Mẹ và Con - Lần đầu làm mẹ vô cùng khó khăn, với hàng loạt điều bỡ ngỡ. Nếu không chuẩn bị cẩn thận, cả bạn và trẻ đều có thể bị áp lực và có khởi đầu không hề suôn sẻ. Vì thế, hãy để Tạp chí Mẹ và Con bật mí đến bạn những bí quyết dưới đây nhé!

Nam diễn viên Matt Walsh từng cho rằng: “Nuôi dạy con cái là điều dễ dàng nhất trên thế giới để có ý kiến, nhưng lại là điều khó thực hiện nhất trên thế giới.” Trở thành cha mẹ mới là một hành trình tràn ngập niềm vui và thử thách.

Để lần đầu làm mẹ suôn sẻ hơn, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thử xem cần phải làm gì, chuẩn bị những gì bạn nhé!

Cần học gì trong hành trình lần đầu làm mẹ?

Lần trở thành mẹ nào cũng vừa thú vị vừa đầy thách thức. Nhưng lần đầu làm mẹ sẽ là lần đặc biệt hơn cả. Để giúp bạn có thể đương đầu với hành trình mới này, bạn có thể bỏ túi một số kỹ năng như:

Hiểu các tín hiệu của bé

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần học khi lần đầu làm mẹ là học cách hiểu các tín hiệu của con bạn. Trẻ giao tiếp thông qua tiếng khóc, nét mặt và cử động cơ thể . Ví dụ, trẻ có thể khóc khi đói, mút tay khi mệt mỏi hoặc dụi mắt khi buồn ngủ.

Việc chú ý kỹ những hành động, cử chỉ của trẻ sơ snh có thể cho phép bạn phản hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu của con. Đây là một trong những kỹ năng nuôi dạy con quan trọng giúp các hoạt động hàng ngày trở nên suôn sẻ hơn.

Cho trẻ sơ sinh ăn

Cho ăn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Lần đầu làm mẹ, bạn cần biết các kỹ thuật và lịch trình phù hợp khi cho con bú, cho trẻ ăn dặm dù bạn chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay nuôi con bằng sữa công thức. Các kỹ năng mới khi làm mẹ bao gồm biết cách để cho trẻ ngậm vú sao cho đúng hoặc chuẩn bị bình sữa cho trẻ.

hành trình lần đầu làm mẹ

Cách chọn tã và mặc tã cho bé

Chọn tã, thay tã là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ai lần đầu làm mẹ cũng nên học và luyện tập thành thạo. Biết cách thay tã đúng cách có thể ngăn ngừa hăm tã và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Khi chọn tã cho bé, bạn cần lưu ý tham khảo các thương hiệu tã lót trên thị trường, ưu tiên các loại tã rõ thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ, đọc đánh giá từ những phụ huynh đi trước,… để lựa chọn được loại tã chất lượng nhất cho bé yêu.

Xây dựng thói quen ngủ cho trẻ

Xây dựng thói quen ngủ phù hợp là một trong những mẹo nuôi dạy con thiết yếu mà bạn nên rèn luyện cho trẻ. Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều, nhưng kiểu ngủ của trẻ có thể không thể đoán trước được. Hơn nữa, mỗi cột mốc khác nhau, trẻ sẽ có những nhu cầu về giấc ngủ khác nhau.

Việc thiết lập thói quen đi ngủ với các hoạt động như tắm nước ấm, đung đưa nhẹ nhàng và ánh sáng mờ có thể giúp báo hiệu cho bé biết đã đến giờ đi ngủ. Trong lần đầu làm mẹ, bạn nên học các kỹ năng này để giúp việc cho con ngủ trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

lần đầu làm mẹ cần học gì

Kỹ năng dỗ khi trẻ quấy khóc

Nhiều bố mẹ có thể con ăn, dỗ con ngủ,… nhưng lại “đầu hàng” mỗi khi thấy trẻ quấy khóc. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tham khảo thêm nhiều vấn đề về tâm lý trẻ sơ sinh để hiểu cần phải làm gì khi phải dỗ dành một đứa trẻ quấy khóc.

Các kỹ thuật như quấn tã, đu đưa và hát có thể giúp bé bình tĩnh hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tiếng ồn trắng hay thử chuyển động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đưa võng, cho trẻ ngồi xe đẩy,… Nhưng vì mỗi trẻ sẽ có những tính cách khác nhau nên điều quan trọng là bạn cần kiên nhãn thử nghiệm để tìm ra điều gì tốt nhất cho con bạn.

Giữ an toàn cho bé

An toàn của con luôn là ưu tiên hàng đầu của những người làm bố, làm mẹ. Điều này bao gồm việc bảo vệ trẻ trong nhà, biết các phương pháp ngủ an toàn và hiểu cách sơ cứu cơ bản đối với trẻ (sơ cứu khi trẻ bị đuối nước, sơ cứu trẻ bị điện giật, sơ cứu trẻ bị té ngã,…).

Các kỹ năng nuôi dạy con quan trọng bao gồm việc thường xuyên kiểm tra môi trường xung quanh của con để tìm các mối nguy hiểm và luôn cập nhật các hướng dẫn an toàn. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ tốt nhất.

Tắm cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh có thể khó khăn nhưng đó là một kỹ năng nuôi dạy con thiết yếu mà bất kỳ ai trong lần đầu làm mẹ cũng cần phải học qua. Tắm có thể trở thành một thói quen nhẹ nhàng giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn.

Điều quan trọng chính là bạn cần làm sao để biến thời gian tắm trở thành một khoảng thời gian thư giãn đầy yêu thích với bé. Khi tắm cho bé, bạn nên sử dụng bồn tắm nhỏ, an toàn cho bé và xà phòng dịu nhẹ dành riêng cho bé. Đảm bảo nước ấm và luôn đỡ đầu và cổ của bé.

những lưu ý trong lần đầu làm mẹ

Kỹ năng quản lý thời gian

Khi lần đầu làm mẹ, bạn cần học cách để quản lý thời gian của mình để cân bằng giữa việc chăm sóc con cái và những nhu cầu của bản thân bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bị stress, cảm thấy áp lực trong quá trình chăm sóc con.

Nhờ sự hỗ trợ

Với thiên chức của một người mẹ, bạn luôn muốn tự tay chăm sóc con cái, đặc biệt khi đây là lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải học cách để nhờ sự hỗ trợ từ chồng và những người xung quanh để có những khoảng trống cho riêng mình, giúp bạn nạp lại năng lượng sau những khoảng thời gian chăm sóc con cái.

Một số băn khoăn trong lần đầu làm mẹ

Những kỹ năng quan trọng nhất đối với những người mới làm mẹ là gì?

Những người mới làm mẹ cần có nhiều kỹ năng khác nhau để quản lý vai trò làm mẹ của mình. Các kỹ năng chính bao gồm hiểu và phản hồi các tín hiệu của trẻ, kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, quản lý thời gian hiệu quả, kiên nhẫn và duy trì khả năng điều tiết cảm xúc.

Phát triển những khả năng này giúp tạo ra một môi trường nuôi dưỡng cho con bạn và đảm bảo bạn có thể giải quyết những thách thức khi trở thành mẹ.

Làm cách nào tôi có thể cải thiện tính kiên nhẫn của mình trong lần đầu làm mẹ?

Cải thiện tính kiên nhẫn khi mới làm mẹ bao gồm việc thực hành việc tự chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi khi cần thiết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình hoặc bạn bè. Ngoài ra, bạn có thể thử thiền, yoga, nghe nhạc,… Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải tử tế với bản thân và nhận ra rằng việc học tính kiên nhẫn là một quá trình diễn ra từ từ, không nên nóng vội.

cải thiện tính kiên nhẫn của mình trong lần đầu làm mẹ

Một số mẹo quản lý thời gian dành cho những người mới làm mẹ là gì?

Quản lý thời gian hiệu quả dành cho những người mới làm mẹ bao gồm việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, tạo lịch trình linh hoạt và chia sẻ trách nhiệm cho người bạn đời của mình khi có thể.

Bạn có thể tận dụng thời gian ngủ trưa để làm những công việc cần thiết hoặc tự chăm sóc bản thân, đồng thời đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn đời hoặc gia đình của bạn. Tìm sự cân bằng giữa việc chăm sóc trẻ sơ sinh và thời gian cá nhân là rất quan trọng để quản lý căng thẳng khi chăm con.

Nắm vững các kỹ năng cần thiết trong lần đầu làm mẹ có thể tạo điều kiện thuận lợi đáng kể để bạn có thể chăm sóc con tốt hơn và tránh được những áp lực không đáng có. Hãy cùng rèn luyện để sẵn sàng cho hành trình đầy thiêng liêng này bạn nhé!

Bài viết liên quan