Mẹ và Con - Không phải tất cả mọi niềm đam mê và sự nỗi lực đều mang đến cho bạn thành công, nhưng quá trình nỗ lực sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với đám đông.

“Làm sao để tìm thấy đam mê của chính mình?”, “Làm sao để sống đúng với đam mê của tôi?”. Hầu hết con người chỉ quan tâm vào vế đi tìm và khai quật đam mê sâu thẳm bên trong mình, mà không hề nghĩ đến mình sẽ “đối xử” với niềm đam mê ấy như thế nào… Bài viết muốn gửi gắm đến bạn một góc nhìn khác về đam mê và những giá trị sâu sắc mà con người nhận được trên hành trình theo đuổi đam mê của chính mình.

đam mê

Đam mê không cần phải tìm kiếm

Đam mê không phải thứ gì đó mà chúng ta có thể nhìn bằng mắt mà nỗ lực tìm kiếm. Đam mê là cảm xúc hội tụ của nhiều yếu tố, trong đó có cảm giác làm chủ, say mê và yêu thích. Khi sức mạnh của dòng cảm xúc ấy đủ lớn, bạn sẽ tìm ra lĩnh vực mà mình muốn gắn bó, con đường sứ mệnh mà mình phải theo đuổi.

Đam mê không cần phải lúc nào cũng phải tạo ra Tiền

Đôi khi đam mê của bạn chỉ là việc ngồi hàng giờ trước hồ cá, nhìn những con bảy màu tung tăng bơi lội. Hay có khi đó là những lúc bầu bạn với cây cọ vẽ, ngồi nguệch ngoạc tạo hình những bức tranh không tên. Tưởng chừng như những hoạt động ấy là vô nghĩa vì chẳng tạo ra được giá trị gì cho cuộc sống của chính bạn, nhưng nếu đó là những khoảnh khắc bạn được đắm mình trong bầu cảm xúc hân hoan, say đắm, cùng cảm giác được là chính mình, thì đều có thể xem là đam mê.

Ở khía cạnh này, tích góp những khoảng lặng sẽ tạo ra nguồn sức mạnh từ sâu thẳm bên bên trong trái tim. Dù trong những khoảnh khắc ấy chúng ta không tạo ra của cải vật chất, nhưng cuộc đời vẫn thưởng cho bạn phần thưởng theo cách hoàn toàn khác, đó chính là niềm hạnh phúc, an yên, tự tại khi ở cạnh chính mình.

đam mê

Có đam mê mọi cố gắng đều không lãng phí

Chúng ta không thể tạo ra giá trị ở mọi lúc, mọi nơi. Quan tâm quá nhiều vào đích đến là tiền, danh vọng hay địa vị là sự nóng vội của hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại. Con người ta thường sợ hãi khi đam mê của mình không tạo ra đồng tiền để duy trì cuộc sống. Họ sợ mình đi sai đường và lãng phí thời gian quý báu chỉ để thỏa mãn mong ước “vô dụng”. Nhiều người dừng lại, tạm gác lại đam mê và rẽ hướng sang một con đường khác, trong khi nhiều người người tiếp tục bước đi với đam mê của mình trong một cách vô vọng về hồi kết ở cuối con đường.

Trên thực tế, chẳng có con đường nào là đúng và con đường nào là sai, cũng không có cố gắng nào là uổng phí. Cuộc đời của bạn huy hoàng hay bế tắc không dựa trên những đánh giá và sự phân định tốt xấu. Cái chúng ta nhìn vào thể hiện tham vọng mà chúng ta mong muốn đạt được. Thế nên, cuộc đời làm sao có thể lắp đầy và làm hài lòng hết trăm ngàn ý nguyện của con người.

Có một nhà văn Trung Quốc đã từng nói “Con người tự mặc định cho mình về cuộc đời vẻ vang, đó dường như trở thành mục đích sống chung mà thế hệ này răn dạy thế hệ khác. Họ không tự hào về những gì mà mình đã trải nghiệm trong suốt hành trình dài xuyên suốt mấy mươi năm, để ngẩng cao đầu tự hào về những giá trị mà bản thân mình gặt hái được trên hành trình ấy.”

đam mê

Khơi dậy đam mê quan trọng, nhưng không bằng cách quyết định thành công của đam mê

Tiếp theo, khi theo đuổi bất kỳ đam mê nào chúng ta thường mang tham vọng chinh phục; có được sự công nhận của cộng đồng xung quanh về thành quả mà mình đã nỗ lực “hết sức bình sinh”, mang hết đam mê ra để thực hiện. Thế nhưng nếu kết quả không như mong đợi, bạn sẽ làm gì? Buồn bã, bỏ cuộc, hoang mang và tự oán trách chính mình?

Hãy làm một phép thử như thế này, quét hết mọi suy nghĩ và cảm xúc để tâm bình yên và trống rỗng, bạn sẽ thấy cuộc đời này còn lại điều gì? Có phải chăng đó chỉ là một khoảng trời im lặng? Bản chất của cuộc sống vốn không có những “gam màu” tối, sáng như chúng ta vẫn thường định nghĩa và đặt để. Nó phụ thuộc vào những điều mà bạn ký thác trong cuộc sống. Chúng ta ký thác vào một kết quả “vô tri vô giác” bằng tâm phân biệt tốt, xấu. Tất cả sẽ đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Tạo ra đam mê đã khó, nhưng cách bạn định nghĩa về thành công cho những đam mê mà mình theo đuổi lại còn quan trọng hơn. Góc nhìn và tư duy mới chính là thứ quyết định bạn có là người chiến thắng và giành giải thưởng với niềm đam mê của mình hay chưa, mà không cần phải đuổi kịp bất kỳ ai trên đường chạy ngoài kia cả.

Lời kết

Thật ra, mọi nỗ lực đều có giá trị riêng, nó sẽ biến thành động lực tinh thần to lớn vào một thời khắc nào đó trong cuộc đời bạn. Chúng ta không nhìn nó chỉ vì định nghĩa cá nhân còn hạn chế. Không phải tất cả mọi nỗi lực đều mang đến cho bạn kết quả mỹ mãn, nhưng quá trình nỗ lực sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với đám đông.

Tags:

Bài viết liên quan