Người phụ nữ biết làm chủ cuộc đời, biết bao nhiêu là đủ, biết cách tự cách tự tìm niềm vui nơi bản thân, biết chia sẻ, biết san sớt niềm vui, nổi buồn cùng người khác là người phụ nữ hạnh phúc.

Tại sao có những người phụ nữ luôn toát lên khí chất đặc biệt, từ dáng đi, nụ cười, một cái huơ tay, mọi thứ ở họ đều mang đến sức sống mãnh liệt. Thứ năng lượng ấy lan tỏa ra xung quanh làm chúng ta không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ, mãi ngước nhìn theo. Nguồn gốc của loại “ma lực” ấy có thể lý giải phần nào đến từ sự hạnh phúc. Vì rằng người phụ nữ hạnh phúc là lúc họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

phụ nữ hạnh phúc

“Tại sao tôi vẫn chưa thể hạnh phúc?”

Ai trong chúng ta cũng có những mảnh ghép sáng và chưa sáng của cuộc đời mình. Đừng vội than trách với ông trời và phân bì với những gì người khác có. Mỗi người đều có một thước đo thời gian riêng, bạn phải nhảy sào qua từng cột mốc thì mới chạm được điểm mà mình mong đợi.

Ví như hai người bạn thân cùng tuổi, một người có gia đình và sinh con từ năm 20 nhưng lại phải ly dị và nuôi con một mình vào 5 năm sau đó. Người còn lại kết hôn khá trễ, năm 30 tuổi nàng mới theo chồng về dinh, nhưng hai người lại sống hạnh phúc với nhau đến đầu bạc răng long.

Trước tiên, hạnh phúc không phải là thứ vô hình, mà con người ta không thể nắm bắt được. Chúng ta có thể tạo ra hạnh phúc và điều khiển được hạnh phúc. Nó đến từ chính bạn và giới hạn từ sự chấp nhận của bạn. Vì chúng ta vẫn thường luôn đuổi bắt những thứ mà người khác có và áp đặt vào chính mình mà tự nhận đó mới là chân lý nên mới sinh ra cảm giác đố kỵ, không bằng lòng, không tìm thấy hạnh phúc.

Con đường mà mỗi người phải đi khác nhau hoàn toàn, có người thành công ở chỗ này, nhưng có thể chỗ đấy lại trở thành hố sâu đối với kẻ khác. So sánh chính là nguyên nhân đầu tiên thúc đẩy sự hoảng sợ, lo lắng, và khi hai điều đó lớn dần thì làm gì còn chỗ để tâm hồn bạn sản sinh ra niềm vui và sự hạnh phúc!

hạnh phúc

Tiếp theo, đối với những người phụ nữ đã lập gia đình, niềm hạnh phúc của họ phức tạp hơn. Nó gắn liền với trách nhiệm cao lớn nên đôi khi họ nhầm lẫn hạnh phúc với sự sở hữu và lòng ích kỷ. Có rất nhiều bà mẹ, bà vợ bộc bạch rằng “Tôi ước gì mình quay về ngày còn trẻ, để tôi được sống như cô gái hồn nhiên và hay vui cười, vì bây giờ tôi già rồi, tôi phải lo nhiều thứ lắm!”.

Tại sao họ những người phụ nữ ấy lại cảm thấy kém hạnh phúc hơn một cô gái còn trẻ và độc thân khi chung quanh họ có rất nhiều sợi dây hạnh phúc bền chặt? Tình yêu thương mà đi liền với trách nhiệm chẳng phải là hạnh phúc bền chặt, kéo dài mãi ngàn năm hay sao?  Những bà mẹ, bà vợ vì thế đáng ra phải cảm nhận cuộc sống mình thăng hoa, hạnh phúc hơn chứ?!

Nhưng không, phần lớn đều cảm thấy mình bị đè nặng dưới những áp lực vô hình. Phụ nữ ở giai đoạn này là những người phụ nữ trưởng thành, sẵn sàng hy sinh tất cả thời gian, công sức, tiền bạc, tình cảm cho chồng, cho con. Và vì vậy mà rất nhiều khi họ cảm giác mình bị cô đơn, bí bách, không hạnh phúc trong cuộc sống, mặc dù mọi thứ vẫn bình thường và diễn ra theo đúng tiến trình của nó.

Bỏ quên chính mình, tâm hồn mình và tiếng nói bên trong của mình là nguyên nhân thứ hai đánh cắp đi nguồn năng lượng hạnh phúc mà nhẽ ra những người phụ nữ này xứng đáng có được.

“Phải làm gì thì tôi mới có thể hạnh phúc?”

Nếu so sánh, ghen tị, và đố kỵ làm tôi không thể hạnh phúc thì bây giờ tôi chỉ cần nhìn rõ những điều mình đang có, những thứ mình cần làm ở hiện tại, những nổi buồn mình đang mang… tất cả của riêng mình thôi để từ từ “bón phân”, “tưới nước” vào những lỗ hổng, những chỗ chưa sáng, chưa đẹp bên trong của mình.

Hạnh phúc đơn giản chỉ là cảm giác yên bình trong tâm hồn, vậy nên khi bạn biết đủ, biết chấp nhận bao nhiêu là đủ bạn sẽ thấy mình hạnh phúc biết bao.

Nếu sự những trói buộc về trách nhiệm gián tiếp ngăn tôi khỏi hạnh phúc của chính mình thì tôi chỉ cần học cách cân bằng lại mọi thứ. Hãy làm điều đó bằng cách thường xuyên nhắc nhở chính mình về lý do khởi nguồn trách nhiệm: “Tôi hy sinh cho chồng con vì tôi có thể mang đến niềm vui cho họ, khi họ vui cũng là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc”.

Và rồi bạn lại nhắc nhở mình phải biết yêu chính mình, vì nếu bạn không yêu bản thân mình thì bạn cũng không đủ năng lượng để mở lòng, lan tỏa yêu thương đến người khác. Những gì mà người khác nhận được từ bạn sẽ là sự mệt mỏi, uể oải, tiêu cực.

Phải mất rất nhiều thời gian hoặc sẽ phải trả giá rất nhiều để học được cách trở nên hạnh phúc. Một điều quan trọng nữa để các cô gái sống vui vẻ nữa là đừng mong chờ, mơ tưởng rằng mình sẽ hạnh phúc hơn trong tương lai.

Vì bạn hãy nhìn kìa, khi bạn còn đang mơ mộng rằng những năm tháng sau này sẽ tươi sáng hơn, thì một bà già, một ông già ở tuổi đó chắc gì đang hưởng được cái hạnh phúc ấy hay… ngần ấy tuổi rồi mà vẫn hoang mang về ý nghĩa của cuộc đời mình. Quan trọng là muốn có ngày mai, bạn hãy lên kế hoạch hoàn chỉnh cho từng giây, từng phút ở hiện tại, sống hết mình và trọn vẹn với nó!

Lời kết

yêu bản thân

Người phụ nữ biết làm chủ cuộc đời, biết bao nhiêu là đủ, biết cách tự cách tự tìm niềm vui nơi bản thân, biết chia sẻ, biết san sớt niềm vui, nổi buồn cùng người khác là người phụ nữ hạnh phúc. Không cần Louis Vuitton, Channel hay Versace, bạn sẽ chắc chắn có được niềm vui chân thật và kéo dài mãi mãi nếu thực hành những điều đó. Rồi đi đâu, ở đâu, làm gì, ở bạn sẽ toát ra một nguồn năng lượng tốt đẹp mà ta vẫn thường nói đó là thần thái hơn người!

Mẹ và Con chúc bạn luôn tìm thấy chính mình, độc lập và thành công. Sự thất bại và những khó khăn không bao giờ có thể làm phai nhạt đi nét đẹp và sức sống của một người phụ nữ. Ngược lại, chúng ta cần nó để đánh bóng cho vẻ đẹp của mình. Nhớ nhé!

Bài viết liên quan