Mẹ&Con – Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong độ tuổi đến trường. Vậy làm sao để trẻ có được thực đơn bữa sáng đủ dưỡng chất mà mẹ không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị?

Trẻ trong độ tuổi đến trường cần ăn sáng đầy đủ để cung cấp năng lượng, giúp trẻ tập trung tốt hơn. Ăn sáng giúp kích thích quá trình chuyển hóa trong cơ thể – quá trình cơ thể chuyển đổi nhiên liệu từ thức ăn thành năng lượng. Trong buổi sáng, cơ thể trẻ phải tiếp nhiên liệu cho ngày mới sau khi không có thức ăn suốt 8-12 giờ trong khi ngủ.

Không chỉ có vậy, ăn sáng đầy đủ cũng giúp trẻ cải thiện thành tích học tập. Những trẻ ăn sáng đầy đủ có điểm thi cao hơn, tập trung tốt hơn, ít nghỉ học hơn, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida (Hoa Kỳ).

Bỏ bữa sáng dễ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn và cáu kỉnh. Lâu dần trở thành thói quen và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Thực đơn bữa sáng

Gợi ý thực đơn bữa sáng hoàn hảo cho trẻ

Bữa sáng của trẻ nên tập trung vào ngũ cốc, protein, ít đường để thúc đẩy sự chú ý, tập trung và trí nhớ của trẻ. Trẻ cũng cần được bổ sung chất xơ, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Theo các nhà khoa học, bữa sáng cần cung cấp khoảng 25% chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể trẻ cần trong ngày như: Chất xơ (rau củ quả), canxi (sữa và các chế phẩm từ sữa), sắt, vitamin C…. hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều đường và muối.

Bác sỹ Ronald E. Kleinman, Trưởng khoa Tiêu hóa và Dinh dưỡng Nhi khoa tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Giáo sư Nhi khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho rằng: “Bữa sáng lành mạnh sẽ bao gồm một loại ngũ cốc (chất đường bột), hoa quả (chất xơ) và chế phẩm từ sữa”.

Thực đơn bữa sáng

Theo đó, thực đơn bữa sáng cho trẻ có thể là:

  • Một bát cháo gồm khoảng 50g gạo tẻ, 50g thịt nạc vai hoặc thịt gà, cá đã bỏ xương hoặc 1 quả trứng gà; 2 thìa cà phê dầu ăn (mỡ), 50g rau xanh thái nhỏ. Có thể thay cháo bằng bún, mì, phở…. theo khẩu vị của trẻ; 1 cốc sữa chua (100ml); 1 ly nước cam hoặc 1 quả chuối, 1 miếng đu đủ.
  • 1/2 chiếc bánh mì kẹp trứng hoặc pa-tê; 1 quả dưa chuột; 200ml sữa tươi nguyên kem hoặc sữa bột pha.
  • Một chén nhỏ xôi trắng hoặc xôi đỗ, ăn cùng 50g chả hoặc thịt kho tàu; 200g dưa hấu; 200ml sữa.

Bữa sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, cha mẹ cần chú trọng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là bữa sáng nhé.

Tổng hợp

 

Bài viết liên quan