Mẹ&Con - Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp kiểm tra tổng quát cho các cặp đôi, phát hiện và điều trị kịp thời những vấn đề về sức khỏe, tình dục, sinh nở...

Bên cạnh việc chuẩn bị thật tốt trong việc tài chính, vật chất, các cặp đôi trước khi cưới cũng cần phải sẵn sàng về mặt tâm lý và sức khỏe của bản thân. Và khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là cách để bạn thể hiện sự trách nhiệm với bản thân, đối phương và tương lai của vợ chồng, con cái sau này.

5 lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Theo như những nhận của các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, có 5 lợi ích trong việc khám tổng quát sức khỏe trước khi kết hôn như sau:

Trang bị kiến thức trong đời sống vợ chồng

Đối với những cặp đôi chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về đời sống tình dục, khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ giúp họ trang bị những kiến thức nền tảng, tâm lý trong sinh hoạt chăn gối. Từ đây, các cặp đôi sau khi cưới nhau sẽ tránh được những khúc mắc, mâu thuẫn trong sinh hoạt vợ chồng. Hòa hợp vấn đề tình dục là một trong những nền tảng quan trọng để có hôn nhân hạnh phúc.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

  Hiện nay nhiều bạn trẻ rất có ý thức trong việc tự trang bị kiến thức trong sinh hoạt vợ chồng

Các cặp đôi khi thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến vấn đề tình dục, kiểm tra sức khỏe sinh sản… để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống vợ chồng.

Tầm soát, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Tầm soát sớm những bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV, lậu, giang mai và các bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục để cả hai có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Từ đây sẽ tránh được những nguy cơ lây bệnh cho đối phương (nếu chẳng may mắc bệnh) cũng như sớm có kế hoạch điều trị bệnh tốt nhất.

Phát hiện sớm những bệnh lý về sinh sản

Khám sức khỏe tổng quát trước hôn nhân được xem là một biện pháp chuẩn bị rất tốt cho quá trình sinh nở của người phụ nữ cũng như cách để tạo nên tiền đề cho bé yêu được ra đời khỏe mạnh. Việc tầm soát sớm những vấn đề sinh sản sẽ sớm phát hiện những bệnh hoặc nguy cơ tiềm ẩn bệnh nguy hiểm như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu… và được can thiệp kịp thời.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

   Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện sớm những nguy cơ trong vấn đề sinh sản

Tầm soát bệnh lý di truyền cho bé

Bạn sẽ được các bác sĩ khai thác tiền sử bệnh lý của gia đình, dòng họ của cả vợ chồng. Và từ những đánh giá dữ liệu đó, bác sĩ có thể có được cơ sở để khuyến cáo hoặc khuyến khích các bạn trong vấn đề sinh nở. Một số đánh giá về những vấn đề liệu hai bạn có mang những gen di truyền bệnh lý nào hay không và những căn bệnh này có ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng như thế nào đến bé yêu sau này.

Thể hiện trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Như đã nói, khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp bạn phát hiện ra những bệnh lý hoặc nguy cơ tiềm ẩn bệnh của bản thân và đối phương. Nắm bắt được điều kiện sức khỏe của mỗi người là một sự chuẩn bị rất tốt cho tâm lý đời sống hôn nhân. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ lường trước được những rủi ro có thể xảy ra, tránh được những sứt mẻ, mâu thuẫn không đáng có.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

       Bạn nên khám sức khỏe tổng quát 6 tháng trước khi kết hôn

Vì thế, hãy thể hiện sự trách nhiệm của bản thân với người bạn đời bằng cách đăng ký khám sức khỏe cho cả hai trước khi quyết định kết hôn. Khoảng thời gian 6 tháng trước kết hôn là thời điểm lý tưởng để khám tổng quát, bảo vệ sức khỏe và phòng chống những rủi ro sau này.

Một số xét nghiệm cơ bản khi khám sức khỏe tiền hôn nhân 

Quy trình cũng như một số xét nghiệm cơ bản để khám tổng quát sức khỏe tiền hôn nhân ở những cơ sở y tế hiện nay như sau:

  • Siêu âm chức năng hoạt động của các cơ quan (cả nam và nữ): thận, gan, tim, mật, tuy, bàng quang, niệu quản…
  • Siêu âm tuyến tiền liệt, tiến hành một số xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới để có số liệu đánh giá chi tiết về chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản.
  • Khám vùng kín, lấy dịch âm đạo, siêu âm cổ tử cung, tỷ lệ viêm nhiễm tại phần phụ, buồng trứng, vùng ngực, theo dõi nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng của nữ giới.
  • Thực hiện một số xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ bằng cách lấy máu. Điều này sẽ giúp xác định những đột biến về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể. Đồng thời phát hiện sớm những rủi ro trong vấn đề sinh nở như: hiếm muộn, bất thường về sinh sản, sảy thai không rõ nguyên nhân,…
  • Tiến hành lấy máu để xét nghiệm giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được một số bệnh lý di truyền từ mẹ sang con, có tiên lượng bất thường nào có nguy cơ gây hại cho thai nhi hay không. Đồng thời cũng là cách phát hiện sớm những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Bác sĩ sẽ giúp bạn tổng phân tích nước tiểu, những tế bào máu ngoại vi.
  • Kiểm tra nồng độ hormone sinh dục: nữ giới sẽ kiểm tra về LH, FSH, estrogen, progesterone; nam giới sẽ là testosterone.
  • Xét nghiệm những bệnh liên quan về tình dục như giang mai, HIV, lậu…
  • Một số các xét nghiệm khác có liên quan sẽ được mở rộng nếu cần như: mỡ máu, tiểu đường, huyết áp…

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích giúp bạn có thể hiểu hơn về lợi ích cũng như quy trình xét nghiệm cơ bản của khám sức khỏe tiền hôn nhân. Mẹ&Con chúc bạn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn nhé!

Bài viết liên quan

người thứ 3

Đàn ông ngoại tình có yêu thật lòng nhân tình bên ngoài không?

Mẹ và Con - "Hôn nhân là nấm mồ chôn hạnh phúc" chắc không còn là câu nói xa lạ, khó hiểu nữa, đặc biệt là với người đã có gia đình thì càng cảm thấy "thấm thía" nhất. Trách nhiệm, gánh nặng cũng như sự quen thuộc khi có nhau đã thay thế hoàn toàn cảm giác rạo rực, mặn nồng lãng mạn thuở mới yêu. Thời điểm bạn nhận ra hôn nhân mình đã dần không còn thú vị nữa, cũng là lúc sóng gió và thử thách bắt đầu trỗi dậy.