Mẹ và Con - Phải làm sao khi suốt ngày mẹ chồng cứ đòi giữ hết của hồi môn của con dâu? Liệu có nên nhượng bộ trong trường hợp này? Cách xử lý khéo léo cho trường hợp mẹ chồng muốn giữ của hồi môn là gì?

Vừa đi tuần trăng mật với chồng về, chưa kịp hạnh phúc thì cuộc sống hôn nhân của tôi đã đi vào ngõ cụt khi mẹ chồng đòi giữ của hồi môn…

Chồng xách vali đi trước, tôi đi sau đóng cổng. Hai chúng tôi vừa trở về nhà sau tuần trăng mật đầy ngọt ngào và hạnh phúc. Vừa vào nhà, tôi thấy mẹ chồng ngồi sẵn ở phòng khách và có vẻ như đợi chúng tôi về. Trong lòng thầm đoán là có chuyện.

Tôi chào mẹ và ngồi lại ở phòng khách để hỏi thăm xem một tuần qua sức khỏe mẹ có tốt không, mẹ đã ăn gì chưa và tính bảo chồng đưa mẹ cùng đi ăn vào tối nay. Nhưng tôi chưa kịp cất tiếng thì mẹ tôi đã mở lời trước. Và tôi đâu ngờ, cuộc hội thoại của chúng tôi xoay quanh chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn.

Chuyện là khi cưới, bố mẹ tôi cho hai vợ chồng 20 cây vàng, các phần vàng cưới hôm làm lễ, 1 số tiền cùng với 1 căn nhà để ở nhưng do nhà chồng giờ chỉ có mỗi chồng tôi, hai đứa em gái của chồng đã đi lấy chồng xa nên chúng tôi quyết định ở nhà chồng để phụng dưỡng bố mẹ, còn nhà được cho thì cho thuê lại để lấy tiền.

Còn về số vàng và tiền, tôi vẫn còn đang cất trong tủ, định bụng sau tuần trăng mật về gửi ngân hàng. Tuy nhiên, mẹ chồng đòi giữ của hồi môn, bảo là hai đứa chúng tôi còn trẻ, chưa biết tiết kiệm nên giữ sẽ không an toàn. Tiền cho thuê nhà hằng tháng thì đưa cho mẹ coi như sinh hoạt phí, tiền ăn uống và tiền “thuê nhà” của hai vợ chồng tôi khi sống ở nhà chồng.

Thậm chí, mẹ chồng còn yêu cầu tôi chuyển quyền đứng tên nhà cho chồng của mình (vì là tài sản trước hôn nhân nên mỗi mình tôi đứng tên). Vì mẹ chồng đòi giữ của hồi môn, không đồng ý gửi số vàng và tiền đó cho ngân hàng nên tôi quyết định mang về nhà bố mẹ đẻ để nhờ bố mẹ đẻ giữ hộ.

Như vậy thì vừa không mang tiếng còn trẻ không biết giữ tiền, vừa an tâm vì đó là bố mẹ đẻ của mình, không sợ mất tiền, vẹn cả đôi đường.

mẹ chồng đòi giữ của hồi môn
Mẹ chồng đòi giữ của hồi môn

Mẹ chồng đòi giữ của hồi môn phải làm sao

Tuy nhiên, mẹ chồng không hề tha cho tôi. Chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn được lặp đi lặp lại trong mỗi bữa ăn. Ban đầu mẹ chồng tôi còn ngọt nhạt, bảo tôi đưa cho mẹ giữ thì cũng như đưa cho bố mẹ đẻ giữ thôi, khi cần thì chỉ cần về nhà bảo mẹ đưa là được, chẳng lo làm phiền thông gia.

Nhưng tôi kiên quyết không chịu đưa, chỉ gửi bà tiền sinh hoạt phí của vợ chồng tôi là 1 tháng 15 triệu, tiền điện nước trong nhà thì tôi chủ động thanh toán riêng qua tài khoản ngân hàng.

Mẹ chồng tôi thấy biện pháp mềm dẻo không được liền “bày mưu” để buộc chúng tôi phải đưa của hồi môn cho bà. Bà đi rêu rao khắp xóm làng rằng con dâu sợ mẹ chồng đòi giữ của hồi môn nên đưa về cho mẹ đẻ hay thêu dệt lên những câu chuyện như con dâu giữ hết tiền lương của chồng mà không chịu đóng tiền ăn, hai vợ chồng phải để bố mẹ chồng nuôi rồi lại còn chuyện con dâu bòn tiền ở nhà chồng mang về cho bố mẹ đẻ.

Không chỉ như vậy, hai đứa em chồng cũng rất ủng hộ chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn của tôi và cho rằng đó là một chuyện hết sức bình thường, đứa con dâu nào về nhà bố mẹ chồng thì cũng phải làm như vậy thôi. Ấy mà lúc tôi hỏi thế hai cô sao không đưa của hồi môn cho mẹ chồng giữ mà lại tự giữ riêng thì lúc đấy hai đưa em lại im phăng phắc, chẳng hó hé nửa lời.

Còn về thái độ của chồng tôi trong chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn thì như thế nào á hả? Dĩ nhiên, anh ấy răm rắp nghe theo lời mẹ đẻ của mình, suốt ngày khuyên răn tôi đưa của hồi môn cho mẹ giữ đi, chẳng mất đâu mà lo. Với anh ấy, việc mẹ chồng đòi giữ của hồi môn không có ý xấu, cũng chỉ là lo cho tương lai của hai vợ chồng mà thôi. 

Thậm chí, tiền lương đi làm về anh ấy không đưa cho vợ mà đưa hết cho mẹ vì bảo rằng đó là thói quen trước giờ vẫn thế. Cũng may là tôi cũng có đi làm, lại kinh doanh online nên thu nhập ổn định, có thể tự lập được và không phụ thuộc vào chồng.

Từ ngày kết hôn đến nay đã gần hai tháng nhưng câu chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn vẫn chưa kết thúc, khiến cho không khí gia đình lúc nào cũng nặng nề. Mẹ chồng tôi gặp chồng tôi thì vui cười, gặp hai đứa con gái thì nhẹ nhàng còn mỗi khi thấy tôi lại mặt nặng mày nhẹ, cho rằng con dâu ích kỷ và bất hiếu, về nhà chồng rồi nhưng vẫn chỉ chăm chăm lo cho bản thân, lo cho bố mẹ đẻ. 

Mẹ chồng đòi giữ của hồi môn phải làm sao

Bây giờ tôi phải làm sao? Đã có nhiều lúc tôi muốn cãi nhau với mẹ chồng, nói với mẹ chồng rằng việc mẹ chồng đòi giữ của hồi môn là chuyện hết sức vô lý. Nhưng tôi nghĩ lại, vợ chồng tôi chỉ vừa mới kết hôn chưa bao lâu mà mẹ chồng tôi đã ghét tôi như thế này, tôi mà còn cãi lại thì chắc không thể sống yên ổn trong gia đình này.

Xem thêm: Cách hóa giải xích mích sau khi cải nhau với mẹ chồng

Nhưng thật sự bây giờ tôi không cãi lại thì cũng chẳng thể sống yên khi câu chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn chưa thật sự chấm dứt. Nào mẹ chồng chê trách, nào em chồng dè bỉu, nào chồng tỏ ra khó chịu, tôi thật sự rất chán nản với tình cảnh này. Đã ai rơi vào tình huống mẹ chồng đòi giữ của hồi môn như vậy chưa?

– Tâm sự bạn đọc gửi về Mẹ và Con – 

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?