Mẹ&Con - Chồng làm thêm giờ, không có thời gian quan tâm vợ con? Đây là câu chuyện không của riêng nhà ai. Tuy nhiên, có lúc bạn phải nhìn nhận rằng chồng "đáng yêu hơn đáng giận"...

Chào mọi người. Sau một đợt giãn cách xã hội, mất việc làm, em và chồng phải mượn tiền, xoay sở đủ đường để có thể đủ chi phí sinh hoạt và nuôi con. Hơn nữa, gần đây, xăng tăng giá, tiêu đường mắm muối cũng thi nhau… leo thang. Vì thế, kinh phí sinh hoạt đã eo hẹp nay còn trở nên khó khăn hơn.

Chồng em là một người thương vợ thương con, không muốn để vợ con phải khổ nên anh ấy không chỉ làm ở cơ quan mà buổi tối về còn nhận thêm việc bên ngoài. Lúc thì anh ấy đi giao hàng phụ cho người bạn đang kinh doanh, lúc thì chủ động đăng ký tăng ca để nhận thêm tiền thưởng. Chỉ cần có việc là anh ấy làm ngay, không ngại khó, không ngại mệt để làm thêm giờ.

Em vui vì có một người chồng mẫu mực, nhưng em cũng rất buồn vì anh ấy làm thêm, dành thời gian cho công việc nhiều đến mức chẳng còn nhớ đến vợ con của mình. Đã rất lâu rồi vợ chồng em không nói chuyện gì với nhau. Anh ấy cứ đi làm từ sáng đến tối, về nhà lại vội vã tắm rửa ăn cơm rồi lại tiếp tục lao đầu vào công việc. Em phải làm gì với tình trạng chồng làm thêm giờ và không quan tâm gì đến vợ con đây ạ? Cứ tiếp tục tình trạng này, em sợ hôn nhân của mình sẽ tan vỡ mất.

Tâm sự của bạn P.L gửi về Tạp chí Mẹ và Con

Với áp lực cơm áo gạo tiền, nhiều ông chồng đã phải chọn cách làm thêm giờ để có thêm thu nhập để kinh tế vững vàng mà chăm lo cho vợ, cho con. Tuy nhiên, nếu cứ mãi kiếm tiền mà không lo lắng, quan tâm đến vợ của mình, chẳng sớm thì muộn, cuộc sống hôn nhân của hai người cũng sẽ rơi vào bế tắc…

làm thêm giờ
Chồng mải mê làm thêm giờ

Chân dung một ông chồng nghiện “làm thêm giờ” sẽ ra sao?

Nếu bạn đã quen với cảnh ăn cơm tối một mình, dạy con học một mình, ru con ngủ một mình còn chồng thì vẫn đang làm bạn với chiếc máy tính ở công ty thì xin chúc mừng bạn, bạn đã gặp phải một anh chồng nghiện việc chính hiệu! Nhiều anh chồng luôn chọn cách làm thêm giờ thay vì dành thời gian ở bên vợ con. Vì thế, họ thường khiến vợ phải phiền lòng bởi hai vợ chồng chẳng có thời gian ở bên nhau. Thậm chí, đến nhìn mặt nhau cũng chẳng có, bởi anh luôn trở về vào đêm muộn, lúc vợ con đã ngủ say.

Những ngày về nhà sớm, anh cũng ăn cơm thật vội, chẳng đủ kiên nhẫn để trò chuyện hay xem phim cùng con mà vội vàng về phòng ngủ, mở laptop và tiếp tục làm việc. Thậm chí trong bữa ăn, thay vì nhìn mặt con, anh lại nhìn màn hình điện thoại để cập nhật tình hình công việc. Và cứ khi anh ở nhà thì cả nhà như ngập trong tiếng chuông điện thoại vì công việc của anh…

“Giải oan” cho chồng

Nhiều bà vợ thường cảm thấy khó chịu khi chồng mình cứ liên tục dành thời gian cho công việc. Bạn cảm thấy khó chịu khi đối với chồng mình, ưu tiên số 1 là công việc chứ không phải gia đình. Bạn mệt mỏi vì chồng chưa bao giờ san sẻ cùng bạn những khó khăn trong việc chăm sóc gia đình, con cái.

Tuy nói hôn nhân là chuyện của hai người, nhưng cuộc sống hôn nhân của bạn dường như chỉ có bạn và con mà thôi. Bởi năm thì mười họa bạn mới gặp được chồng, thì lấy đâu ra thời gian để anh ấy có thể giúp bạn trong cuộc sống. Và đã không ít những người vợ càm ràm, khó chịu khi chồng cứ mãi làm thêm giờ, dành hầu hết thời gian một ngày cho công việc.

chồng làm thêm ngoài giờ

Dĩ nhiên, việc bỏ bê gia đình chẳng phải một điều gì tốt đẹp để khuyến khích. Bởi vợ luôn cần một người chồng và những đứa trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn biết bao nhiêu khi mình được bố quan tâm, yêu thương. Tuy nhiên, ai cũng có những nỗi khổ cho riêng mình. Áp lực về kinh tế, phải cố gắng làm để mang đến cuộc sống đủ đầy hơn cho vợ, cho con đã khiến nhiều anh chồng sau khi kết hôn liền chọn cách nhận thêm việc để làm.

Hơn nữa, mong muốn khẳng định bản thân của đấng nam nhi, chứng tỏ rằng vợ mình đã đúng khi lựa chọn mình chứ không phải là một anh chàng nào khác càng khiến nhiều người muốn tập trung cho sự nghiệp nhiều hơn. Vì thế, thay vì trách móc chồng, sao chúng ta không nhẹ nhàng góp ý bạn nhỉ?

Bí quyết “đối phó” với anh chồng nghiện việc

Hiểu và thông cảm cho chồng

Như Tạp chí Mẹ và Con đã chia sẻ cùng bạn, là một người chồng – trụ cột của gia đình sẽ có những gánh nặng và áp lực riêng buộc anh phải cố gắng nhiều hơn. Vì thế, nếu thấy chồng phải làm thêm giờ, nhận thêm công việc ngoài giờ thì trước tiên, hãy đặt mình vào vị trí của chồng để cảm nhận gánh nặng kinh tế lớn đến dường nào. Chắc chắn lúc đấy bạn sẽ thêm hiểu và thông cảm cho quyết định này của anh ấy mà thôi.

Xem thêm: 8 công việc ngoài giờ giúp tăng thu nhập gia đình

Nói lời cảm ơn với chồng

Thay vì có thời gian để ở bên vợ, thay vì mỗi tối được xem ti vi, đi đá bóng, tụ tập cùng bạn bè thì giờ đây, anh phải dành thời gian cho công việc để có thể cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Nếu cảm nhận được sự hy sinh của anh thì tại sao lại không dành cho anh một lời cảm ơn bạn nhỉ? Chắc chắn anh sẽ rất hạnh phúc khi thấy bạn làm điều này đấy!

chồng làm thêm giờ

Cho anh biết cảm giác của bạn

Khi bạn hiểu và thông cảm cho chồng, bạn sẽ không còn càm ràm, khó chịu mỗi khi anh phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là chúng ta không cảm thấy tủi thân khi chồng không có nhiều thời gian ở bên cạnh mình, cùng mình chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Đừng ấm ức một mình. Thay vào đó, hãy tìm cách nói ra tất cả với chồng. Hãy để anh ấy biết được cảm xúc của bạn ở hiện tại như thế nào. Hãy chia sẻ với anh một cách chân thành và thẳng thắn để hai vợ chồng có thể hiểu nhau hơn và tìm được cách giải quyết mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất.

Đưa ra một vài nguyên tắc

Dĩ nhiên, bạn không thể yêu cầu anh 1 tuần 7 ngày không được làm thêm giờ bất kỳ ngày nào. Thế nhưng bạn vẫn có thể cùng anh thiết lập một vài nguyên tắc sống như tắt chuông điện thoại vào cuối tuần, mỗi tối thứ 7 là thời gian riêng của hai vợ chồng… Và để làm được điều này, bạn cũng đừng quên cho anh thời gian và không gian để giải quyết công việc của mình bạn nhé!

cân bằng cuộc sống khi làm thêm giờ

Mách chồng cách cân bằng cuộc sống

Nhiều anh chồng phải làm thêm giờ hay dành hầu hết toàn bộ thời gian cho công việc bởi anh chưa thể tự cân bằng cuộc sống của mình. Anh chưa biết phải sắp xếp thời gian như thế nào thì hợp lý. Đây cũng chính là lúc bạn đóng vai trò “quân sư” để có thể giúp anh cân bằng cuộc sống, cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian dành cho gia đình.

Đừng quên đồng hành cùng anh trong những ngày đầu tiên anh đang cố gắng lấy lại sự cân bằng này, bạn nhé! Chẳng hạn như khi anh vẫn còn thói quen cầm điện thoại trong giờ ăn, bạn có thể nhẹ nhàng trò chuyện để phân tán sự chú ý của anh. Ban đầu, bạn có thể hỏi thăm về công việc để tạo hứng thú cho anh, để anh có cảm giác muốn chia sẻ cùng bạn. Sau đó, hãy nói đến những chuyện khác như lịch thi cuối kỳ của con hay hỏi anh thích ăn gì vào cuối tuần.

Nhờ đến sự trợ giúp của con

Nếu bạn nói mãi nhưng anh vẫn không thể nào thay đổi, hãy thử nhờ đến “quân sư nhí” của gia đình nhé! Anh có thể phớt lờ cảm giác của bạn, nhưng bản chất của một người bố sẽ khiến anh không thể phớt lờ sự nũng nịu của con cái. Bạn có thể “mách con” nhắc bố khi bố đang cầm điện thoại trong giờ ăn, để con vào phòng nhắc bố đi ngủ sớm hơn. Con cái là sự trợ giúp vô cùng lợi hại mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy!

dành thời gian bên gia đình ngoài giờ làm việc

Chồng lạnh nhạt với vợ, bỏ bê con cái vì bận làm thêm giờ là một điều mà có lẽ chẳng người vợ nào cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, thay vì hằn học với chồng, Mẹ và Con khuyên bạn hãy thông cảm và nhẹ nhàng chia sẻ cùng anh bạn nhé! Bởi nhìn lại thì anh cũng có nỗi khổ tâm riêng của mình mà, phải không nào? 

Bài viết liên quan