“Em hiện đang mang thai tháng thứ 6. Ngày Tết nhà có rất nhiều dưa hấu, nhìn lại thấy thèm nhưng em không biết bà bầu ăn dưa hấu được không? Mong được giải đáp ạ”
Câu hỏi bạn đọc
Có lẽ, có nhiều phụ nữ mang thai cũng thắc mắc liệu khi mang thai, chúng ta có thể ăn dưa hấu không? Liệu dưa hấu có tốt cho sức khỏe của bà bầu và trẻ sơ sinh trong bụng mẹ? Ngày Tết thì chắc chắn không thể thiếu những quả dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng với ý nghĩa đặc biệt rồi phải không nào. Vì thế, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu xem bà bầu ăn dưa hấu được không bạn nhé!
Thành phần dưa hấu có gì?
Dưa hấu được xem là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn dưa hấu được không, hãy cùng điểm qua xem trong thành phần dưa hấu có gì bạn nhé.
Theo đó, thành phần chính của dưa hấu chính là nước bởi hơn 90% quả dưa hấu là nước. Vì thế, việc ăn dưa hấu sẽ giúp bạn bổ sung nước cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, bên trong dưa hấu còn có chứa calo, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, carbs, vitamin B5, provitamin A: 5% DV, chất chống oxy hóa lutein và lycopene,…
Bà bầu ăn dưa hấu được không? Những lợi ích khi ăn dưa hấu
Trong 9 tháng thai kỳ, bất kỳ một loại thực phẩm hay chế độ ăn nào của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn và thai nhi. Do đó, bạn nên cẩn trọng với các loại thực phẩm mà mình dùng hằng ngày.
Khi bạn mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn dưa hấu bởi loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng này có tác dụng chữa các triệu chứng ốm nghén phổ biến khi mang thai như chuột rút cơ bắp và ợ chua. Các công dụng chính của dưa hấu có thể kể đến như:
Giảm chứng ợ chua
Bà bầu ăn dưa hấu được không? Được! Mang thai gây ra những thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể. Phụ nữ mang thai có thể bị ợ chua, ợ nóng. Dưa hấu khắc phục những vấn đề này bằng cách làm dịu dạ dày của bạn, khiến bạn không còn cảm thấy khó chịu.
Giảm sưng tấy
Sưng, phù nền tay chân là những hiện tượng phổ biến khi mang thai. Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và cải thiện chứng phù nề.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Dưa hấu có tốt với phụ nữ mang thai hay không? Bà bầu ăn dưa hấu được không? Dưa hấu chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là lycopene. Chất chống oxy hóa này không chỉ giúp tạo màu đỏ cho dưa hấu mà còn có công dụng tăng cường mức độ miễn dịch.
Giảm các triệu chứng ốm nghén
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hay có những triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn ói thì bạn có thể ăn dưa hấu hoặc uống nước ép dưa hấu để bổ sung năng lượng, giúp giảm thiểu các triệu chứng này.
Ổn định huyết áp
Bà bầu ăn dưa hấu được không? Bà bầu có thể ăn dưa hấu để giúp bổ sung lycopene, từ đó hỗ trợ giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Ngăn ngừa mất nước
Phụ nữ khi mang thai bị mất nước có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí còn có thể gây sinh non. Vì vậy, bà bầu luôn cần bổ sung nhiều nước hơn khi mang thai để duy trì sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưa hấu có thành phần chứa đến hơn 90% là nước nên việc ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tránh tình trạng mất nước trong thai kỳ.
Hạn chế chuột rút
Cơ thể phụ nữ mang thai không ngừng cố gắng thích nghi với những thay đổi mà nó đang trải qua. Thay đổi nội tiết tố và tăng cân nhanh chóng có thể gây ra chuột rút và đau cơ, và dưa hấu có hiệu quả trong việc giảm bớt tình trạng này.
Giúp xương thai nhi được khỏe mạnh hơn
Một lý do quan trọng khác để phụ nữ mang thai mang dưa hấu vào chế độ ăn uống của mình chính là dưa hấu giúp hình thành xương và răng ở thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Dưa hấu chứa hàm lượng canxi và kali đáng kể, và đây đều là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương ở thai nhi.
Giảm táo bón
Nếu bạn thắc mắc bà bầu ăn dưa hấu được không thì câu trả lời chính là được! Việc ăn dưa hấu sẽ giúp khắc phục tình trạng táo bón – một vấn đề mà phụ nữ dễ mắc phải khi mang thai. Dưa hấu có hàm lượng chất xơ cao, giúp hình thành phân; hàm lượng nước cao trong dưa hấu cũng hỗ trợ nhu động ruột diễn ra bình thường.
Hạn chế tiền sản giật
Phụ nữ tiêu thụ chất bổ sung lycopene thường xuyên có ít hơn 50% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Do đó, dưa hấu là loại trái cây tuyệt vời cho phụ nữ mang thai mà bạn không nên bỏ qua.
Ngăn chặn sắc tố da
Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể phụ nữ khi mang thai có thể khiến da trông loang lổ và xỉn màu. Dưa hấu cải thiện tiêu hóa và loại bỏ độc tố, mang lại làn da sáng tự nhiên không có các vết thâm nám xấu xí khiến bạn mất tự tin.
Bên cạnh đó, dưa hấu cũng chứa một số khoáng chất và vitamin giúp ích cho thị giác, não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của bé.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa hấu
Nhìn chung, với câu hỏi bà bầu ăn dưa hấu được không, có thể thấy dưa hấu rất tốt cho phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa carbs và chất xơ trong dưa hấu có thể dẫn đến tình trạng hàm lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
Hơn nữa, việc ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu đã xẻ ra và để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến nôn ói.
Nếu bạn đang lo lắng bà bầu ăn dưa hấu được không thì hoàn toàn có thể yên tâm để thưởng thức loại trái cây này. Tuy nhiên, hãy chú ý ăn vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn bạn nhé!