoảng thời gian mà các thành viên trong gia đình có dịp quây quần bên mâm cơm gia đình để kể nhau nghe những chuyện vui buồn trong công việc, học tập… vậy tại sao các mẹ không tận dụng khoảng thời gian quý giá này để nấu các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Bữa cơm gia đình là “sợi dây” trói chặt trái tim của tất cả các thành viên một cách vô cùng hữu hiệu. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách mẹ một vài món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho ngày cuối tuần thêm trọn vẹn sau đây: 

Cơm chiên dương châu

Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu

  • 300gr cơm nguội
  • 2 – 3 quả trứng gà ta
  • 50gr tôm khô
  • 50gr lạp xưởng
  • 50gr chả lụa 
  • 50gr cà rốt 
  • 50gr đậu Hà Lan 
  • Hành tím và tỏi băm

Lưu ý nhỏ khi chọn nguyên liệu chiên cơm

Đối với gạo chiên cơm các bạn nên dùng gạo mới, loại hạt dài, nở xốp ít dẻo và có mùi thơm. Nếu như gia đình bạn chọn những loại gạo dẻo thì nên dùng ít dầu ăn trong khi chiên để thành phẩm tơi hơn.

Bên cạnh đó đối với cơm chiên dương châu các bạn có thể chọn đa dạng những loại rau củ đo kèm để tạo màu sắc cũng như giúp mâm cơm gia đình đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

comchienduongchau

Cách chế biến cơm chiên Dương Châu

Bước 1: Trộn và ướp cơm

Các bạn cho cơm nguội vào tô, tiếp đến đập 1 trứng gà vào. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường,1,5 muỗng canh dầu điều và một ít muối, trộn đều. Tiếp đến các bạn cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh thêm ít nhất 30 phút để hạt cơm tơi hơn khi chiên nhé. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong khoảng thời gian đợi cơm đủ lâu trong tủ các bạn bắt đầu rửa sạch rau củ, sau đó cắt hạt lựu và chả lụa theo hình hạt lựu.

Tiếp theo bạn ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 – 30 phút, đến khi tôm mềm và bớt mặn. Sau đó dùng nước rửa thật sạch cát và bụi bám trên tôm khô.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp đến cho hành tím và tỏi băm vào phi vàng thơm

Tiếp đến các bạn cho lạp xưởng và tôm khô xào cho chín sơ, nêm thêm ½ muỗng cà phê đường vào lạp xưởng và tôm khô xào

Sau đó bạn cho rau củ và chả lụa vào xào chung, đảo đều trong 2 – 3 phút cho các nguyên liệu này chín thơm

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, cho trứng gà đã đánh vào, vừa chiên trứng vừa dùng đũa khuấy để trứng gà tơi nhỏ ra

Tiếp theo cho hỗn hợp cơm nguội vào chiên đều đến khi hạt cơm giòn tơi thì cho tiếp hỗn hợp rau củ đã xào vào. Đảo đều cơm chiên thêm 3 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình hàng ngày của nhiều người. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. 

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

  • 500gr sườn non (các bạn nên sử dụng sườn tươi, để khi xào sẽ không bị khô)
  • 2 – 3 quả cà chua chín già
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường, tương ớt, tiêu, dầu ăn

Cách làm sườn xào chua ngọt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn sau khi mua về các bạn ngâm nước muối sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước ấm. Sau đó bạn trụng sơ sườn non với nước sôi để sạch.

Sườn sau khi trụng, bạn ướp với 1 muỗng hạt nêm và nửa muỗng tiêu trong khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị.

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt hạt lựu, hành lá cắt nhuyễn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Các món ăn ngon từ thịt lợn

Bước 2: Thực hiện món sườn xào cà chua chua ngọt

Làm nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng lên các bạn cho sườn vào chiên đến khi sườn vàng đều 2 mặt. Sau đó cho thêm tỏi băm đã chuẩn bị vào và phi thơm chung để tăng thêm mùi thơm cho món sườn xào chua ngọt.

Vớt sườn ra để riêng cho ráo dầu. Sau đó bạn giữ nguyên chảo dầu chiên sườn lúc trước, làm nóng và cho cà chua vào xào đến khi nhuyễn. Nêm nếm thêm gia vị sao cho chua ngọt vừa ăn, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt để tăng màu sắc cho món ăn và thêm vị cay cay hấp dẫn nhé.

Khi sốt cà đã hơi sệt, bạn cho sườn chiên vào và đảo đều cho đến khi sốt thấm vào thịt và bám dính lên từng miếng sườn. Rắc hành lá lên rồi tắt bếp, vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành xong.

Mâm cơm gia đình: Canh rong biển thịt bò

Nguyên liệu

  • 100gr rong biển khô
  • 100gr thịt bò tươi
  • Rượu trắng (Hàn Quốc)
  • Nước tương đậm đặc
  • Tỏi khô
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu xay

Cách nấu canh rong biển thịt bò không tanh

Bước 1: Sơ chế rong biển:

Các bạn đem rong biển khô ngâm với nước lạnh từ 20 – 30 phút cho rong biển mềm và nở ra, sau đó thái rong biển thành từng khúc 5cm. Để khử mùi tanh của rong biển bạn có thể dùng giấm trắng trộn vào rong biển, bóp nhẹ sau đó rửa sạch. Cách này sẽ giúp rong biển bớt tanh và không còn nhớt khi nấu.

canh rong biển

Bước 2: Sơ chế thịt bò:

Các bạn thái lát thịt bò sau đó ướp với 1 muỗng cà phê rượu trắng, tiêu nước tương và dầu oliu (các bạn có thể thay thế bằng dầu mè nếu có). Để 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị. Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu nóng khử thêm ít hành khô cho thơm, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn sao cho bò chín tái là được.

Bò chín tới thì cho rong biển vào xào cùng, thêm nửa muỗng dầu mè, xào thêm 2 – 3 phút đến khi bò chín thì cho nước vào (nên dùng nước ấm). Nấu với lửa vừa đến khi canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, để món canh rong biển thịt bò đúng vị hơn bạn có thể dùng gói gia vị bò của Hàn Quốc.

Đun thêm nồi canh trên lửa nhỏ, cho thêm muỗng tỏi băm để canh có vị thơm, nấu tiếp đến khi rong biển mềm thì tắt bếp.

Tráng miệng với trái cây

Để mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn và đầy đủ dinh dưỡng hơn các bạn nên chọn thêm vài loại trái cây như: cam, dưa hấu, ổi, mận… nhưng một lưu ý quan trọng là bạn nên dùng trái cây sau khoảng 30 phút ăn bữa chính. 

món tráng miệng trong mâm cơm gia đình

Chỉ cần vài món ăn đơn giản, là các mẹ đã có thể hoàn thành mâm cơm gia đình cho những ngày cuối tuần thêm trọn vẹn rồi đấy. Chúc các bạn thành công với những món ăn này nhé!

Bài viết liên quan

nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu: Những công thức “dễ như ăn kẹo”

Mẹ và Con - Nồi chiên không dầu là một sản phẩm nhà bếp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Với những ưu điểm vượt trội mà ít có sản phẩm nào thay thế được. Không chỉ tốt cho sức khỏe khi giảm được lượng dầu mỡ đáng kể mà nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cũng dễ dàng hơn phương pháp truyền thống.