Hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì thế, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay những món ăn ít cholesterol tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Cholesterol cao nguy hiểm như thế nào?
Cholesterol là một chất sáp có trong máu của bạn. Cơ thể bạn cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Có nhiều loại cholesterol khác nhau, bao gồm:
- Cholesterol “xấu” (LDL), vận chuyển các hạt cholesterol khắp cơ thể bạn. Cholesterol LDL tích tụ trong thành động mạch, khiến thành động mạch cứng và hẹp.
- Cholesterol “tốt” (HDL), hấp thụ cholesterol dư thừa và đưa trở lại gan.
Cholesterol cao có thể di truyền, nhưng thường là kết quả của lối sống không lành mạnh. Với cholesterol cao, các chất béo bắt đầu lắng đọng trong mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu và làm cho máu khó lưu thông qua các động mạch. Đôi khi, các chất béo lắng đọng này có thể vỡ đột ngột và hình thành cục máu đông gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến mức cholesterol không lành mạnh cao. Chất béo bão hòa có trong các loại thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa nguyên chất. Chất béo chuyển hóa thường có trong đồ ăn nhẹ hoặc món tráng miệng đóng gói. Để tránh cholesterol cao gây nguy hiểm cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo lựa chọn các món ăn ít cholesterol hơn.
Các món ăn ít cholesterol xấu mà bạn có thể tham khảo
Cá hồi sốt mật ong cay với cơm chiên thập cẩm
Món cá hồi sốt ngọt và cay này chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai dù có khó ăn hay kén ăn như thế nào đi chăng nữa. Bạn có thể cho thêm cà rốt, đậu Hà Lan vào cơm chiên để bổ sung thêm chất xơ cho món ăn, giúp món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Tôm và củ cải đường nướng chảo
Đối với món ăn ít cholesterol nhưng cực kỳ dễ chế biến này, củ cải đường sẽ được cho vào lò trước trong khi bạn chuẩn bị tôm và cải xoăn. Để trình bày đẹp mắt hơn, hãy giữ nguyên đuôi tôm. Món ăn này nhẹ bụng, có hàm lượng cholesterol thấp và có thêm cải xoăn bổ sung chất xơ tốt cho sức khỏe.
Gà hương thảo với khoai lang áp chảo
Thịt gà và khoai lang kết hợp với hương vị thơm ngon của hương thảo sẽ giúp bạn có một món ăn ngon hơn. Chỉ cần nướng áp chảo các nguyên liệu cùng lúc là đã hoàn thành bữa ăn tối đầy đủ dinh dưỡng nhưng đảm bảo ít cholesterol.
Một mẹo nhỏ cho bạn khi chế biến món ăn này chính là bạn nên nấu dùng khoai lang đã được nấu chín sơ để rút ngắn thời gian áp chảo và giúp cho các nguyên liệu chín đều cùng lúc.
Cá hồi nướng với ớt ngọt (ớt chuông)
Một món ăn ít cholesterol khác mà bạn có thể tham khảo để làm món mặn chính cho bữa ăn tối của mình chính là món cá hồi nướng cùng với ớt chuông.
Cá hồi còn giúp bổ sung axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể cân nhắc sử dụng một loại nước sốt có vị chua ngọt vừa phải, chẳng hạn như nước sốt chanh dây.
Salad gà sốt pesto kem với rau xanh
Để có một biến thể lành mạnh cho món salad gà kem, biến đây thành món ăn ít cholesterol, bạn có thể thay một nửa sốt mayonnaise bằng sốt pesto húng quế. Ăn kèm với rau xanh, chẳng hạn như rau bina để có một món salad khai vị đầy hấp dẫn.
Hoặc bạn có thể cho món salad gà pesto này làm nhân của món bánh sandwich để có một bữa ăn trưa đáp ứng tiêu chi nhanh – gọn – lẹ và tốt cho sức khỏe.
Tôm tỏi và rau bina áp chảo
Nếu bạn thích ăn tôm và đang cân nhắc tìm những món ăn ít cholesterol thì tôm rang tỏi ăn cùng rau bina là một món ăn đầy hấp dẫn mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình. Tôm, rau bina và tỏi chín vàng được áp chảo nhanh sẽ giúp bạn có một bữa ăn đơn giản, không cần tốn quá nhiều thời gian chế biến nhưng vẫn cực kỳ đầy đủ dinh dưỡng.
Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng cơm trắng hay bánh mì áp chảo đều được. Đừng quên thêm một ít nước sốt chanh dây hoặc tương ớt để tăng hương vị cho món ăn bạn nhé!
Quinoa gà pesto
Món quinoa gà pesto này chứa đầy các loại thảo mộc từ pesto húng quế và hỗn hợp gia vị Ý và có một chút cay từ ớt đỏ, tạo nên một món ăn bùng nổ vị giác. Quinoa là một loại thực phẩm giàu chất xơ, được thay cho cơm trắng thông thường, giúp bạn có thể no bụng nhưng lại không ăn quá nhiều tinh bột.
Tạp chí Mẹ và Con đã gợi ý cho bạn những món ăn ít cholesterol để có thể phòng ngừa các bệnh lý tim mạch cũng như ngăn nguy cơ đột quỵ. Các món ăn này đều rất dễ chế biến và có hương vị thơm ngon, dễ ăn, hầu như cả người lớn hay trẻ nhỏ đều ăn được nên hãy thử chế biến ngay các món ăn tốt cho sức khỏe này để giúp gia đình có những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe bạn nhé!