Món bánh khoai tây là một trong những lựa chọn tuyệt vời để cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa cũng như hoạt động não bộ hoạt động tốt hơn. Dưới đây sẽ là 5 công thức làm bánh khoai tây ăn dặm cho bé cực kỳ dễ làm, ai cũng có thể làm được.
5 món bánh khoai tây cho bé ăn dặm
Bánh khoai tây cá hồi
Nguyên liệu
- 1/2 củ khoai tây
- 1 lát phô mai tách muối
- 1 ít cá hồi hoặc tôm
- 1 quả trứng gà
- 60 gram bơ nhạt
- Sữa tươi
Cách chế biến
- Để làm món cá hồi và bánh khoai tây cho bé ăn dặm, trước tiên rửa qua cá hồi rồi ngâm với sữa tươi trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại rồi thái từng khúc nhỏ. Với người lớn, cá hồi có thể ướp thêm tiêu trong khoảng 15 phút nhưng vì đây là món bánh khoai tây cho bé ăn dặm, cần chế biến nhạt nên có thể bỏ qua bước này.
- Làm nóng chảo với bơ, sau đó cho cá hồi lên áp chảo đến khi cá chín vàng đều thì tắt bếp, xé tơi cá hồi.
- Khoai tây rửa sạch, dùng nĩa hoặc tăm đâm các lỗ trên mặt khoai rồi nướng với nồi chiên không dầu tầm 60 phút ở 200 độ C. Sau khi khoai chín, bỏ vỏ, dằm nhuyễn.
- Lấy phần bơ chiên cá hồi làm nóng lại, cho vào khoai đã dằm rồi cho cá hồi vào, trộn đều. Chia hỗn hợp thành các viên bằng nhau.
- Áo đều hỗn hợp bằng 1 lớp bột mì rồi tới một lớp trứng và một lớp bột chiên xù. Chiên với chảo dầu nóng hoặc nồi chiên không dầu là bạn đã có món bánh khoai tây cho bé ăn dặm cực bổ dưỡng.
Lưu ý: Vì bé đang trong quá trình ăn dặm nên hãy chú ý thấm hết dầu trước khi chiên cũng như áo lớp bột thật mỏng, thật ít bạn nhé!
Bánh khoai tây hải sản phô mai
Nguyên liệu
- 100 gr bột mì
- 100 ml nước
- 3 củ khoai tây
- 200 gr tôm, mực
- 2 quả trứng
- Phô mai sợi
Cách chế biến
- Thái sợi khoai tây rồi rửa với nước muối pha loãng, vắt khô nước và cho khoai lên giấy ăn để thấm ráo nước đọng lại (việc rửa nước muối giúp khoai không bị thâm đen, khiến món bánh khoai tây cho bé ăn dặm có màu sắc hấp dẫn hơn).
- Mực, tôm làm sạch rồi thái nhỏ, ướp với thật ít hạt nêm và tiêu xay (có thể không ướp nếu bé chưa thể ăn gia vị).
- Trộn đều khoai tây, mực tôm, trứng, bột mì rồi chia viên nhỏ, cho vào chảo dầu, rắc phô mai lên trên, chiên lửa nhỏ trong 15~20 phút là đã hoàn thành công thức làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm.
Bánh khoai tây phô mai chiên
Nguyên liệu
- 400 gr khoai tây
- 1 hộp phô mai con bò cười
- 2 quả trứng gà
- ¼ muỗng muối
- ¼ muỗng tiêu xay
Cách chế biến
- Khuấy đều trứng với muối rồi cho khoai tây và tiêu vào 1 tô khác trộn đều trước khi làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm
- Sau đó, trút khoai tây vào tô trứng rồi bóp nhẹ cho khoai trộn đều với trứng
- Bắt bếp, đợi chảo dầu nóng thì cho hỗn hợp khoai trứng vào, tạo thành những hình tròn nhỏ rồi cho phô mai lên một mặt. Đợi bánh khoai tây cho bé ăn dặm chín thì gắp ra, để ráo dầu là xong một món bánh ăn dặm cho bé.
Xem thêm: 6 công thức làm bánh ăn dặm
Bánh khoai tây rau củ
Nguyên liệu
- 1-2 củ khoai tây
- Bột mì đa dụng
- ½ củ cà rốt
- 2 thanh xúc xích
- Hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách chế biến
- Các bước làm món bánh khoai tây cho bé ăn dặm này rất đơn giản và dễ thực hiện. Trước tiên hãy rửa sạch khoai rồi luộc cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp. Đợi khoai nguội bớt rồi bắt đầu bóc lớp vỏ bên ngoài, dằm cho khoai nhuyễn ra (Có thể cho vào máy xay cũng được). Với bước chế biến này, bạn cũng có thể rửa khoai sạch, nạo vỏ rồi thái miếng đem hấp sau đó dằm nhuyễn.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Xúc xích cũng thái hạt lựu vừa ăn, nêm nếm với một ít hạt nêm, nước mắm và tiêu (có thể bỏ nước mắm và tiêu để bé ăn nhạt thì sẽ tốt hơn với trẻ sơ sinh đang tập ăn dặm).
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau, có thể cho thêm 1 ít nước nếu thấy quá khô.Lưu ý không cho 1 lúc quá nhiều nước mà nên đổ từ từ để tránh bánh bị nhão.
- Nặn thành từng miếng vừa ăn (có thể áo một lớp bột bên ngoài). Bắt bếp, đợi dầu nóng thì chiên và khi bánh khoai tây cho bé ăn dặm đã chín, cho ra giấy thấm dầu trước khi cho bé ăn.
Bánh khoai tây bọc trứng cút
Nguyên liệu
- 2 củ khoai tây
- 1/2 cà rốt
- 2 trứng gà
- 10 trứng cút
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
Cách chế biến
- Món bánh khoai tây cho bé ăn dặm này cực kỳ dễ làm. Khoai tây rửa sạch, bào vỏ, luộc nhừ rồi dằm mịn.
- Cà rốt rửa sạch, băm nhỏ, trộn đều với khoai tây đã dằm.
- Lấy 1 lượng khoai vừa đủ, vo tròn, dùng tay ấn dẹt rồi cho 1 quả trứng cút đã luộc và bóc vỏ vào giữa, sau đó vo tròn viên khoai tây lại.
- Lăn các viên khoai tây qua bột chiên giòn, lòng trắng trứng gà rồi tới bột chiên xù.
- Mang khoai tây đi chiên giòn, thấm ráo dầu và cho bé thưởng thức món bánh khoai tây cho bé ăn dặm siêu ngon và hấp dẫn.
Những lưu ý khi làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm
Để có những món bánh khoai tây cho bé ăn dặm ngon hơn, nên lưu ý:
- Chọn khoai tây tươi, giàu chất dinh dưỡng. Nên ưu tiên những củ khoai tây nặng, cầm chắc tay. Vỏ khoai phải trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm. Trên vỏ khoai không có mắt đen, sâu, không bị chảy nước.
- Các nguyên liệu khác như trứng cút, cà rốt, phô mai,… cũng ưu tiên thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Vì là bánh khoai tây cho bé ăn dặm nên hạn chế nêm nếm quá nhiều gia vị. Nếu chế biến cho bé dưới 1 tuổi, có thể không thêm gia vị cũng được.
- Có thể dùng nồi chiên không dầu để tránh tình trạng dầu thấm vào bánh quá nhiều. Trong trường hợp không có nồi chiên không dầu, chiên bánh ngập dầu và buộc phải để bánh ra giấy thấm dầu để tránh bé hấp thụ quá nhiều dầu có hại cho sức khỏe.
- Các món bánh khoai tây cho bé ăn dặm chủ yếu được chế biến bằng cách chiên nên chỉ cho bé ăn 1 lần/tuần, không ăn quá nhiều.
Còn rất nhiều món ăn dặm cho bé khác mà Mẹ và Con chuẩn bị chia sẻ đến bạn. Vì thế, hãy theo dõi Mẹ và Con để kịp thời cập nhật bạn nhé!