Mẹ&Con - Yếu tố “bên ngoài” dễ gặp nhất có thể tác động xấu đến trứng và tinh trùng có thể kể đến nhiệt độ môi trường.

yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng và trứng

Chào bác sĩ!

Em 24 tuổi, chồng em 28 tuổi. Chúng em mới lập gia đình thôi và đang có kế hoạch có con trong năm nay. Tuy nhiên, khi tìm hiểu một số thông tin trên mạng, em được biết rằng một số yếu tố từ môi trường bên ngoài cũng có khả năng gây hại cho tinh trùng và trứng, đúng không bác sĩ? Như vậy nghĩa là chưa chắc chúng em khám sức khỏe tổng quát xong là có thể yên tâm hoàn toàn?

Kính mong bác sĩ hướng dẫn giúp, vợ chồng em nên phòng tránh những tác nhân gây hại cho trứng và tinh trùng như thế nào? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Mỹ Hạnh (Quận Bình Tân)

Bác sĩ trả lời

Yếu tố “bên ngoài” dễ gặp nhất có thể tác động xấu đến trứng và tinh trùng có thể kể đến nhiệt độ môi trường bạn ạ. Một số người đàn ông, khi phải làm việc trong môi trường nóng bức hoặc trong tư thế ngồi trên xe đường trường (tài xế), chất lượng tinh trùng có thể sẽ theo đó bị ảnh hưởng, yếu đi. Để chuẩn bị có thai, giữ gìn cho cả trứng và tinh trùng đều đạt “chất lượng đỉnh cao”, bạn nên giữ cho môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ. Trang phục của cả hai rộng rãi, nhất là với anh xã. Hạn chế mặc những trang phục bó sát vùng kín, vì sẽ dễ làm viêm nhiễm (với nữ) hoặc ảnh hưởng đến chất lượng “tinh binh” (với nam).

Một yếu tố khác cũng rất có nguy cơ là các tia phóng xạ, hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc rầy, hóa chất trong chăn nuôi, v.v.. Nếu công việc có phần dính dáng đến những thứ này, cả bạn và anh xã tốt hơn hết đều nên tìm cách thay đổi. Vì chúng không những gây nên những tác hại xấu, nguy hiểm đến trứng, tinh trùng mà nếu bào thai được hình thành, bị ảnh hưởng tiếp tục bởi môi trường này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thai chết lưu, sinh non, ung thư máu, mắc các bệnh di truyền, gây rối loạn nhiễm sắc thể, v.v..

Vi khuẩn và vi rút cũng là điều bạn nên lưu tâm đến. Chúng có thể thông qua tinh trùng và trứng, gây tổn thương cho thai khi thai mới hình thành. Những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, rồi thì cúm, rubella, v.v. cũng là nỗi ám ảnh của các bà bầu. Bạn nên chích ngừa cẩn thận, có sự phòng tránh tích cực, giữ nếp sinh hoạt lành mạnh cũng như giữ cho không gian sống của mình thoáng đãng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ăn uống, v.v..

Cũng muốn nhắc thêm với bạn một yếu tố được xem là “tác động bên ngoài” ít được để ý nhưng khá quan trọng. Đó chính là thuốc và các loại thực phẩm chức năng, vitamin bổ sung, v.v.. Cần lưu ý rằng tất cả những loại này đều nên được kiểm soát chặt chẽ trước khi uống vào, nếu như bạn có ý định mang thai. Chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng, tinh trùng, làm tinh trùng yếu đi, hoặc có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu như việc thụ thai xảy ra trong quá trình bố mẹ đang dùng một số loại thuốc đặc biệt.

Ngay cả một số loại vitamin, nếu dùng thừa cũng có khả năng gây tình trạng quái thai, dị tật, nhiễm độc thai nghén. Do đó, xin bạn nhớ kỹ điều này, tất cả mọi loại thuốc, kể cả thuốc bổ, thuốc nam, thuốc bắc muốn uống đều phải có sự chỉ định của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y, đều cần hết sức cẩn trọng khi dùng và đều phải nói cho bác sĩ biết về ý định mang thai của bạn. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui. Thân mến!