Mẹ và Con - Sẽ rất khó để chia tay tình bạn lâu năm, dù vậy bạn vẫn sẽ phải dứt khoát khi mối quan hệ không còn lành mạnh. Với những tips này bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi chấm dứt tình bạn độc hại. Cùng thử nhé!

Tình bạn càng lâu thì càng có nhiều thử thách. Vào ngày nào đó, nếu một tình bạn trở nên không lành mạnh hoặc độc hại, thì việc chấm dứt nó và tiến về phía trước hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

Sau đây, Mẹ và Con sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp hiệu quả để tạm biệt tình bạn độc hại một cách văn minh. Cùng khám phá nhé! 

tình bạn độc hại

Giao tiếp thẳng thắn và chân thành

Một trong những cách “êm đẹp” nhất để chấm dứt tình bạn là giao tiếp một cách trung thực và hiệu quả. Điều này không có nghĩa là bạn phải bày tỏ quan điểm tiêu cực về đối phương, mà chỉ cần trao đổi thẳng thắn về những vấn đề mà cả hai gặp phải đối với quan hệ này. Có thể người bạn của bạn cũng đang bí mật mang những cảm xúc không thõa mãn và hài lòng, nhưng lại sợ hãi khi thể hiện hoặc nói trực tiếp với bạn. Do vậy trò chuyện bằng tấm lòng chân thật có thể giúp hai bạn nhận ra vấn đề, cùng nhau thay đổi để cứu vãn tình hình.

Ngừng giao tiếp dần dần

tình bạn độc hại

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu việc dần dần chấm dứt giao tiếp với một người bạn có phải là một cách chấm dứt tình bạn thân thiện hay không. Tuy nhiên, có những tình huống nhất định mà phương pháp này không chỉ thân thiện mà còn phù hợp. Có nhiều cách khác nhau để nhận được tin nhắn. Đôi khi ngồi xuống với một người bạn và nói với họ rằng đã đến lúc chia tay là cách tốt nhất để kết thúc mối quan hệ. Trong những trường hợp khác, một hình thức giao tiếp nhẹ nhàng và ít trực tiếp hơn có thể kết thúc một cách hiệu quả tình bạn.

Cuối cùng, người quyết định chấm dứt tình bạn sẽ phải xác định xem liệu họ có tin rằng việc ngừng giao tiếp dần dần là phù hợp hay không. Những người khác nhau có những tính cách khác nhau. Các tính cách khác nhau phản ứng với các hành động và hành vi khác nhau. Một số người bạn sẽ có thể nhận được gợi ý trong khi những người khác sẽ yêu cầu một cách tiếp cận trực tiếp hơn.

Chuẩn bị tâm lý sau khi tình bạn kết thúc

Ngay cả sau khi kết thúc tình bạn với những điều kiện thân thiện, một số người có thể cảm thấy tồi tệ hoặc lo lắng về cảm xúc hoặc suy nghĩ của người bạn cũ của họ. Tuy nhiên, mỗi người phải chịu trách nhiệm về chính mình. Điều đó đến đầu tiên và quan trọng nhất. Hơn nữa, các mối quan hệ và tình bạn nên được phong phú, nâng cao và tích cực. Chúng không nên kiệt sức, căng thẳng hoặc độc hại. Thực sự cảm thấy như thể một tình bạn nên được chấm dứt và bản thân cảm thấy không thể đi tiếp là một dấu hiệu cảnh báo.

Hành động dứt khoát

tình bạn độc hại

Không phải ai cũng chấm dứt tình bạn không lành mạnh ngay cả khi họ biết rằng họ nên làm như vậy. Các lý do liên quan khác nhau tùy thuộc vào các cá nhân liên quan và động lực của mối quan hệ. Một số người có thể cảm thấy như thể họ đang đạt được điều gì đó từ tình bạn bất chấp độc tính của nó. Những người khác có thể lo lắng về hậu quả xã hội của việc chấm dứt tình bạn. Những người có lòng tự trọng thấp có xu hướng tiếp tục tham gia vào các mối quan hệ bạn bè không lành mạnh; họ có thể sợ ở một mình hoặc cảm thấy không có lợi cho các mối quan hệ lành mạnh và bổ ích.

Các tác động tiêu cực của tình bạn độc hại đã được ghi nhận đầy đủ. Những cá nhân tuân theo các liên minh không lành mạnh này sẽ dễ bị lo lắng, trầm cảm, suy giảm hệ thống miễn dịch, bệnh tiêu hóa, huyết áp cao, căng thẳng, v.v. Tuy nhiên, hậu quả bất lợi của tình bạn độc hại không chỉ giới hạn ở những tổn thương về thể chất. Lòng tự trọng của một người cuối cùng trở thành nạn nhân của một tình bạn độc hại kéo dài quá lâu.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ khác

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cố gắng kết thúc một tình bạn một cách thân thiện là điều hoàn toàn không có gì đáng xấu hổ. Nhận được ý kiến ​​bên ngoài từ người khác có thể hữu ích và khai sáng. Mỗi tình huống và tình bạn là khác nhau và do đó đòi hỏi các giải pháp khác nhau. Những gì có hiệu quả để chấm dứt một tình bạn này sẽ không nhất thiết có hiệu quả để kết thúc một tình bạn khác. Khả năng đưa ra quyết định khôn ngoan, đầy đủ thông tin và suy nghĩ chín chắn luôn là vấn đề quan trọng.

Lời kết

Dù mọi chuyện có suôn sẻ đến đâu thì việc kết thúc một tình bạn không bao giờ là điều dễ dàng. Nó có thể là thách thức đối với cá nhân quyết định cắt đứt quan hệ cũng như đối với người nhận quyết định. Nói chuyện với người thân, bạn bè khác hoặc thậm chí với một nhà tư vấn hoặc nhà trị liệu về vấn đề này có thể đặc biệt hữu ích.

Mẹ và Con mong rằng với những phương pháp trên sẽ giúp bạn trong cách giải quyết tình bạn độc hại và hy vọng rằng dù thế nào bạn vẫn luôn phát triển bản thân trở thành phiên bản mình mong muốn nhất.

 

Bài viết liên quan