Mẹ và Con - Trong hôn nhân không ai có thể đảm bảo rằng mình sẽ yêu say đắm, yêu một cách cuồng nhiệt mỗi ngày. Nhưng nếu bạn và người ấy thường xuyên áp dụng quy tắc “12 phút” này mỗi ngày thì hôn nhân hạnh phúc không còn là chuyện khó đối với bạn nữa.

Dạo gần đây nhiều blog hay mạng xã hội truyền nhau “lý thuyết hôn nhân 12 phút”, nhận được sự chú ý của nhiều người bởi hợp tình hợp lý. Trong bài đăng trên, tác giả đề cập đến 12 phút quan trọng mỗi ngày để duy trì hôn nhân hạnh phúc. Bài viết đó có nội dung như sau:

“4 phút vào buổi sáng, đừng tranh cãi căng thẳng với bạn đời, hãy dành tặng nhau những lời khen ngợi. Không có cách khởi đầu ngày mới nào hoàn hảo hơn cách này. Trước khi đi làm, hãy ôm hoặc hôn người vợ/ người chồng của mình. Đừng đánh giá nhẹ tác dụng của cái ôm. Nó là thứ năng lượng vô hình giúp người bạn đời dễ dàng đối mặt với những áp lực trong công việc.

4 phút sau khi đi làm về, hãy nói những chủ đề nhẹ nhàng. Nếu người chồng/ vợ mệt mỏi đến mức không muốn nói gì, thì hãy ngồi cạnh và im lặng sự thấu hiểu sẽ giúp người ấy trân trọng bạn hơn.

4 phút trước khi đi ngủ, nếu cảm thấy bản thân muốn nói, đối phương muốn nghe, hãy kể về những điều thú vị trong ngày. Nếu cả hai đều mệt, vậy thì đừng nói chuyện, có thể nắm tay nhau, xoa lưng cho nhau hoặc có những cử chỉ khiến cả hai dễ chịu. Đôi khi không phải lời nói, mà ngôn ngữ hình thể mới là phương tiện chạm đến trái tim người kia

Không ai có thể yêu nhau nồng nhiệt, say đắm suốt 24/7, những cặp vợ chồng lại càng không. Song, nếu mỗi ngày dành cho người bạn đời 12 phút chất lượng, hôn nhân sẽ không bao giờ là “nấm mồ chôn tình yêu”.

Mẹ và Con sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc 12 phút mỗi ngày này như sau:

4 phút buổi sáng

Có cơ hội làm việc với nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc, Mẹ và Con vẫn rất ấn tượng khi phỏng vấn về một cặp vợ chồng doanh nhân về hôn nhân hạnh phúc của họ. Do công việc nên cả hai vợ chồng đều rất bận, thường xuyên tăng ca và gần như cống hiến mọi thời gian và công sức cho công việc. Nhiều người nhìn cặp đôi đó và thắc mắc họ dành mọi tâm sức cho công việc, vậy thì thời gian đâu mà vun đắp tình cảm, duy trì hạnh phúc hôn nhân trong từng đó năm. Song họ khẳng định rằng vẫn duy trì được ngọn lửa tình yêu như thuở mới yêu ban đầu.

Khi được hỏi bí quyết duy trì hạnh phúc là gì, chị vợ chỉ nói nhẹ nhàng – “bữa sáng”.

vợ chồng hạnh phúc

Hóa ra, trong nhiều năm, dù bận rộn đến mấy, cặp đôi này vẫn giữ một thói quen bất di bất dịch. Miễn là hai người đều có mặt ở nhà, bất kể đêm trước đó thức khuya hay mất ngủ, họ vẫn đều thức dậy và ăn sáng cùng nhau. Chồng nấu ăn, vợ pha cà phê hoặc ngược lại, rồi cùng ngồi vào bàn nói những điều chưa kịp nói từ hôm qua, về dự định hôm nay sẽ làm gì, khen ngợi đối phương, pha trò cho nhau cười. Trong suốt nhiều năm chung sống, họ đều cùng nhau bắt đầu ngày mới bằng buổi sáng bên nhau như vậy.

Người bình thường sẽ nghĩ: “Chỉ là một bữa ăn sáng cùng nhau thôi thì có tác dụng gì?”

Song đừng đánh giá thấp những bữa sáng chất lượng cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen bên nhau. Đây là món quà cho cả hai mà chính người trong cuộc cũng chưa nhận ra.

Nó giúp kéo bạn ra khỏi sự bận rộn, những trách nhiệm và nghĩa vụ gia đình, là “món quà tinh thần” mà bạn trao tặng cho chính mình, cho bạn đời và cho tình yêu của cả hai. Trong bữa sáng cùng nhau, những cử chỉ quan tâm đời thường lại là sợi dây liên kết cần thiết, duy trì cảm giác gắn bó quen thuộc. Tình yêu vì thế được vun đắp từng ngày, chứ không bị “chết dần chết mòn”.

Một trường hợp khác mà Mẹ và Con cũng muốn chia sẻ với các bạn. Một cặp vợ chồng cũng rất bận rộn khác, cho biết lịch trình làm việc của cả hai thường xuyên lệch nhau. Người chồng hay ngủ muộn dậy muộn, người vợ ngủ sớm, dậy sớm để còn đưa các con đi học. Cặp đôi này không ăn sáng cùng nhau nhưng vẫn có cách duy trì hôn nhân hạnh phúc riêng. Nhiều năm qua, cả hai đều có một giao ước nho nhỏ. Đó là ai dậy sớm hơn sẽ lấy kem đánh răng vào bàn chải giúp người kia. Cử chỉ nhỏ này coi như là lời chào buổi sáng hữu hiệu nhất gửi đến nhau. Bên cạnh đó, sau khi đưa các con đến trường và đi chợ xong chị vợ sẽ gọi chồng dậy. Một thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng cả sự quan tâm, trân trọng mà cả hai dành cho nhau.

Nếu cảm thấy không thể dậy sớm và ăn sáng tại nhà, những cặp vợ chồng vẫn có thể “cứu vãn” bằng cách dành cho nhau những cái ôm hôn. Trong nhịp sống gấp gáp, một cái ôm mất khoảng vài giây vẫn là điều dễ thực hiện nhưng tác dụng lại bất ngờ.

4 phút buổi chiều

Gia đình là mái ấm bình yên, là nơi ta cần tuân theo các chuẩn mực ứng xử. Nhưng đa số đều coi ngôi nhà là nơi trút mọi bực dọc, mệt mỏi, ức chế trong công việc và các mối quan hệ cá nhân. Những vấn đề chưa được giải quyết, những mối quan hệ gây thất vọng, những bế tắc ảnh hưởng đến thu nhập… mọi người cắn răng chịu đựng, tỏ ra bình thản và xem như mình rất ổn. Song khi trở về nhà, tất cả những cảm xúc tiêu cực đó được trút lên vợ chồng, con cái. Đó có thể là sự cáu bẳn, tức giận vô cớ, phàn nàn vô lý… hoặc đáng sợ nhất chính là sự im lặng đến đáng sợ.

Và… 4 phút buổi chiều ở đây mà Mẹ và Con muốn chia sẻ với bạn chính là khi về đến nhà đừng vội bước ngay vào nhà. Hãy dành 4 phút này để đứng trước cửa, hít thật sâu nghe một bản nhạc hay thậm chí bạn có thể đập mạnh tay vào tường nếu cần để có thể trút hết mọi cảm xúc tiêu cực ra ngoài. 

Thực hiện được điều này cũng đã là một thành công lớn giúp duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc êm đềm. Luôn nhớ rằng, nhà là mái ấm, là nơi được bình yên thư giãn, không phải là nơi bạn xả mọi bực dọc và bắt người khác phải chịu đựng.

4 phút buổi tối

 “10 phút trước khi đi ngủ là thời gian tuyệt vời nhất của trái tim”. Mọi mâu thuẫn lớn nhỏ, mọi thù hằn bực bội, mọi sự bất mãn đều sẽ được xoa dịu và dần biến mất nếu mỗi tối dành cho nhau ít nhất 4 phút trò chuyện hoặc những cử chỉ quan tâm. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả ngày mệt nhoài bươn chải ngoài kia, cuối ngày được nằm trên chiếc giường êm ái, người bạn đời thủ thỉ tâm tình bên tai, nắm tay nhau hoặc xoa lưng cho nhau. Với vợ chồng, đó chẳng phải là điều lãng mạn nhất hay sao.

hôn nhân kỳ diệu

Trong những cuộc hôn nhân đổ vỡ, lý do phổ biến được đưa ra luôn là “không tìm thấy tiếng nói chung”. Một căn phòng, một chiếc giường, hai người rõ ràng là rất gần nhưng lại như cách xa nhau hàng nghìn cây số. Bởi họ thiếu sự giao tiếp. Sự thất bại trong cuộc giao tiếp sẽ khiến họ cảm thấy sự lạc lõng trong chính mối quan hệ này, để rồi bản thân dễ sa ngã vào những mối quan hệ ngoài luồng. Và đổ vỡ khi đó là điều dễ dàng xảy ra, khó mà cứu vãn được. Chính vì vậy, bạn hãy dành 12 phút mỗi ngày để: Cùng quan tâm mỗi sáng, cùng cư xử nhẹ nhàng mỗi chiều, cùng sẻ chia mỗi tối. Làm được điều này hôn nhân hạnh phúc sẽ không còn xa vời với cả hai bạn.

Mẹ và Con tin rằng bạn sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với người bạn đời của mình 12 phút mỗi ngày như bài viết trên, đúng không nào? Chúc bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn! 

Bài viết liên quan