Giấm táo từ lâu đã được sử dụng trong nấu ăn cũng như phục vụ cho các mục đích Y học. Nhiều người cho rằng, giấm táo có thể hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc khoa học nói như thế nào về lợi ích của giấm táo? Liệu giấm táo có những ưu điểm gì? Cùng khám phá ngay!
Giấm táo là gì?
Giấm táo có tên tiếng Anh là apple cider vinegar, là một hợp chất được tinh chế từ táo tươi. Bên trong giấm táo có chứa hầu hết là nước và có 4-8% là axit axetic. Bên cạnh các loại giấm táo tự nhiên dạng nước, hiện nay một số nhà sản xuất còn áp dụng cách đông khô, tách nước khỏi giấm táo và tạo thành giấm táo dạng bột tinh chất.
Từ xưa, khi nhận ra được lợi ích của giấm táo, con người đã sử dụng hợp chất này trong đời sống hằng ngày để phục vụ các nhu cầu cần thiết. Hiện nay, giấm táo vẫn tiếp tục được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn và trong y học.
7 Lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe
1. Chứa axit axetic có lợi cho sức khỏe
Giấm táo được chế biến theo hai bước:
- Đầu tiên, nhà sản xuất men vào trong phần táo đã nghiền, để men lên đường và biến tàhnh rượu
- Sau đó, cho thêm vi khuẩn vào men rượu để biến hợp chúng thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm táo.
Axit axetic không chỉ tạo cho giấm táo có mùi và hương vị chua đậm mà còn giúp giấm táo có nhiều công dụng hơn. Theo đó, giấm táo chứa axit axetic có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
2. Có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại
Một trong những lợi ích của giấm táo không thể không kể đến chính là giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại đối với sức khỏe. Theo đó, cách đây hơn 2000 năm, Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại, đã từng sử dụng giấm táo để làm sạch vết thương. Ngày nay, bạn có thể dùng giấm táo để làm sạch và khử trùng, điều trị tình trạng nấm móng tay, chấy rận, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Hơn nữa, với khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại, giấm táo còn được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm. Bạn có thể tận dụng lợi ích của giấm táo để ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển và làm hỏng thực phẩm.
3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo các nghiên cứu về lợi ích của giấm táo, hợp chất này có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2 vô cùng hiệu quả. Bệnh tiểu đường loại 2 thường xảy ra do lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Với người bị tiểu đường, giấm táo có thể hỗ trợ rất nhiều đối với tình trạng bệnh của bạn. Theo đó, giấm táo có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19–34% và giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của bạn.
Nếu bạn không bị tiểu đường, bạn vẫn có thể sử dụng giấm táo để giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định, tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc ổn định đường huyết.
4. Có thể hỗ trợ giảm cân
Một lợi ích của giấm táo khác đã được biết đến rộng rãi chính là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Sử dụng giấm táo có thể làm tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn, ít hấp thụ calo hơn và từ đó giảm cân nhanh hơn.
Một nghiên cứu về lợi ích của giấm táo cho thấy, những người dùng giấm táo cùng với bữa ăn nhiều carb của mình đã ăn ít hơn 200–275 calo trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Một nghiên cứu khác được thực hiện ở 175 người bị béo phì cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân nhanh hơn.
Do đó, nếu đang cố gắng để lấy lại vóc dáng hoặc cân nặng mơ ước, đừng quên tận dụng lợi ích của giấm táo để giảm cân nhanh chóng hơn bạn nhé.
5. Chữa chuột rút
Chữa chuột rút cũng là một lợi ích của giấm táo nhưng lại ít được biết đến. Người thiếu hụt kali thường rất dễ bị chuột rút dẫn đến cơn đau bất chợt.
Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách pha một muỗng cà phê mật ong cùng hai muỗng canh giấm táo vào một cốc nước ấm để uống. Thường xuyên sử dụng hỗn hợp này có thể giúp bạn ngăn ngừa chuột rút vào ban đêm hiệu quả.
6. Kiểm soát hôi miệng
Bạn có biết, lợi ích của giấm táo còn hỗ trợ bạn đẩy lùi mùi hôi miệng “kém duyên”? Nếu bạn tự ti bởi hơi thở có mùi, bạn có thể uống mộc cốc nước giấm táo pha loãng hoặc súc miệng với nước giấm táo bạn nhé. Giấm táo sẽ giúp bạn đẩy lùi vi khuẩn bên trong khoang miệng, từ đó giúp bạn có một hơi thở thơm tho hơn.
7. Cải thiện tình trạng nghẹt mũi và đau họng
Axit axetic, kali và chất nhầy có trong giấm táo có thể giúp bạn cải thiện tình trạng nghẹt mũi khó chịu mỗi khi cảm lạnh. Bạn chỉ cần pha giấm táo với một cốc nước ấm và uống mỗi khi cảm lạnh, bạn sẽ cảm thấy đường thở thông thoáng hơn, không còn cảm giác nghẹt mũi nữa.
Ngoài ra, một lợi ích của giấm táo khác mà bạn có thể chưa biết chính là giấm táo hỗ trợ điều trị đau rát họng vô cùng hiệu quả. Môi trường axit từ giấm có thể ngăn ngừa vi trùng phát triển và làm tổn thương cổ họng của bạn. Do đó, để làm dịu cổ họng, bạn có thể pha 1/4 chén giấm táo với 1/4 cốc nước ấm và súc miệng mỗi giờ.
Lưu ý khi sử dụng giấm táo
Khi tận dụng những lợi ích của giấm táo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Bạn có thể pha loãng giấm táo với nước và uống như một loại nước giải khát. Liều lượng phổ biến để sử dụng mỗi ngày là từ 1–2 thìa cà phê (5–10 mL) đến 1–2 thìa (15–30 mL) giấm táo pha với một cốc nước lớn.
- Sử dụng quá nhiều giấm táo có thể gây ra các tác dụng phụ có hại, chẳng hạn như khiến bạn bị xói mòn men răng. Do đó, chỉ nên sử dụng giấm táo với một lượng vừa phải, đặc biệt là khi bạn chỉ mới sử dụng giấm táo lần đầu.
- Nếu có thể, bạn nên ưu tiên các loại giấm táo hữu cơ
Trên đây là những lợi ích của giấm táo mà bạn có thể tận dụng trong cuộc sống hằng ngày. Hãy kiểm tra xem trong nhà bếp của mình đã có giấm táo hay chưa và mau mau mua ngay bạn nhé!