Mẹ&Con – Nhiều sản phẩm được cho là “tốt cho sức khỏe” vì chứa mật ong thay cho đường thông thường có thể gây hại cho bạn nếu lạm dụng, các nhà khoa học Anh cảnh báo.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Queen Mary (London, Anh) đã phân tích 223 loại sản phẩm ngọt ngào mà bấy lâu vẫn được coi là “tốt” cho sức khỏe hơn đường thông thường và đưa ra những kết luận giật mình.

Sản phẩm bị khuyên cảnh giác nhất là mật ong: Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng mật ong tốt cho sức khỏe còn đường thì không mà quên mất thực tế rằng, mật ong cũng là một dạng đường.

Áp dụng tiêu chuẩn dựa trên đường tự do (free sugars), được định nghĩa bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (gọi tắt là Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc – FAO) như chuẩn mực để tính lượng đường thực chứa trong thực phẩm ngọt, bao gồm các loại đường như sucrose, glucose, fructose, dextrose… nhóm khoa học gia đã chứng minh thế nào mới là ăn uống nhiều đường.

mật ong

Mật ong cũng là một dạng đường, vì vậy ăn nhiều nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lạm dụng đường

Theo nghiên cứu, nếu bạn cho một muỗng cà phê mật ong (7 g) vào tách trà, bạn sẽ tiêu thụ 6 g đường tự do. Trong khi đó, một muỗng đường chỉ chứa 4 g đường tự do!

Nhóm khoa học gia cũng lên án nhiều sản phẩm bổ sung mật ong được quảng cáo là “tốt cho sức khỏe”, khiến người tiêu dùng lầm tưởng đó là cách thức tốt để kiêng đường mà vẫn thưởng thức được các món ngọt ngào.

Ngoài mật ong, xi rô cây thích (xi rô phong) vốn khá phổ biến ở các nước Châu Âu cũng bị cảnh báo. Lạm dụng đường cát hay mật ong, xi rô đều gây hại cho sức khỏe.

mật ong

Không chỉ mật ong, xi rô cây thích cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì lượng đường có trong nó khá cao

Tiến sĩ Kawther Hashem, Trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo rằng hạn chế đường không chỉ là hạn chế đường mía, mà bạn phải cắt giảm cả mật ong, xi rô và các thứ có vị ngọt khác, vì chúng cũng là đường. Còn chuyên gia dinh dưỡng Katharine Jenner thì lưu ý người tiêu dùng cần cẩn trọng với các lời khuyên về dinh dưỡng sai lệch trên các blog hay mạng xã hội.

Viện Quốc gia về Y tế và Chăm sóc sức khỏe tiên tiến Anh (NICE) và Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng ho cấp tính của mật ong là có đủ bằng chứng khoa học xác thực; chứ chưa hề có hướng dẫn chính thức về sức khỏe và dinh dưỡng nào khác cho thứ mà nhiều người tin rằng tốt cho sức khỏe này.

Theo Người lao động Online

Bài viết liên quan