Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Bạn biết gì về bông cải xanh?
Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Ồ, lạ gì chứ! Bạn nhìn thấy bông cải xanh hàng ngày ngoài chợ, lại hay mua cho con ăn mà. Nhưng bật mí nè, có rất nhiều điều có thể khiến bạn bất ngờ về bông cải xanh nhỏ bé này đó!
Đây là vài “bí mật” nho nhỏ:
– Bông cải xanh có nhiều vitamine E và beta-carotene, lại có chứa chất phytochemicals giúp giảm nguy cơ ung thư.
– Sắt và axit folic được tìm thấy trong bông cải xanh, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.
– Bông cải xanh chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
– Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. (Mẹ đừng nghĩ tiểu đường là bệnh của người lớn hay người già nhé! Trẻ em cũng có những nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này. Và cách đơn giản để ngăn ngừa từ đầu chỉ là những bông cải xanh thơm ngon, bổ dưỡng).
– Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.
– Không phải đến khi ăn dặm, bông cải xanh mới tốt cho bé mà thật ra ngay từ khi bé còn ở trong… bụng mẹ, bông cải xanh đã mang đến cho bé những lợi ích rất rõ rệt thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ rồi. Bạn có biết vì sao không? Vì như đã nói, bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong suốt thai kỳ, nếu mẹ thường xuyên ăn bông cải xanh thì chính là một cách hữu hiệu ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh cho bé.
– Bông cải xanh rất giàu chất xơ. Đây là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những bé có vấn đề về hệ tiêu hóa, hay bị táo bón thì bông cải xanh chính là liều thuốc tự nhiên giúp bé tránh xa chứng khó chịu này.
– Một số trường hợp, ngay từ nhỏ, do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp, cộng thêm di truyền nên bé bị béo phì, thừa cân, bị thừa cholesterol và cao huyết áp từ rất sớm. Trong trường hợp đó, bông cải xanh với rất nhiều crom, chất xơ và kali (là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp) vẫn là chọn lựa rất tốt cho thực đơn hàng ngày của bé.
– Với những bé đã đến tuổi vào cấp 1, bạn để ý xem, bé rất dễ bị cận thị khi phải học nhiều hơn. Nhưng mẹ đừng lo, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Còn ngại gì nữa mà không đưa bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày của con kia chứ!
Bật mí tiếp tục dành cho mẹ là bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Nếu đã từng tìm hiểu về các khoáng chất tốt cho hệ xương của con, chắc chắn mẹ đã biết công dụng của các chất này. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho hệ xương đang phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao và có hệ xương chắc khỏe.
– Đặc biệt (cái này mẹ nhất thiết cần biết), bông cải xanh có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ rất nhiều. Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim. Ngay từ khi con còn nhỏ đã mang đến cho con những điều tốt nhất chính là chuẩn bị một tương lai hoàn hảo cho con về sau.
– Ngoài ra, các thí nghiệm trên thế giới đều cho thấy thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở đây. (Bé còn nhỏ vẫn có khả năng nhiễm HP. Vì vậy, mẹ nên ngăn ngừa cho bé từ đầu bằng những cách đơn giản như cho con ăn bông cải xanh. Đừng để đến khi bé mắc bệnh mới tìm cách trị.
Dành cho mẹ!
Không chỉ tốt với bé, bông cải xanh còn có đặc tính chống lão hóa, giúp mẹ giữ gìn được vẻ tươi trẻ lâu bền kể cả sau những quá trình mang thai, sinh nở đầy khó nhọc. Thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào thực đơn của mình cực kỳ tốt cho sức khỏe của riêng bạn!
Nếu con bạn bị béo phì?
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp để thêm vào thực đơn của những trẻ đang bị thừa cân, béo phì. Bạn cần biết rằng 146g bông cải xanh chỉ chứa khoảng 50calo. Vì vậy, bé có thể tha hồ ăn bông cải xanh kèm thêm những món khác trong bữa, cảm thấy no bụng nhưng lại không bị tăng cân.
Với bé bị hen suyễn…
Bông cải xanh có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn. Nguyên do là vì trong bông cải xanh có chứa Sulforaphane – chất có khả năng tăng lượng enzyme hoạt động thuộc Pha II của phần trên của đường hô hấp, hỗ trợ trong việc chống các triệu chứng hen suyễn. Các enzyme này có bổn phận trung hòa lượng chất độc hại bé hít vào mỗi ngày (có khả năng gây cản trở hô hấp ở những trẻ có vấn đề về đường hô hấp).
Đưa bông cải xanh vào thực đơn của bé thế nào?
Bông cải xanh rất mềm khi được hấp hoặc luộc nên nó nằm trong nhóm các món ăn “đầu đời” mà mẹ có thể tập cho bé ăn ngay những tháng đầu tiên ăn dặm. Ban đầu, bạn có thể hấp chín rồi nghiền nhẹ bằng muỗng cho nát ra để bé làm quen. Dần về sau, hoàn toàn có thể xắt nhỏ bông cải xanh, hấp chín kỹ và cho bé tự bốc ăn từng miếng nhỏ vừa miệng mà không lo bé bị hóc, nghẹn.
Một cách khác mẹ có thể chế biến là nấu súp bông cải xanh với dầu ô-liu, cà rốt, cần tây thái nhỏ. Nấu hỗn hợp này với nước gà luộc là có được món súp ngon lành cho bé. Sau khi nấu xong có thể dùng máy đánh mịn để con ăn nếu bé mới giai đoạn ăn dặm bước đầu.
Khi con lớn dần, có thể ăn bông cải xanh một cách bình thường thì bạn nên chọn nhiều cách chế biến đa dạng, phong phú khác nhau để đưa bông cải xanh vào thực đơn của bé hàng ngày hoặc cách ngày. Lưu ý rằng không nhất thiết phải để bé ăn bông cải xanh một mình (sẽ rất dễ ngán). Bông cải xanh vốn là món có thể kết hợp rất phong phú với các thực phẩm và rau củ khác. Bạn có thể hấp luộc, có thể xào, có thể nấu canh, có thể cùng với nhiều rau củ nữa để làm thành món salad hỗn hợp dành cho bé.
Vài lưu ý nhỏ cho mẹ khi chọn mua và chế biến:
– Bạn nên chọn mua bông cải tươi có màu xanh đậm.
– Trước khi chế biến phải rửa thật kỹ dưới vòi nước, tách bông cải ra theo từng kẽ nhỏ thành từng miếng. Ngâm trong nước muối 15 phút để tránh thuốc trừ sâu có thể có.
– Với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên dùng phần ngọn và các nhánh non của bông cải xanh, không dùng phần thân và cuống vì những phần này sẽ cứng hơn (nên dùng cho người lớn).
– Khi chế biến bất kỳ món ăn nào từ bông cải xanh, không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng có trong bông cải. Bông cải xanh chỉ cần luộc hay hấp chín nhanh là đã có thể mềm, vừa ăn cho bé rồi.
– Có rất nhiều cách chế biến bông cải xanh như xào với nấm, thịt hoặc nấu canh…, mẹ nên tìm những cách khác nhau để bé không ngán và không “sợ” khi nhìn thấy bông cải. Lưu ý, dù bông cải xanh rất tốt cho con nhưng mẹ đừng ép, vì sẽ làm bé phản ứng ngược. Hãy khéo léo chọn những cách chế biến hấp dẫn và khuyến khích con, nói cho con biết bông cải xanh rất tốt cho con.