Cháo mè đen nấu mồng tơi và mướp
Nguyên liệu
– 130gr tôm sú
– 100gr mướp
– 100gr mồng tơi
– 30gr gạo
– 20gr mè đen
– Muối, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo rửa sạch ngâm nước. Mè đen xay nhuyễn. Tôm sú lột vỏ đập dập hoặc giã hơi nhuyễn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Mồng tơi rửa sạch, cắt khúc 2cm.
Bước 2: Cho gạo, mè đen và lượng nước vừa đủ vào nồi nấu sôi, sau đó vớt bọt, vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 20 phút cho cháo nhừ. Nêm muối, bột nêm vừa ăn.
Bước 3: Cuối cùng cho tôm, mướp, rau mồng tơi vào nồi, chờ chín thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, dùng nóng.
Chuyên gia tư vấn
Mè đen rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh thiếu sữa hoặc không có sữa. Mẹ có thể giã nhuyễn uống 2 bữa trên ngày để giúp phục hồi lại nguồn sữa.
Rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, saponin, chất nhầy, chất sắt giúp cho lượng sữa tăng lên.
Mướp giúp giảm co thắt cơ tử cung giúp phụ nữ sau sinh bớt đau hơn, máu huyết lưu thông tốt (nên ăn số lượng nhiều sau khi sinh 1 ngày có thể ăn đến 200g).
Bí đỏ hấp trứng thịt
Nguyên liệu
– 150gr thịt heo xay
– 50gr bí đỏ
– 1gr ngò rí
– 1gr húng quế
– 2 củ hành tím
– 2 quả trứng gà
– Muối, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Bí đỏ bào vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt lát mỏng 3mm. Ngò rí, húng quế, hành tím rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu bí đỏ, trứng gà, thịt heo xay, ngò rí, húng quế, hành tím vào tô dùng để hấp, nêm một chút muối và bột nêm. Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3:Ðem hấp trong nồi khoảng 25 phút, có thể cho lòng đỏ trứng gà đánh tráng lên bề mặt, đậy nắp, tắt lửa để 7 phút màu sẽ đẹp hơn. Món này có màu vàng và mùi thơm đặc trưng. Có thể ăn kèm với cơm.
Chuyên gia tư vấn
Sau khi sinh xong, người mẹ cho con bú cần tăng cường các loại vitamin để tạo nguồn sữa tốt. Bí đỏ là một thực phẩm giàu vitamin A giúp lợi sữa, giàu magiê, kali giúp duy trì huyết áp ổn định. Đặc tính chống oxy hóa của bí đỏ cũng giúp cho phụ nữ sau khi sinh nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của hệ miễn dich, ngăn cản và giảm những vấn đề hậu sản.