Mẹ và Con - Khủng hoảng tuổi 25 là một trong những cột mốc lớn của đời người. Những áp lực trong thời điểm này nhắc nhở bản thân chúng ta rằng, "mọi thứ không còn sớm nữa".

Khủng hoảng tuổi 25 là giai đoạn mà tất cả mọi người đều phải trải qua trong đời, đặc biệt là đối với “phái yếu”. Một cột mốc lưng chừng trong cuộc đời, không phải già… cũng không còn trẻ trung để rong chơi hoài được.

Và đây cũng là thời điểm mà mọi người thường dừng lại, quan sát lại bản thân, cảm thấy chông chênh, lạc lõng với những thành công… của người khác.

Những khủng hoảng tuổi 25 chị em thường gặp

Đối mặt với lão hóa da

Nếu như đàn ông 25 tuổi vẫn chưa quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình vẫn có thể gọi là còn sớm, nhưng lão hóa da ở phụ nữ 25 là một sự thật kinh hoàng. Đây cũng là lúc bạn nhận ra nhan sắc thiếu nữ của mình đã chuẩn bị bước vào giai đoạn lão hóa.

khủng hoảng tuổi 25

Những vết chân chim, quầng thâm cũng dễ xuất hiện hơn vì những đêm ngày chạy deadline, bận rộn với công việc và gia đình… Chưa kể thêm lão hóa còn làm cho tóc nhanh rụng hơn, da cũng tiều tụy hơn nhiều lần.

Áp lực công việc, tài chính cũng là khủng hoảng tuổi 25

25 năm qua cũng là lúc bạn bắt đầu ép bản thân phải trưởng thành hơn sau những năm tháng vô lo lúc trước. Bởi lẽ, phụ nữ ngày nay muốn khẳng định bản thân mình có thể độc lập tài chính, tự mình thành công giống như phái mạnh.

Bạn bắt đầu mò mẫn từng bước để thực hiện hóa những ấp ủ, giấc mơ, hoài bão của mình và đối diện với những vấp ngã. Vì thế, áp lực về công việc, áp lực về tài chính cũng như mức thu nhập trong mơ là một trong những điều làm nên khủng hoảng tuổi 25 của chúng ta.

Xem thêm: Áp lực tiền bạc ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý như thế nào ?

Áp lực việc cưới xin

Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 25 cảm thấy lo lắng về việc cưới xin của bản thân. Đặc biệt là khi nhìn xung quanh, bạn chợt phát hiện ra những người bạn hồi cấp 2, cấp 3, đại học của mình đã “yên bề gia thất”, điều này khiến bạn cũng có một chút chạnh lòng. Bạn lại bắt đầu cảm thấy cuộc sống sao thật chênh vênh, chuyện tình yêu thật không đoán trước được điều gì.

áp lực công việc - khủng hoảng tuổi 25

Bạn cảm thấy hoang mang, bất lực vì không thể làm gì khác đi cảm xúc thật của mình. Bạn dần dần đặt ra những câu hỏi như, liệu mình có nên nhắm mắt chấp nhận một ai đó hay không? Hay mình có nên nghe theo ba mẹ gặp những người xem mắt mà họ đã lựa chọn không?

Đừng quá lo lắng, không phải chỉ riêng một mình bạn mới bối rối thế này. Mà hầu hết đây là vấn đề khủng hoảng tuổi 25 mà phụ nữ chưa kết hôn nào cũng cảm thấy như vậy.

Xem thêm: Nên kết hôn sớm hay muộn

Muốn trốn chạy sự thực

Áp lực của thành công làm cho bạn ra sức làm việc điên cuồng, rồi một ngày nào đó, bạn chợt nhận ra rằng, cuộc sống của chúng ta không có gì ngoài công việc hay sao? Thật sự rất nhàm chán và tẻ nhạt.

Lúc này bạn cảm thấy thế giới ngoài kia còn rất nhiều thứ để bạn khám phá, tại sao lại vùi mình vào công việc? Làm việc điên cuồng, cố gắng đến 60 tuổi chỉ để hưởng một phần lương hưu cho tuổi già. Vậy tuổi trẻ có quá phí hoài hay không? Dù chỉ là những suy nghĩ viển vong, nhưng bạn lại muốn bỏ lại tất cả để đi thật xa, đến một nơi thật mới mẻ rồi bắt đầu lại cuộc sống của mình.

Làm sao để vượt qua áp lực khủng hoảng tuổi 25 ?

Ngừng so sánh bản thân với người khác

So sánh bản thân với người khác thật sự chỉ khiến bạn thêm lãng phí thời gian và tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Mỗi người có một cuộc đời khác nhau nên bạn nên dừng lại việc tự dằn vặt bản thân, chỉ vì không bằng những người khác cùng trang lứa.

Hãy là chính bản thân mình nếu bạn muốn vượt lên người khác. Bạn có những kỹ năng và tài năng riêng của mình. Hãy biến nó trở thành thế mạnh để chinh phục những thành công thay vì mòn mỏi thèm khát những hào nhoáng của người khác.

khủng hoảng tuổi 25

Có câu “Bạn sẽ đi được bao xa trong đôi giày của người khác?”, ngụ ý nói rằng đừng vì những thứ họ thể hiện ra bên ngoài, bạn lại thấy điều họ có được thật dễ dàng, nhanh chóng phũ bỏ công sức của người khác. Cuộc đời của bạn thật sự còn rất dài, bạn vẫn còn hàng ngàn cơ hội để tỏa sáng, để phấn đấu được điều bạn mong muốn.

Hiểu được bạn đang rất khó khăn trong khoảng thời gian khủng hoảng tuổi 25 này, hãy nhớ một điều rằng: Bạn không nhất định phải thành công, nhưng nhất định phải sống thật tốt với những gì bạn có thể có được.

Tập yêu bản thân nhiều hơn

Thời gian vẫn trôi, thế giới vẫn đang vận hành, việc mọi thứ thay đổi và mất mát liên tục là điều không tránh khỏi. Trong hành trình chuẩn bị tâm lý cho việc thích nghi những thay đổi, đặc biệt là trong bản thân, hãy sống thật hạnh phúc và tự do. Đầu tư các mối quan hệ lành mạnh và học cách từ bỏ những người không cùng “tần số” với bạn.

Thời gian rảnh rỗi hiếm có sau những giờ căng thẳng mệt mỏi trong cơ quan, hãy dành cho bản thân những giây phút thư giãn với sở thích của mình, chẳng hạn như: yoga, thiền, spa, chăm sóc da mặt, xem phim, nghe nhạc hoặc đọc sách…

khủng hoảng tuổi 25

Đây cũng là cách bạn lấy lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, bạn sẽ bớt đi phần nào cảm giác chông chênh của mình. Chỉ có yêu bản thân bạn mới có thể sống trọn vẹn những ngày tháng tuổi trẻ của mình. Vì càng lo lắng, càng áp lực bạn chỉ làm cho bản thân nhanh chóng “già” đi, lão hóa sớm hơn mà thôi.

Trân trọng cả những thành công và thất bại

Đối mặt với khủng hoảng tuổi 25 đúng là không dễ dàng, đặc biệt khi mà mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch của bản thân. Tất nhiên, bạn không thể nào cứ mãi đau khổ và vật vã với thất bại của mình.

Bởi mỗi thất bại trải qua trong cuộc đời đều là những bài học quý giá, việc của bạn là học xong những bài học đó và đứng lên với tâm thế sẵn sàng, tỉnh táo và mạnh mẽ hơn lần đầu gấp 100 lần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhận ra rằng bản thân cũng đã đạt được những thành tựu gì, đang sở hữu những thứ mà mình đã tìm kiếm rất lâu. Điều này sẽ giúp bạn trân trọng hơn những nỗ lực của bản thân, tiếp thêm tự tin để bước trên con đường của mình.

Vượt qua khủng hoảng tuổi 25 – Lên kế hoạch cho bản thân

Đừng mãi đứng một chỗ và than trách bản thân trong cột mốc khủng hoảng tuổi 25 này, đừng tự dồn ép bản thân với hàng tá câu hỏi như: tại sao đến giờ tôi vẫn như thế này, tại sao tôi lại chưa có điều mình mong muốn… Vì bạn còn rất nhiều thời gian để biến chúng thành sự thật mà. Lớn lên không đồng nghĩa với việc mất đi tuổi trẻ. Đây là một bước lấy đà để chúng ta có thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Chỉ khi bạn thật sự chấp nhận sự thật và đối diện với những thất bại của bản thân, bạn sẽ nhận ra việc khủng hoảng tuổi 25 không đáng sợ như bạn nghĩ. Ai cũng sẽ phải đối diện với những áp lực, khác nhau ở chỗ có người thì nhanh chóng chăm chỉ để phấn đấu tốt hơn, có người lại chọn ủ rũ và bỏ cuộc.

Đừng chùn chân sợ hãi, vì thành công không đến với những kẻ lười nhác. Nếu bạn không phải là kẻ lười nhác, vẫn đang cố gắng hàng ngày nhưng vẫn chưa thấy thành công, đừng bỏ cuộc. Như một người khai khoáng, chỉ cần cuốc thêm vài cuốc nữa thôi, bạn sẽ chạm đến viên kim cương dành cho mình. Chúc bạn nhanh chóng vượt qua bế tắc và thành công với lựa chọn của bản thân nhé!

Bài viết liên quan