Không chỉ là thức uống quen thuộc với vị ngọt nhẹ, cùng hương thơm đặc trưng, nước dừa tươi còn mang đến cho cơ thể những lợi ích vô cùng bất ngờ. Vậy, đó là những lợi ích nào và tốt cho sức khỏe ra sao?
Lợi ích của nước dừa tươi – Chống oxy hóa
Khi cơ thể tồn tại quá nhiều các gốc tự do, sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng oxy hóa, gây tổn thương các tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh ở người. Theo các chuyên gia, lợi ích của nước dừa tươi là làm thay đổi cấu trúc và giảm sự gây hại của các gốc tự do lên cơ thể người. Cụ thể, nước dừa có khả năng cải thiện sự mất cân bằng oxy hóa, làm giảm hoạt động của các gốc tự do, đồng thời làm giảm huyết áp, nồng độ triglyceride và cả insulin.
Lợi ích của nước dừa tươi – Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu
Các nhà khoa học đã tìm thấy trong nước dừa có chứa khoảng 94% nước, và rất ít chất béo. Tỷ lệ này đối với nước cốt dừa (được tạo ra bằng cách thêm nước vào phần thịt dừa xay nhuyễn, sau đó chắt lấy nước cốt) là khoảng 50% nước và rất giàu chất béo. Ngoài ra, trong nước dừa còn chứa khoảng 46 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như: Carbs, chất xơ, protein, vitamin C, magie, mangan, kali, natri và cả canxi.
Lợi ích của nước dừa tươi – Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống một lượng vừa đủ nước dừa tươi có tác dụng làm giảm cholesterol, chất béo trung tính và đặc biệt là lượng chất béo ở gan. Từ đó giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cụ thể, các nhà khoa học ước tính rằng, một người với trọng lượng 68kg, nếu uống 2,7 lít nước dừa tươi mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol hiệu quả tương đương với tác dụng của thuốc statin.
Lợi ích của nước dừa tươi – Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Lợi ích của nước dừa tươi ngoài ra còn nằm ở khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giảm nồng độ hemoglobin A1c cũng như các dấu hiệu gây mất cân bằng oxy hóa. Cụ thể, nước dừa được xem là một trong những loại thức uống phù hợp với chế độ ăn kiêng của người tiểu đường, vì trong 240ml nước dừa tươi chứa 3 gam chất xơ và 6 gam carb dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong nước dừa tươi còn chứa một lượng lớn magie. Đây là chất có khả năng làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu đối với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, hoặc tiền tiểu đường.
Lợi ích của nước dừa tươi – Giúp ngăn ngừa bệnh lý sỏi thận
Tiếp theo, lợi ích của nước dừa tươi chính là làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Theo các chuyên gia, trong nước dừa có chứa các chất giúp ngăn chặn sự kết dính giữa các tinh thể, từ đó hạn chế việc tạo ra sỏi tại thận và tại các bộ phận khác thuộc đường tiết niệu. Song song đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nước dừa có tác dụng làm giảm tốc độ sản xuất gốc tự do, để đáp ứng với nồng độ oxalate cao có trong nước tiểu. Tuy nhiên, để chứng minh công dụng và tính hiệu quả của nước dừa trong việc ngăn ngừa bệnh sỏi thận, chúng ta vẫn còn cần thêm rất nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Lợi ích của nước dừa tươi – Giúp làm giảm huyết áp
Nước dừa tươi còn có tác dụng cải thiện huyết áp tâm thu. Cụ thể, hàm lượng kali có trong nước dừa được xem là có khả năng giúp làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp trung bình hoặc cao. Không chỉ vậy, lợi ích của nước dừa tươi còn nằm ở khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông gây hại cho cơ thể.
Lợi ích của nước dừa tươi – Giúp hồi phục năng lượng
Như đã đề cập, trong nước dừa có chứa các chất điện giải như kali, magie, natri và canxi. Tất cả những dưỡng chất này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng nồng độ chất lỏng trong cơ thể chúng ta. Cụ thể, hàm lượng lớn chất điện có trong nước dừa tươi giúp bù nước và các chất điện giải bị hao hụt đi trong quá trình vận động mạnh, hoặc luyện tập tập thể dục thể thao.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, so với nước thông thường, thì uống nước dừa tươi sau khi luyện tập thể dục sẽ giúp bù nước và các chất điện giải tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang còn những tranh cãi về tác dụng của nước dừa đến hệ tiêu hóa, như gây buồn nôn, đầy hơi hay khó chịu ở dạ dày.
Nước dừa tươi không chỉ được dùng để uống trực tiếp, mà có thể được dùng thay thế cho nước trong các món ăn. Việc kết hợp nước dừa tươi trong nấu nướng sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn, lại giàu chất dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ về lợi ích của nước dừa tươi từ Mẹ và Con, các bạn đã có cái nhìn bao quát hơn và loại thức uống quen thuộc này. Để từ đó, áp dụng vào những bữa ăn hàng ngày của gia đình để mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các thành viên trong ngôi nhà của bạn.