Mẹ và Con - Mặc dù bạn không thể tránh ra ngoài hoặc ở nhà nhận mua hàng tạp hóa hay các mặt hàng thiết yếu khác, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phơi nhiễm bằng cách tuân thủ các thói quen vệ sinh nghiêm ngặt như khử khuẩn hàng hóa...

Dịch bệnh làm xáo trộn thói quen sinh hoạt hàng ngày và tốc độ lây lan chóng mặt của nó làm chúng ta “trở tay không kịp”. Những ngày này, nhiều gia đình chọn cách mua sắm online, giao tận nơi để tuân thủ giãn cách và hạn chế ra ngoài. Vì thế, khử khuẩn hàng hóa là một khâu cực kỳ quan trọng mà bạn và gia đình mình không thể bỏ qua để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ khâu vận chuyển hàng hóa.

Cách thức thực hiện như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi với Tạp chí Mẹ và Con qua bài viết sau đây:

Khử khuẩn bề mặt hàng hóa

khử khuẩn hàng hóa

Mặc dù vẫn chưa có thông tin về tỉ lệ lây nhiễm virus từ trái cây, rau quả và bao bì thực phẩm, nhưng một nghiên cứu gần đây do Tạp chí Y học New England công bố đã cho biết virus đã được phát hiện trên tồn tại trên nhựa và thép không gỉ trong vòng 72 giờ và trên bìa cứng trong tối đa 24 giờ.

Có thể bạn thường đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác nhưng thường quên mất khâu khử khuẩn hàng hóa. Phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh, đó là lý do tại sao bạn cần tập trung vào việc khử khuẩn các kiện hàng, bưu phẩm của mình trước khi mang chúng đến nơi ở của bạn.

Các bước cần làm để làm sạch hàng hóa và trái cây

  • Điều đầu tiên cần làm là rửa tay trước khi bắt đầu mở hàng hóa. Mang một đôi găng tay mới và bắt đầu với việc vứt bỏ bao bì bên ngoài.
  • Điều lý tưởng cần làm là để riêng gói hàng không cho ai chạm vào để trong 72 giờ để virus không hoạt động. Nếu không thể làm được điều đó, bạn hãy lau sạch tất cả các gói bằng chất khử trùng.
  • Rửa tất cả các loại rau và trái cây trong ít nhất 20 giây bằng nước. Bạn nên thực hiện rửa rau của bạn bằng nước thường, tránh sử dụng xà phòng vì nó có thể gây hại nếu không được rửa sạch đúng cách.
  • Rửa sạch hoàn toàn trái cây và rau quả trước khi cất vào tủ lạnh.
  • Sau khi làm xong, hãy xịt khử khuẩn và lau sạch khu vực vừa thao tác.
  • Nếu bạn sử dụng túi vải để đựng hàng hóa, hãy giặt và làm khô chúng thật kỹ trước khi sử dụng lại.

2. Vệ sinh khi mua sắm tại chợ/siêu thị

khử khuẩn sản phẩm

Khi ra ngoài mua sắm tại chợ hoặc siêu thị, bạn nên:

  • Mang găng tay và khẩu trang.
  • Khi thấy người bán hàng không tuân thủ các biện pháp tự bảo vệ, bạn cũng đừng ngần ngại yêu cầu họ tuân thủ
  • Duy trì giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc gần với các khách hàng khác trong siêu thị. Bạn có thể yêu cầu mọi người lùi lại hoặc đợi cho đến khi một khu vực thông thoáng trước khi di chuyển đến khu vực mong muốn
  • Yêu cầu người bán (nếu có thể) đặt hàng tạp hóa trực tiếp vào thùng của bạn. Tránh chạm vào bất cứ thứ gì.
  • Cố gắng không sử dụng tiền mặt trong khi thanh toán. Chọn giao dịch trực tuyến là hiệu quả nhất lúc này.

Các bước cần thực hiện nếu bạn đã đặt hàng trực tuyến

  • Khi hàng tạp hóa được giao đến nhà của bạn, hãy sắp xếp bưu kiện tại một nơi nào đó để làm sạch trước khi đưa vào nhà
  • Sau đó xé bao bì và vứt bỏ ngay lập tức, nhờ ai đó có bàn tay sạch đem hàng vào nhà trước rồi bạn dọn rác và tiến hành thực hiện các bước rửa tay cho chính mình.
  • Đối với các loại thực phẩm, bạn có thể xịt khử trùng và rửa sạch chúng qua nước nóng. Sau đó tiến hành trữ đông trong tủ lạnh.
  • Đảm bảo duy trì khoảng cách vài mét với người giao hàng và trong trường hợp bạn phải ký tên vào danh sách đã nhận, hãy tự mang theo bút và khử khuẩn sau khi chạm vào sổ sách / hồ sơ của họ.

Có thể khử khuẩn bằng nước và xà phòng thông thường?

khử khuẩn hàng hóa

Việc sử dụng xà phòng (xà phòng rửa bát hoặc bất kỳ loại nào khác) có hại cho việc tiêu thụ thực phẩm và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc… Do đó, tránh rửa rau và trái cây của bạn bằng các loại dung dịch tẩy rửa. Thay vào đó, bạn có thể rửa dưới vòi nước lạnh hoặc thêm một ít muối để tăng tính diệt khuẩn.

Rửa rau bằng dung dịch này để đảm bảo an toàn

Nếu bạn muốn yên tâm hơn khi rửa rau và thực phẩm hãy chuẩn bị dung dịch sau. Cách làm là đối với thịt là trộn một cốc giấm và bốn cốc nước, thêm một thìa chanh và lắc đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó đổ hỗn hợp vào một bình xịt. Đặt tất cả trái cây và rau củ vào bồn rửa, xịt và để trong hai đến năm phút. Rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô sau đó. Đối với rau xanh, bạn có thể cho vào bát với một cốc giấm và bốn phần nước. Thêm một thìa muối. Để rau ngâm trong vòng hai đến năm phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô.

Hy vọng bạn sẽ luôn có thêm vài mẹo cho mình trong việc khử khuẩn hàng hóa, tăng cường bảo vệ bản thân trong mùa dịch này. Mẹ và Con chúc bạn nhiều sức khỏe và tinh thần lạc quan để cùng nhau vượt qua đại dịch lần này.

Tags:

Bài viết liên quan