Mẹ và Con - Bạn cảm thấy căng thẳng vì dù đã làm việc cật lực vẫn không có kết quả như mong muốn? Hãy để Mẹ và Con mách bạn "tuyệt chiêu" và tăng năng suất làm việc chỉ bằng cách nghỉ ngơi khoa học nhé!

Chạy miệt mài theo “deadline” mà quên mất đến cả việc ăn, ngủ, giải trí, hay tập thể dục là một hoạt động cực kỳ có hại cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy mà bạn không thể giữ vững phong độ và hiệu suất trong công việc. Không phải lúc nào làm việc một cách cật lực, dốc toàn tâm toàn sức cũng hiệu quả. Thậm chí, đôi khi kết quả cuối cùng lại hoàn toàn ngược lại với công sức và kì vọng mà bạn đặt ra.

Do đó, cân bằng giữa các yếu tố và biết nghỉ ngơi đủ cũng là một cách giúp cơ thể nạp đầy năng lượng và tăng năng suất làm việc. Cùng khám phá những bí kíp này với Mẹ và Con nhé!

tăng năng suất làm việc

Tại sao dù cật lực vẫn không tăng năng suất làm việc?  

Mặc dù điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng làm việc hết công suất mà không có một thành quả xứng đáng thì không ảnh hưởng đến năng suất làm việc mà tinh thần của chúng ta cũng bị làm cho rơi xuống một mức thấp. Cứ tiếp tục làm việc quá độ mà không nghỉ ngơi thì nó sẽ đem đến nhiều tác hại lâu dài.

Tình trạng kiệt sức thường do thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì vậy, làm thế nào để bạn giải quyết mọi thứ và lấy lại sự kiểm soát, minh mẫn và năng lượng? Bước đầu tiên là tạo khoảng cách giữa bạn và công việc, tạo không gian này bằng cách thông báo tình trạng quá tải, kiệt sức, căng thẳng của bạn với người quản lý và đưa ra một số giải pháp, chẳng hạn như ủy quyền lại nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm, dành thời gian nghỉ ngơi, kéo dài thời hạn và đặt ranh giới về công việc và thời gian cá nhân. Một khi bạn làm vậy, những cảm giác sợ hãi khó chịu đó sẽ biến mất và được thay thế bằng năng lượng phục hồi.

Thế nào là nghỉ ngơi hiệu quả? 

năng suất làm việc

Bạn đã biết được tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đối với năng suất làm việc và cách vận dụng nó vào lịch trình của bạn. Tuy nhiên, một số người không quen với việc nghỉ ngơi đến nỗi họ thậm chí hoài nghi về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi đối với năng suất. Chắc chắn, bạn có thể đang ngồi “nghỉ ngơi” trên chiếc ghế dài của mình theo nghĩa vật lý, nhưng nếu tâm trí của bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ không ngừng về công việc, email và dự án, vậy thì thực sự bạn không hề nghỉ ngơi tí nào. 

Một bộ não mệt mỏi và mệt mỏi chắc chắn không thể hiện lên như một bộ não tốt nhất của nó. Khi bạn dành thời gian để sống chậm lại và nghỉ ngơi, bạn sẽ gạt bỏ mọi sự căng thẳng, muộn phiền, để rồi sau đó tái tạo lại năng lượng cho công việc, dự án tiếp theo. 

1. Giải tỏa tâm trí 

Một trong những cách tốt nhất để giải tỏa tâm trí của bạn khỏi mớ hỗn độn đang đè nặng nó là thiền định. Phương pháp chăm sóc sức khỏe phổ biến này liên quan đến nghệ thuật kiểm soát hơi thở và suy nghĩ của bạn – thường là với ý định không nghĩ về bất cứ điều gì và chỉ hít thở trong giây phút hiện tại.

2. Bảo toàn năng lượng của bạn

Không chỉ công việc có thể áp đảo tâm trí của bạn. Bất cứ điều gì từ một người bạn đang gọi điện về vấn đề cho đến một bộ phim cạn kiệt cảm xúc đều có thể khiến bộ não của bạn cảm thấy làm việc quá sức và kém trang bị. Bảo vệ năng lượng của bạn trong thời gian nghỉ ngơi bằng cách thiết lập ranh giới và đưa ra những lựa chọn giúp tâm trí bạn hoàn toàn bình yên. Đó có thể là nghe nhạc nhẹ, đọc sách, uống một cốc trà… 

Phục hồi sau những giờ làm việc căng thẳng

tăng năng suất làm việc

Nếu bạn bắt đầu giải quyết một công việc với tình trạng đau đầu, thiếu năng lượng và cứng cổ, bạn sẽ không tạo ra được công việc tốt nhất của mình. Cảm giác tốt nhất có liên quan rất nhiều đến mức năng suất và chất lượng công việc của bạn. Trong thời gian vắng nhà làm việc, hãy đảm bảo cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi, vận động và bồi bổ để cơ thể hồi phục. Và đây là những việc bạn nên làm: 

1. Ngủ đủ giấc

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia tuyên bố rằng, mọi người cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ và cho phép tâm trí và cơ thể tự phục hồi cho ngày hôm sau. Đôi khi có áp lực khi phải thực hiện rất nhiều hoạt động và tận dụng tối đa thời gian nghỉ làm. Nhưng nếu cơ thể bạn cần một giấc ngủ kéo dài 12 giờ để cảm thấy hoàn toàn mới, đó là những gì cơ thể bạn nên nhận được.

2. Ưu tiên ăn uống Lành mạnh

Một cơ thể được nuôi dưỡng là một cơ thể hạnh phúc. Không cần bỏ món tráng miệng yêu thích của bạn — chỉ cần đảm bảo luôn cung cấp nhiều trái cây, rau, nước và các loại thực phẩm lành mạnh khác.

3. Vận động 

Bạn không cần phải là một vận động viên thể hình để có thể chất mạnh mẽ hoặc cơ bắp cuồn cuộn. Chỉ cần vận động nhẹ nhàng – dù chỉ trong 10 phút mỗi ngày – cũng có thể giúp khôi phục sự cân bằng trong các cơ quan và cơ bắp trong cơ thể.

Tinh thần thoải mái năng suất làm việc sẽ tăng cao 

“Tôi cảm nhận được điều đó trong tâm hồn mình” là một trong những câu nói mà mọi người đều cảm nhận được mặc dù nó khá vô hình. Nuôi dưỡng tâm hồn, làm những điều mang lại cho bạn niềm vui, cho dù đó là nghe một album nhạc yêu thích, dành thời gian ở ngoài trời hay theo đuổi một niềm đam mê đạp xe. Mỗi người đều có một thứ gì đó mang lại cho tâm hồn họ niềm vui thực sự. Nuông chiều bản thân một chút cũng là một cách hay mà, đúng không nào?

Lời kết 

Hãy vứt bỏ tư duy rằng bạn cần phải làm tất cả, càng nhanh càng tốt, mãi mãi. Thay vào đó, hãy ủng hộ suy nghĩ bạn xứng đáng được nghỉ ngơi và thực sự cần nó để thành công. Mẹ và Con hy vọng rằng với những mẹo này, bạn có thể bắt đầu kết hợp việc nghỉ ngơi thường xuyên hơn vào lịch trình của mình, cảm thấy sức khỏe tổng thể được phục hồi và chuẩn bị sẵn sàng hơn bao giờ hết để tiếp nhận bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn.

Bài viết liên quan