Mẹ và Con - Bạn có biết, bên cạnh việc chúc nhau những điều may mắn, xông đât, tặng lì xì thì ăn chay cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt vào ngày đầu năm?

Nhiều gia đình thường có thói quen ăn chay trong những ngày đầu năm, đặc biệt là trong ngày mùng 1 Tết. Đây được xem như một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam ta. Nếu năm nay bạn phải trổ tài vào bếp, hãy thử các món chay ngon mà Tạp chí Mẹ và Con sắp chia sẻ dưới đây bạn nhé!

cách nấu các món chay ngon

Phong tục ăn chay trong ngày mùng 1 Tết

Ngày mùng 1 Tết là ngày khởi đầu của một năm mới. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn ăn chay trong ngày này để cầu mong một năm tiếp đến được bình an, mọi việc suôn sẻ, thuận lợi. Ăn chay, không sát sinh, làm việc thiện trong ngày đầu năm đôi khi không mang ý nghĩa tu hành mà chỉ là một hình thức cầu phước trọn năm, lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần. Vì thế, dù là Phật tử hay không thì người Việt Nam vẫn luôn cố gắng giữ phong tục đẹp này. Hơn nữa, nhiều gia đình còn cúng đồ chay cho ông bà tổ tiên trong ngày cuối năm và ngày đầu năm mới như một cách bày tỏ lòng biết ơn, thương nhớ đến người đã khuất.

Không chỉ về khía cạnh tinh thần, nấu các món chay ngon trong ngày Tết còn giúp bạn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Theo tác giả Kristina Norman, khoa Dinh dưỡng và Lão khoa, Viện Dinh dưỡng Con Người Đức, chế độ chỉ ăn thực vật rất tốt cho sức khỏe của con người nếu ăn đúng cách. Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe ở Hoa Kỳ cũng cho biết, ăn chay có thể giúp tránh được các bệnh về huyết áp, tim mạch, tăng tuổi thọ.

ăn chay

Gợi ý các món chay ngon cho gia đình trong ngày Tết

Các món ăn chay nói khó thì không khó, bởi bạn không cần phải làm sạch cá hay sơ chế cầu kỳ như các món mặn. Thế nhưng nói nấu các món ăn chay dễ thì cũng không phải, bởi bạn phải chú ý nêm nếm sao cho vừa ăn, kết hợp các nguyên liệu thế nào để ăn chay vẫn đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, với người không quen ăn chay thì các món chay phải ngon thì mới có thể ăn và quên đi cảm giác “thèm thịt”. Bạn có thể lên kế hoạch cho 3 bữa ăn chính và 2 bữa phụ trong ngày mùng 1 bằng một số các món chay sau đây:

Món “Sắc màu may mắn”

Với những loại rau củ quả đơn giản, bạn có thể chuẩn bị một bát canh đầy đủ sắc màu, cầu mong một năm mới với nhiều may mắn. Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này gồm có: cà chua, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, bắp ngô, nấm rơm.

các món chay ngon miệng

Cách chế biến:

Bông cải xanh tước nhỏ, cà chua cắt lát dày 1cm, nấm rơm cắt đôi, bắp ngô cắt khúc dài khoảng 5-6cm, bí đỏ cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước sạch rồi cho vào nồi nước, đun với lửa nhỏ. Lưu ý không cho cà chua vào lúc này. Trong khi đun không nên đậy nắp nồi để tránh rau củ quả bị mất đi màu sắc tươi sáng đang có.

Sau khi nước sôi, nêm nếm gia vị (muối, bột nêm chay, một ít tiêu, hành ngò) rồi cho cà chua vào, đợi 30 giây và tắt bếp.

Món đậu phụ xào rau củ

Một trong các món chay ngon được nhiều người yêu thích chính là món đậu phụ xào rau củ. Món ăn này vừa dễ chế biến lại có nhiều nguyên liệu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để chế biến món đậu xào rau củ, bạn cần chuẩn bị đậu phụ, bắp cải, cà rốt, hành lá, nấm là được.

đậu phụ xào rau củ

Cách chế biến:

Tách bắp cải thành từng lá, ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Hành lá cắt phần đầu hành rồi rửa. Riêng nấm ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi xả lại với nước.

Thái bắp cải, cà rốt, đậu phụ và nấm thành từng sợi nhỏ, dài. Hành lá cắt khúc. Cho đậu phụ vào chảo, rán đến khi vàng khi tắt bếp. Sau đó lấy một chảo khác phi thơm tỏi rồi cho bắp cải vào xào, đợi bắp cải chín tái thì cho đậu phụ, cà rốt và nấm vào đảo đều. Xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào, nêm nếm với nước tương, bột nêm rồi đợi khoảng 15-30 giây thì tắt bếp.

Mì tiềm chay

Nếu bạn đã ngán với các món chay bình thường thì trong danh sách các món chay ngon mà hôm nay Tạp chí Mẹ và Con bật mí sẽ có một món vô cùng lạ miệng đấy! Đó chính là mì tiềm chay. Nguyên liệu cho món ăn này gồm có: nấm đông cô hoặc nấm hương, cà rốt, củ cải, bắp non, củ sen, củ năng, hạt sen, tàu hủ ky tươi, cải ngọt, mì trứng chay, gói nguyên liệu nấu nước dùng, nước dừa tươi. Với gói nguyên liệu này, bạn có thể tìm tại các cửa hàng thuốc bắc hoặc siêu thị hay các tiệm đồ khô đều được.

mì tiềm chay

Cách chế biến:

Trước tiên, bạn cho gói nguyên liệu nấu nước dùng pha với nước lọc và nước dừa tươi, cho thêm nấm, cà rốt, củ cải, bắp non, củ sen, củ năng, hạt sen vào nấu cùng một lúc để nước dùng thêm ngọt thanh, đậm vị. Trong thời gian chờ nước dùng sôi, bạn có thể lấy tàu hủ ky để ướp (hỗn hợp ướp gồm ngũ vị hương + tỏi+ tiêu + muối + hạt nêm + một ít đường). Bật chảo nóng, cho thật ít dầu rồi chiên tàu hủ ky sao cho vàng đều 2 mặt. Lưu ý chiên nhỏ lửa, gần giống với cách áp chảo món ăn.

Khi nước dùng sôi, cho mì trứng, cải ngọt và tàu hủ ky vào, trụng nhanh rồi vớt ra tô, chan nước dùng vào tô là được. Để món ăn thêm ngon, bạn có thể dùng kèm với đu đủ chua nữa đấy.

Nấm chuối đậu

Nếu khi ăn mặn bạn bị “nghiện” món ốc chuối đậu thì hãy thử thay ốc bằng nấm và cho ra lò thử món nấm chuối đậu bạn nhé! Nấm chuối đậu là một trong các món chay ngon lại lạ miệng, rất phù hợp để chế biến cho cả gia đình cùng ăn trong những ngày Tết.

Muốn làm nấm chuối đậu, cần chuẩn bị 5 quả chuối xanh, 2 củ nghệ tươi, 200 gram nấm rơm, 2 – 3 quả chanh, 4 miếng đậu khuôn, hành tím, nước dừa, lá lốt, tía tô, hành lá.

Cách chế biến:

Trước tiên, lấy chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, ngâm nước muối. Đừng quên vắt thêm 1 quả chanh vào để chuối không bị đen. Sau đó, vớt chuối ra và để ráo nước.

Với phần nghệ tươi, bạn cần gọt vỏ rồi giã nhuyễn, vắt thêm 1-2 quả chanh vào sau đó vắt lấy nước cốt. Lấy hỗn hợp nước cốt vừa thu được trộn với chuối, chờ khoảng 10 phút, nêm một ít hạt nêm và nước mắm chay. Trong thời gian chờ chuối thấm gia vị, rửa sạch nấm rơm, để ráo nước. Tiếp theo, lấy đậu khuôn cắt miếng nhỏ rồi chiên vàng.

Lấy hành tím đập dập, phi dầu cho thơm rồi cho hỗn hợp chuối vừa ướp nghệ vào xào, để lửa nhỏ cho gia vị thấm đều vào chuối. Sau khoảng 5 phút, cho nước dừa, nấm rơm và đậu khuôn vừa chiên vào, nấu nhừ. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, cắt nhỏ lá lốt, tía tô, hành lá cho vào.

Vị của món ăn này hơi chua nhẹ nên mang cảm giác lạ miệng, dễ ăn, rất phù hợp để chế biến trong những ngày Tết khi chưa biết nên nấu các món chay ngon nào thì phù hợp.

Súp bí đỏ chay

Món súp bí đỏ mềm, thơm ngậy, nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với đối tượng người già và trẻ nhỏ muốn ăn chay trong ngày Tết nguyên đán. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Ngay cả những cô nàng có chút vụng về cũng có thể “giải quyết êm xui” món ăn này đấy! Chuẩn bị 1 – 2 trái bí đỏ tùy số lượng thành viên trong gia đình, nước cốt dừa, đậu phộng và quinoa.

Cách chế biến:

Lấy bí đỏ gọt vỏ, cắt thành miếng rồi hấp chín. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ đã hấp cùng đậu phộng và quinoa đến khi hỗn hợp mềm mịn rồi lọc lại hỗn hợp qua rây. Lấy hốn hợp đã lọc được đun với nước sôi khoảng 3 phút, cho nước cốt dừa vào, tiếp tục đun rồi nêm nếm gia vị, tắt bếp.

Hy vọng các món chay ngon mà Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đỡ lo lắng hơn khi chưa biết nên nấu món ăn gì vào ngày Tết. Chúc bạn có những ngày Tết an lành bên gia đình và người thân.

Bài viết liên quan