Mẹ và Con - Ở trong một cuộc hôn nhân không tình yêu thì chúng ta có thể làm được những gì? Bạn có muốn cải thiện cuộc hôn nhân của mình?

Qua nhiều năm, các cặp vợ chồng có thể chìm trong sự thờ ơ, cảm thấy mối quan hệ vợ chồng của mình không vui vẻ, thiếu đam mê và ngày càng trở nên đơn điệu nhàm chán. Không có gì lạ khi những người đã kết hôn cảm thấy rằng họ đang dần không còn tình yêu với nhau.

Cơm áo gạo tiền, chuyện gia đình, con cái,… khiến các đôi vợ chồng dần mất đi tình cảm mặn nồng như trước. Vậy, làm sao để có thể cải thiện một cuộc hôn nhân không tình yêu?

Một cuộc hôn nhân có thể duy trì nếu không có tình yêu?

Câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi liệu một cuộc hôn nhân có thể tồn tại mà không có tình yêu hay không, đơn giản là “còn tùy”.

Một số cặp đôi xem tình yêu của họ như một điều gì đó độc lập và tách biệt với cuộc sống. Nghĩa là, cho dù có hoặc không có tình yêu, họ vẫn có thể sống được bình thường. Vì thế, khi bước vào cuộc hôn nhân không tình yêu, họ sẽ không quá buồn bã hay thất vọng mà ngược lại rất thoải mái để tiếp tục cuộc sống. Mọi thứ trong cuộc đời của họ vẫn diễn ra theo một cách bình thường nhất.

Với những người này, tình yêu chỉ là một món gia vị cho bữa ăn hằng ngày. Nếu có, cuộc sống sẽ thêm phần thi vị nhưng nếu không có tình yêu thì cũng chẳng có ảnh hưởng gì. 

Tuy nhiên, hôn nhân không tình yêu với nhiều người lại là việc vô cùng khó khăn vì đối với họ, tình cảm chính là nền tảng để duy trì hôn nhân. Những người này khi nhận thấy đối phương không còn yêu mình hay mình không còn tình cảm với người ấy sẽ cảm thấy buồn bã, tâm trạng bức bối thôi thúc họ phải làm điều gì đó, phải đưa ra quyết định thay đổi cuộc hôn nhân này thay vì chấp nhận hôn nhân không tình yêu.

cuộc sống hôn nhân không tình yêu

Bạn sẽ làm gì khi ở trong một cuộc hôn nhân không tình yêu?

Nếu bạn đang ở trong một cuộc hôn nhân không tình yêu, bạn có thể cảm thấy bất lực và nghĩ rằng cuộc sống hôn nhân của mình thật vô vọng. Nhìn chung, khi bạn ở trong một cuộc hôn nhân không tình yêu, bạn có ba lựa chọn. Bạn có thể ở lại trong cuộc hôn nhân và tiếp tục cuộc sống thờ ơ với người bạn đời của bạn. Bạn có thể cố gắng cải thiện mọi thứ hoặc chọn kết thúc mối quan hệ và đi theo con đường riêng của mình.

Nếu bạn tiếp tục sống trong một cuộc hôn nhân không có tình yêu, điều đó có thể làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần của bạn, người đầu ấp tay gối với bạn và cả con cái của bạn. Sự thất vọng và oán giận về người ấy trong bạn có thể gia tăng theo thời gian nếu bạn phớt lờ vấn đề trong hôn nhân của mình bằng cách tiếp tục chung sống nhưng không yêu người bạn đời của mình. Điều này có thể khiến bạn có một gia đình tưởng chừng trọn vẹn nhưng lại không hề hoàn hảo, và chính con cái của bạn cũng sẽ phải chịu tổn thương khi bố mẹ của mình ở bên nhau nhưng không yêu thương nhau mà chỉ như những người lạ “ở trọ” lâu ngày trong cùng một mái nhà.

Nếu bạn chọn ly hôn, kết thúc cuộc hôn nhân của mình vì bạn không thấy có hy vọng cải thiện tình hình cho cuộc hôn nhân không tình yêu này, bạn sẽ cho mình và cả đối phương một cơ hội khác để bắt đầu lại. Cả hai có thể tìm được một người khác phù hợp hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Hoặc bạn sẽ cảm thấy hối hận vì sau chia tay mới nhận ra bản thân mình vẫn còn tình cảm với người ấy.

Tuy nhiên, một con đường trung gian mang đến cho các cặp vợ chồng cơ hội giải quyết các vấn đề và cố gắng làm sống lại tình yêu trong hôn nhân của họ. Đó chính là cố gắng cùng nhau để cải thiện một cuộc hôn nhân không tình yêu bằng nhiều cách trước khi nghĩ đến việc dừng lại. 

vợ chồng hết yêu

Làm sao để cứu vãn một cuộc hôn nhân không tình yêu?

Nếu bạn không chấp nhận sống tiếp trong cuộc sống hôn nhân không tình yêu và cũng chẳng muốn ly hôn, việc tốt nhất bạn có thể làm chính là hành động để cả hai có thể nhớ lại tình cảm mình từng dành cho đối phương. Bạn và người ấy chính là những người hâm nóng lại ngọn lửa tình yêu đang dần lụi tàn trong hôn nhân của hai người. 

Vậy, làm thế nào để có thể cứu vãn cuộc hôn nhân không tình yêu? Dưới đây sẽ là những gì bạn có thể làm để thay đổi tình hình hiện tại, đưa tình yêu và hôn nhân của bạn đi đúng hướng hơn:

Tìm về lý do vì sao bạn đã rung động với người ấy

Nếu hôn nhân không tình yêu đang bóp nghẹt hạnh phúc của bạn, hãy cố gắng lấy lại con người của bạn khi mới bên nhau. Hãy nhớ xem điều gì đó đã khiến hai bạn yêu nhau và bạn cần tìm lại điều đó.

Đã có lúc bạn hạnh phúc và muốn ở gần bên người ấy mỗi phút mỗi giây. Đã có lúc bạn chìm đắm trong tình yêu của cuộc hôn nhân này. Hãy nhớ về những khoảnh khắc từ lúc bắt đầu để hai bạn có thể cải thiện một cuộc hôn nhân không tình yêu và bắt đầu yêu nhau trở lại.

Việc nghĩ về những ngày đầu bước vào tình yêu và hôn nhân của bạn, sử dụng những kỷ niệm tích cực và ngọt ngào đó sẽ giúp bạn nhắc bản thân nhớ rằng cuộc sống hôn nhân này đáng giá như thế nào. Như thế, bạn sẽ nhanh chóng rung động với người bạn đời của mình thêm một lần nữa mà thôi.

Bắt đầu giao tiếp

Giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp hôn nhân của bạn quay trở lại như khi mới yêu nhau. Trong quá trình chung sống, cuộc sống bận rộn, con cái trở thành ưu tiên hàng đầu, ít thời gian khiến hai bạn ngừng nói chuyện với nhau, không còn tâm sự với nhau nhiều như trước. Hai bạn trở thành hai người xa lạ chỉ lướt qua nhau trên hành lang của ngôi nhà chung.

Vì thế, để cứu vãn cuộc hôn nhân không tình yêu, hãy ưu tiên trò chuyện với nhau, ngay cả khi chỉ có vài phút vào cuối ngày. Giao tiếp là tâm điểm của một cuộc hôn nhân thành công, vì vậy hãy bắt đầu trò chuyện và xem điều này giúp cải thiện mọi thứ như thế nào cho cả hai bạn.

Ngoài việc nói về con cái hay những nhiệm vụ hằng ngày nhàm chán, bạn có thể tâm sự, kể cho người ấy về những điều mới mẻ bạn vừa khám phá, hoặc lắng nghe người ấy tâm sự về một ngày của họ đã trải qua như thế nào. Những khoảnh khắc này sẽ giúp gắn kết hai bạn và bỏ lại sự lạnh lùng ở phía sau.

tình yêu và hôn nhân

Tạo những điều bất ngờ cho nhau

Bạn sẽ dễ cảm thấy mình đã hết yêu khi trải qua cùng một thói quen nhàm chán mỗi ngày. Trong một cuộc hôn nhân không tình yêu, hãy thêm một chút hưng phấn bằng cách tạo những điều bất ngờ cho nhau. Một cuộc hẹn hò vào buổi tối tại nhà hàng nơi cả hai gặp nhau hay một đêm cùng nhau xem phim, trò chuyện và tâm sự,… sẽ giúp hai bạn cảm thấy hôn nhân không hề chán chường như bản thân vẫn nghĩ. 

Chính những điều bất ngờ chính là chìa khóa để giữ lửa hôn nhân cho hai bạn, trong bối cảnh cuộc sống đầy những khó khăn và thử thách khiến cả hai mệt mỏi.

Đặt những kỳ vọng thực tế

Ai cũng muốn có những điều tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, chính việc kỳ vọng quá mức vào người bạn đời cũng như cuộc hôn nhân của mình sẽ khiến bạn dễ dàng cảm thấy thất vọng. Và khi sự thất vọng đó ngập tràn trong tâm trí của bạn, tình yêu cũng từ đó mà giảm dần, dẫn đến một cuộc hôn nhân không tình yêu.

Bạn cần nhớ rằng, không ai là hoàn hảo. Vì thế, đôi lúc chúng ta cần phải học cách để chấp nhận những điểm không hoàn hảo đó. Như vậy thì cuộc sống mới được dễ dàng hơn và bạn cũng không còn chìm trong nỗi thất vọng dẫn đến một cuộc hôn nhân không tình yêu nữa.

Quan tâm từ những điều nhỏ nhất

Thỉnh thoảng hãy thử làm những bữa ăn yêu thích dành cho người ấy hay hỏi thăm “Ngày hôm nay của anh thế nào?” và lắng nghe để thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Những hành động tuy nhỏ này nhưng lại mang đến khác biệt vô cùng lớn và giúp bạn duy trì một tình yêu lâu dài, tránh được tình trạng hôn nhân không tình yêu.

Ưu tiên dành thời gian cho nhau

Đôi khi cuộc sống đầy rẫy những vấn đề cần phải giải quyết, từ chuyện công việc đến con cái, bạn bè,… khiến hai bạn không có thời gian dành cho nhau. Và đây cũng là mấu chốt dẫn đến một cuộc hôn nhân không tình yêu. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn phải ưu tiên cho nhau. Chắc chắn, bạn có rất nhiều việc phải làm, nhưng khi bạn dừng lại để dành thời gian ưu tiên thực sự cho nhau trong cuộc sống, điều đó sẽ khiến đối phương cảm thấy được trân trọng và nâng niu.

Khi cảm thấy rằng không có tình yêu trong hôn nhân, hãy dành thời gian cho chỉ hai người. Chẳng hạn như bạn có thể nhờ ông bà nội ngoại giữ con một tối để hai vợ chồng có không gian riêng tư cùng nhau đi siêu thị, đi dạo đêm hay đơn giản là nấu ăn với nhau. Một chút thời gian riêng tư, không có ai khác ngoài hai người chính là những lúc hai bạn dễ dàng tìm lại cảm giác hạnh phúc cùng nhau.

vợ chồng hết yêu

Dành thời gian chất lượng cho nhau

Bạn có thể sắp xếp sự ưu tiên và dành thời gian cho người ấy. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Thời gian hai bạn ở bên nhau phải đủ chất lượng thì mới có thể xây đắp tình cảm cho 2 người. 

Tốt nhất hãy dành những khoảng thời gian riêng tư chỉ có 2 người với nhau. Và trong suốt những buổi hẹn hò riêng tư này, bạn nên tránh nói về con cái, công việc nhà và các vấn đề tài chính. Điều này sẽ dễ làm cả 2 tuột cảm xúc và phá hỏng mối quan hệ giữa hai bạn. 

Bày tỏ lòng biết ơn

Không nên coi hôn nhân là điều hiển nhiên. Thay vào đó, hãy học cách bày tỏ lòng biết ơn của bạn và cho họ biết rằng bạn đánh giá cao và vô cùng trân trọng sự hiện diện của họ trong cuộc sống của bạn. Đây chính là một bí quyết đơn giản nhưng mang đến hiệu quả tuyệt đối trong việc giúp cải thiện cuộc hôn nhân không tình yêu. 

Nếu bạn không để vợ/chồng mình biết rằng bạn luôn trân trọng và biết ơn tất cả những gì họ làm cho bạn, họ sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp và không được yêu thương. Và cảm giác không được yêu thương trong hôn nhân có thể phá hủy sự tự tin và niềm tin của một người vào cuộc hôn nhân của họ. Vì vậy, hãy bắt đầu sửa chữa cuộc hôn nhân của bạn bằng một câu “Cảm ơn” đơn giản.

Thay đổi ngoại hình của mình

Khi những người trẻ tuổi hẹn hò, họ luôn cố gắng để trông đẹp nhất. Tại sao sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng thường bỏ bê vẻ ngoài của mình, đặc biệt là khi ở nhà?  Chính điều này đã dẫn đến hôn nhân không tình yêu, khiến hình ảnh cả 2 trong mắt đối phương trở nên kém thu hút hơn.

Vì thế, bạn cần phải trông tươm tất trước mặt vợ/chồng của mình. Đừng mặc chiếc quần thể thao đã cũ hay chiếc váy ngủ đã nhàu nát. Điều này sẽ khiến bạn trở nên kém hấp dẫn trong mắt đối phương. Thay vào đó, một chút thay đổi về ngoại hình, đầu tư hơn vào quần áo, tóc tai sẽ khiến bạn trở nên mới mẻ và hấp dẫn hơn, kích thích cảm giác muốn tìm hiểu và chinh phục của người ấy. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện hôn nhân không tình yêu đấy nhé! 

Đừng bỏ bê chuyện “yêu”

Đôi khi các vấn đề trong hôn nhân trở nên trầm trọng hơn do vợ chồng thiếu sự thân mật, không còn mặn mà việc quan hệ vợ chồng. Những cảm xúc tiêu cực rất dễ bén rễ trong cuộc sống hôn nhân của bạn và biến thành một cuộc hôn nhân không tình yêu nếu bạn không được thỏa mãn về tình dục. 

Sau khi kết hôn vài năm, đặc biệt là sau khi sinh con, các cặp vợ chồng ngày càng ít dành thời gian cho chuyện “yêu” hơn. Nếu bạn muốn cải thiện hôn nhân không tình yêu, hãy cố gắng để tăng tần suất quan hệ tình dục giữa vợ chồng. Sự đụng chạm thân mật về mặt thể xác có thể khơi gợi lại những cảm xúc yêu đương giữa hai người. 

cứu vãn tình yêu không hôn nhân

Hơn nữa, sau khi quan hệ, cơ thể của cả hai sẽ tiết ra các hormone khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn. Tinh thần thoải mái sẽ khiến bạn cảm thấy dễ hài lòng với mọi thứ, nhìn nhận những điều tốt đẹp từ đối phương và cảm thấy thêm yêu người ấy.

Nhìn chung, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện một cuộc hôn nhân không tình yêu. Điều quan trọng là bạn có muốn và có sẵn sàng để thực hiện điều này hay không? Nếu bạn không chấp nhận được cuộc sống hôn nhân không tình yêu, hãy thay đổi ngay từ hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan