Mẹ&Con – Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao ở nước ta. Vậy căn bệnh ung thư vú có di truyền không? Thắc mắc của bạn sẽ được Mẹ&Con giải đáp ngay sau đây. 6 loại trái cây giúp phòng tránh ung thư vú Một thai phụ phải chịu đựng ra sao khi mắc ung thư vú trong thai kỳ? Ngực bị ngứa nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư vú?

Chiếm đến 30% trong tất cả các loại ung thư ở nước ta, ung thư vú từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Để phòng tránh ung thư vú, mỗi chị em cần trang bị cho mình kiến thức về bệnh cũng như nguy cơ mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

Di truyền và ung thư vú

Nguyên nhân gây ung thư vú có thể là do có kinh sớm, mãn kinh trễ, không cho con bú sữa mẹ… Đồng thời, các yếu tố như môi trường, lối sống, hóc môn và cả yếu tố di truyền đều có sự liên quan đến căn bệnh quái ác này.

Liệu căn bệnh ung thư vú có di truyền không? 4

Tiền sử gia đình và ung thư vú có mối liên quan với nhau. (Ảnh minh họa)

Việc bạn đang băn khoăn ung thư vú có di truyền không là điều có căn cứ. Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình, tiền sử đã có mẹ, chị, hoặc em  (cùng huyết thống) bị ung thư vú, khả năng bạn mang gen quy định ung thư vú có thể lên đến 10%. Trong đó, đột biến gen BRCA1 và BRCA2 thường gặp ở những người cùng huyết thống bị ung thư vú với tỷ lệ lên đến 20%. Với những trường hợp này, chị em cần được đi khám sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải thử gen để tìm nguy cơ mắc ung thư vú.

Biện pháp phòng ngừa ung thư vú

Sau khi đã có câu trả lời ung thư vú có di truyền không, bước tiếp theo là bạn nên “bỏi túi” một số biện pháp để phòng bệnh hiệu  quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là biện pháp luôn được ưu tiên hàng đầu. Để phòng ngừa ung thư vú, chị em hoàn toàn có thể chủ động bằng một số lưu ý sau đây:

• Duy trì cân nặng hợp lý

Liệu căn bệnh ung thư vú có di truyền không? 5

Một cân nặng hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có khả năng mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Vì thế, việc đầu tiên là bạn hãy luôn giữ cân nặng ở mức hợp lý.

• Ăn uống khoa học

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, muốn có một sức khỏe tốt, các bạn cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn luôn đạt mức cân nặng hợp lý và cơ thể luôn mạnh khỏe.

• Thường xuyên tập luyện thể dục

Bên cạnh quan tâm đến vấn đề ung thư vú có di truyền không, bạn cũng cần tập thể dục thường xuyên. Mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút để tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi với các căn bệnh nguy hiểm một cách hiệu quả.

• Nói “không” với thuốc lá

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên từ bỏ hút thuốc, vừa để bảo vệ sức khỏe vừa phòng ngừa sự phát triển của ung thư vú.

• Hạn chế đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu bia có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư vú. Hãy luôn ý thức cho bản thân về cách phòng ngừa bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.