Mẹ&Con - Dù chiếc bánh Trung thu ra đời phải trải qua nhiều công đoạn: từ làm vỏ bánh, nhân bánh đến nướng bánh nhưng cũng khá dễ dàng để thực hiện. Còn gì hạnh phúc hơn khi đêm trăng rằm, cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món bánh do chính tay bạn làm.

Bánh nhân đậu xanh lá dứa

Phần nhân bánh: 

Nguyên liệu

  • – Lòng đỏ trứng muối
  • – 1kg đậu xanh cà vỏ
  • – 250g mỡ
  • – 700g đường
  • – 100g bột bánh dẻo
  • – 150g lá dứa

Huong vi dem ram 1

Thực hiện

  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cho vào cối xay với 250ml nước. Sau đó lọc lấy nước cốt.
  • Bước 2: Đậu xanh ngâm qua đêm cho thật mềm, rửa sạch rồi nấu chín. Sau đó đem xay nhuyễn. Cho đậu xanh, nước cốt lá dứa, mỡ, đường vào nồi nấu. Vừa nấu vừa khuấy để hỗn hợp quyện đều vào nhau. Sau cùng cho bột bánh dẻo vào .
  • Bước 3: Lòng đỏ trứng muối đem hấp cách thủy khoảng 15 phút với một ít rượu trắng và dầu mè để làm giảm mùi tanh của trứng.
  • Bước 4: Cho lòng đỏ trứng muối vào giữa hỗn hợp đậu xanh và vo thành viên.

Phần vỏ bánh: 

Nguyên liệu

  • – 600g bột mì
  • – 80g dầu ăn
  • – 10ml nước tro tàu
  • – 1kg đường
  • – 30ml mạch nha
  • – 1 quả chanh, vắt lấy nước
  • – 2 lòng đỏ trứng gà

Cách làm

–    Nước đường: Cho 1kg đường và 600ml nước vào một cái xoong, bắt lên bếp, đun với lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun tiếp khoảng 30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu khoảng 20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu vào và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp để nguội.

–    Vỏ bánh: Rây 400g bột mì vào một cái tô lớn rồi khoét một lỗ ở giữa để đổ nước đường để nguội vào. Trộn bột đến khi bột mịn thì thêm 100g bột mì nữa. Tiếp tục nhồi cho bột thật mịn rồi để trong 30 phút.

Cách nướng bánh 

  • Bước 1: Chia đều bột vỏ bánh thành những viên khoảng 50g, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa. Bo tròn viên bột cho kín nhân.
  • Bước 2: Đem lăn từng viên vào tô bột để phủ một lớp bột áo. Sau đó sử dụng khuôn đóng bánh, ấn chặt để tạo hình dáng cho bánh.
  • Bước 3: Xếp bánh lên khay đã thoa dầu nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200°C, bánh vừa có mùi thơm và màu trở nên đục là vừa chín.
  • Bước 4: Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để cho ngấm nước vào vỏ bánh. Để nghỉ 5 phút, tiếp tục phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh rồi tiếp tục nướng bánh ở nhiệt độ 225°C trong 3 phút nữa. Khi bánh ngả màu vàng thì lấy ra để nguội là có thể dùng.

Mách bạn: Bánh nướng xong sẽ hơi khô, nên để 2-3 ngày bánh mới ra dầu và lớp vỏ dần dần mềm ra, lúc đó ăn mới ngon.

Bánh nhân thập cẩm

Phần nhân bánh: 

Nguyên liệu

  • – 100g hạt dưa tách vỏ
  • – 100g hạt điều, rang chín, tách đôi
  • – 100g mứt sen, tách đôi
  • – 100g mứt bí, thái sợi tăm
  • – 100g vừng rang
  • – 50g mỡ gáy
  • – 100g lạp xưởng
  • – 5ml dầu vừng
  • – bột ngũ vị hương
  • – 10ml nước cất hoa bưởi
  • – 100g bột bánh dẻo
  • – 100g rượu ngon
  • – Lòng đỏ trứng muối

Huong vi dem ram 2

Thực hiện

  • Bước 1: Mỡ gáy cắt hạt lựu, luộc sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo rồi trộn với 3 muỗng cà-phê đường, xốc đều cho ngấm. Lạp xưởng thái lát mỏng, trộn đều với một chút đường.
  • Bước 2: Cho hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, vừng, mỡ đường, lạp xưởng, dầu, bột ngũ vị hương, nước hoa bưởi vào một cái tô lớn trộn đều. Sau cùng cho bột bánh dẻo vào nhồi đến khi thấy hỗn hợp có thể nắm lại được thành những viên tròn mà không rời rạc là vừa. Nếu ướt cho thêm bột bánh dẻo. Nếu quá tay bị khô, cho một chút rượu ngon.
  • Bước 3: Lòng đỏ trứng muối đem hấp cách thủy khoảng 15 phút với một ít rượu trắng và dầu mè để làm giảm mùi tanh của trứng.
  • Bước 4: Cho lòng đỏ trứng muối vào giữa hỗn hợp nhân và vo thành viên.

(Phần vỏ bánh và nướng bánh giống như cách làm bánh đậu xanh lá dứa)

Tags:

Bài viết liên quan