Mẹ và Con - Ai cũng mong muốn cuộc hôn nhân của mình luôn hạnh phúc và bền chặt. Thế nhưng, thời gian chính là “con dao” sắc nhất khiến hôn nhân dần rạn vỡ nếu không có sự vun đắp. Chính vì vậy, việc nhận ra dấu hiệu hôn nhân nguội lạnh là điều cần thiết để duy trì hạnh phúc hôn nhân.

Vốn dĩ, hôn nhân là một chuỗi hai con người xa lạ, dần cảm mến nhau và tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên qua sự “xói mòn” của thời gian và nhiều yếu tố khách quan tác động càng khiến cả hai trở nên “xa lạ” hơn. Dưới đây là những dấu hiệu chỉ ra bạn đang có cuộc hôn nhân nguội lạnh và cần tìm giải pháp để khắc phục ngay.

Cuộc trò chuyện với nửa kia trở thành áp lực với bạn…

Giai đoạn trăng mật luôn là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của hôn nhân, cả hai bạn luôn đắm chìm trong những cảm xúc hạnh phúc. Mỗi ngày hai bạn thường chào nhau bằng những câu tạm biệt trước khi đi làm và… hơn hết là hai bạn luôn mong đến giờ tan làm để chia sẻ cho nửa kia về chuyện mình chuyện vui, chuyện buồn trong ngày. Tất nhiên bạn làm điều này với một tâm thế rất thoải mái và hào hứng.

Bỗng đến một ngày… bạn cảm thấy mình quá mệt mỏi khi nghĩ đến chuyện chia sẻ với nửa kia. Người ấy cũng dần “đóng kín” tâm sự của mình lại và không còn vui vẻ chia sẻ niềm vui với bạn như trước nữa. Cả hai luôn cảm thấy áp lực về việc người kia sẽ luyên thuyên về chuyện “không đâu”. Nếu thật sự bạn đang dần mon men xuất hiện suy nghĩ này, thì có lẽ hôn nhân của bạn đang dần nguội lạnh.

Câu chuyện thường kết thúc bằng việc cãi nhau

Dạo gần đây bạn có cảm thấy thường xuyên bị tổn thương bởi những câu nói của đối phương hay không? Hay trong mọi cuộc trò chuyện của bạn và người ấy luôn kết thúc bằng việc cãi nhau. Đặc biệt là hai bạn bỗng dưng khơi gợi lại lỗi sai của đối phương trong quá khứ… đây có thể là dấu hiệu của hôn nhân nguội lạnh.

Thông thường trải qua nhiều năm chung sống với nhau, chúng ta thường “lười” lắng nghe câu chuyện của nhau và luôn ám ảnh bởi những lỗi lầm của họ trong quá khứ. Bạn còn thường suy nghĩ viển vông rằng họ đã có người khác. Thê nhưng suy nghĩ này thường không chính xác. Chính vì vậy, bạn nên tích cực lắng nghe suy nghĩ của họ để bạn có thể phần nào gỡ rối lòng và họ cũng đỡ căng thẳng hơn khi  đối diện với bạn.

hôn nhân nguội lạnh

Chuyện “chăn gối” không còn mặn nồng

Tầm quan trọng của tình dục trong hôn nhân thường được ví von bằng câu “tình dục chính là gia vị trong hôn nhân”. Đúng vậy, nếu một món ăn không có gia vị sẽ rất nhạt cũng giống như hôn nhân không tình dục cũng rất vô vị và khiến hôn nhân nguội lạnh hơn. Bên cạnh đó, tình dục còn giúp bạn người ấy hiểu nhau hơn. Giúp đối phương và cả bạn cảm thấy tự tin về thân hình của mình, ngược lại khi chuyện “chăn gối” đã không còn mặn nồng sẽ khiến bạn và đối phương hình thành nhiều suy nghĩ tiêu cực rằng người kia đã có người khác hay không tự tin với thân hình của mình.

Không còn nhiều thời gian cho nhau

Thay vì chuẩn bị những buổi hẹn cho cả hai, thì hai bạn lại bận rộn với các cuộc vui khác. Ngay khi bạn đang ở nhà vào ngày nghỉ bạn vẫn thích trốn mình trong không gian riêng và lảng tránh đối phương hết mức có thể. Nếu việc này kéo dài, bạn và người ấy sẽ dần mất kết nối và xa nhau hơn. Chính bức tường “vô hình” này sẽ khiến đối phương ngầm hiểu bạn không còn xem trọng mối quan hệ này nữa.

Con người dù có mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc vấp ngã, chính vì vậy ai cũng có nhu cầu được quan tâm chăm sóc. Khi không được nuôi dưỡng đúng cách, cảm xúc của con người cũng dần tắt và khiến hôn nhân nguội lạnh hơn. 

hôn nhân hạnh phúc

Suy nghĩ vô vàn điều “nếu như”

Thông thường khi ai đó rơi vào cảm xúc tuyệt vọng hay hối hận họ sẽ có xu hướng nghĩ về quá khứ và đặt câu hỏi “nếu như lúc đó mình quyết định khác thì có lẽ…”. Trong hôn nhân cũng vậy, khi đã rơi vào giai đoạn nguội lạnh bạn và đối phương thường sẽ suy nghĩ đến cuộc sống độc thân sẽ như thế nào? Từ đó, mọi hành động quyết định của bạn thường theo hướng chủ quan và độc lập như bạn đang sống độc thân. Bạn không còn quan trọng hóa ý kiến của đối phương. Đây cũng là dấu hiệu mà bạn muốn nhắn gửi đến nửa kia rằng “cuộc hôn nhân của chúng ta đang có vấn đề”.

Thế nhưng đây có phải là cách tốt hay không? Tại sao bạn không chia sẻ thẳng thắn với họ về những khó khăn mà cả hai đang gặp phải. Rất có thể họ đang tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân nguội lạnh này nhưng do chính những hành động tự phát của bạn lại dập tắt đi suy nghĩ của họ.

Chỉ trích thậm tệ những việc không đáng

Nếu cả hai bạn đủ dũng cảm để chỉ ra lỗi sai của đối phương thì đây là cách để hai bạn hiểu nhau hơn. Tuy nhiên nếu những đánh giá này chỉ nhắm vào sai sót nhỏ của đối phương và bạn dùng những lời lẽ thậm tế thì cuộc hôn nhân nguội lạnh của bạn sẽ nhanh chóng đi đến bến bờ tan vỡ. Bạn luôn phàn nàn về chiếc áo sơ mi lấm bẩn sau một ngày làm việc mệt mỏi của anh ấy, bạn dùng thái độ quá đáng để phàn nàn về phần canh hơi mặn của vợ… Thay vì thể hiện cảm xúc tiêu cực trong khi chồng bạn đã phải vất vả hơn 9 tiếng ở công ty và khoảng thời gian chạy xe về nhà, vợ bạn còn giải quyết một danh sách việc nhà không riêng gì nấu cơm… bạn có thể chọn cách thông cảm và góp ý theo hướng tích cực hơn.

bí quyết giữ lửa hôn nhân

Phản ứng gay gắt mọi góp ý của đối phương

Khi nghe bất kỳ lời góp ý nào của đối phương dù họ dùng thái độ tích cực bạn cũng phản ứng một cách gay gắt là một nguyên nhân điểm hình của hôn nhân nguội lạnh. Bạn dùng những lý lẽ bạn cho là đúng để biện hộ cho mọi lỗi sai của mình, dù chuyện đó không xuất phát từ cả hai. Hơn nữa bạn luôn cảm thấy người ấy đã quá khó khăn với mình, nhưng trên thực tế đó chỉ là lời góp ý để cả hai tốt hơn. 

Bạn và người ấy nên làm gì?

Nếu như cả hai bạn đang gặp phải những dấu hiệu của hôn nhân nguội lạnh trên điều đầu tiên bạn cần làm là nghiêm túc dành thời gian để suy nghĩ  lại “cuộc hôn nhân mình có thật sự hạnh phúc hay không?”. Nếu quá khứ tươi đẹp của cả hai chợt ùa về trong suy nghĩ của bạn thì hãy tìm cách chia sẻ với người ấy về chuyện mình đang gặp phải. Nếu người ấy thật sự yêu bạn và muốn duy trì cuộc hôn nhân này, thì chắc hẳn họ sẽ thông cảm và tìm hướng giải quyết để gắn kết hôn nhân.

giữ lửa hôn nhân

Hôn nhân không đơn giản là hai người xa lạ quyết định sống cùng nhà, cũng không phải chỉ là một chữ ký để hai bạn ràng buộc nhau trên mặt pháp lý. Hôn nhân chính là sự vun đắp của cả hai bạn. Vì vậy đừng để mình hay đối phương đơn độc trên hành trình giữ lửa hôn nhân nhé!

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?