Mẹ và Con - Giấy nến là gì mà những năm gần đây trở thành "người hùng" trong mắt nhiều bà nội trợ? Đây là câu trả lời cho bạn và một số bí quyết hữu ích được Mẹ và Con tìm hiểu và chia sẻ!

Cùng với sự xuất hiện của nồi chiên không dầu, nhiều mẹ bắt đầu biết đến giấy nến nhiều hơn. Tuy nhiên, giấy nến là gì, công dụng và cách dùng như thế nào là hiệu quả sẽ được Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Giấy nến là gì?

Giấy nến hay giấy sáp có nhiều công dụng, nhưng có lẽ loại giấy này được biết đến nhiều nhất với công dụng trong làm bánh, lót trong nồi chiên không dầu. Giấy nến có thể giữ cho bánh dễ tách rời, giữ sạch các bề mặt trong khi nấu nướng. Nhưng trước khi chúng ta đến với những thứ đó thì giấy nến là gì?

Giấy nến là một loại giấy dùng trong ngành thực phẩm được phủ silicone. Lớp phủ này làm cho giấy có hai phiên bản màu nâu và trắng (màu trắng là giấy đã được tẩy trắng), không dính và không thấm dầu mỡ. Giấy nến cũng có khả năng chịu nhiệt lên đến 232 độ C, an toàn với hầu hết các lò nướng và lò vi sóng.

8 công dụng của giấy nến

Sau khi đã tìm hiểu giấy nến là gì, dưới đây là 8 ý tưởng hữu ích để sử dụng giấy nến trong nấu nướng, làm thủ công. Đặc biệt, một số công dụng còn có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Gói quà

Không quan trọng bạn có phiên bản giấy nến nào trong gia đình, bởi cả giấy trắng hoặc giấy nâu đều có thể dùng làm giấy gói quà. Để món quà thêm phần “bí ẩn”, bạn nên dùng một vài lớp giấy nến bọc kín để người nhận không thể nhìn thấy những gì bên trong, đặc biệt nếu đó là giấy da trắng.

Nhìn chung, giấy nến là một giải pháp kinh tế, hiệu quả. Khi được sử dụng giấy nến làm giấy gói quà, bạn có thể trang trí thêm bằng ruy băng hoặc các con dấu, vẽ hoặc sơn lên trên cho thêm phần sinh động.

giấy nến là gì

Nấu ăn trên theo phương pháp Papillote

Một sử dụng khác cho giấy nến đó là “Papillote”. Có thể bạn nghe có vẻ lạ tai, nhưng đây là phương pháp nấu nướng nổi tiếng của người Ý, bằng cách gói thực phẩm trong giấy.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt các nguyên liệu, chẳng hạn như cá hồi, nghêu, măng tây, khoai tây… và cuộn chúng vào một gói giấy rồi nướng trong lò. Phương pháp này hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm nấu nhanh, chẳng hạn như cá hoặc hải sản.

Bạn có thể thêm các loại thảo mộc hoặc gia vị tươi, chẳng hạn như vắt chanh, hương thảo… Để làm món “Papillote”, bạn hãy gấp một nửa tờ giấy nến, cho thức ăn vào một bên, sau đó gấp nửa còn lại lên trên thực phẩm. Để bịt kín, hãy cuộn các cạnh lại với nhau, đừng quên chừa một số khoảng trống.

Khi gói thức ăn nóng lên, hơi nước sẽ tụ lại khắp bên trong tạo ra một bữa ăn tươi ngon và mọng nước mà không cần thêm dầu.

Túi bắt kem để trang trí

Lần tới khi muốn “hô biến” cho những chiếc bánh nướng, bạn hãy nhớ đến bài viết giấy nến là gì và những công dụng của nó nhé.

Chỉ với vài tờ giấy nến và một ít kem lạnh, bạn có thể làm một chiếc túi bắt kem để tạo thêm một số điểm nhấn để trang trí cho chiếc bánh của mình. Đó có thể là dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật” trên một chiếc bánh ngọt hay một vòng kem phủ lên chiếc bánh quy đường.

Để thao tác, bạn chỉ cần gấp một nửa tờ giấy hình chữ nhật theo đường chéo, sau đó cắt nó theo nếp gấp. Lấy một nửa và cuộn nó quanh tay để tạo thành một hình nón, sau đó quấn nửa còn lại để tạo thành một hình nón khác xung quanh. Nhét vào đầu bên ngoài để nó giữ lại với nhau, đặt nó thẳng đứng trong một ly uống nước rỗng với đầu hẹp hướng xuống và đổ đầy đá lạnh vào ly cho kem không bị tan.

Bảo quản phô mai

Mặc dù bạn có thể thấy phô mai đã được bọc trongtúi nhựa khi mua hàng, nhưng những miếng chống ẩm này được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn. Bọc nhựa có thể giữ ẩm, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển và tăng nồng độ amoniac trong pho mát gây biến đổi mùi vị.

Ngoài dùng màng bọc thực phẩm, bạn có thể thay thế bằng giấy nến để phô mai có thể “thở”, sau đó cho phô mai vào một túi nhựa lớn. Sự kết hợp giữa sữa và giấy nến này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ mà có thể đến nay chúng ta mới phát hiện được.

giấy nến là gì

Bảo quản thức ăn trong tủ đông

Nếu bạn mua thịt với số lượng lớn, nhưng cần chia thịt thành các phần có kích cỡ nhỏ hơn trước khi đông lạnh, hãy để giấy nến giúp bạn là điều đó.

Bạn có thể sử dụng giấy nến chèn giữa các miếng bánh mì, thịt gà, thịt bò trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông hoặc hộp đựng an toàn cho tủ đông. Đến khi thịt đông lại, nó sẽ vẫn tách rời. Điều này có nghĩa là khi bạn lấy thịt đông lạnh ra, những miếng thịt bò hoặc ức gà sẽ dễ dàng bị tách rời.

Giữ cho bề mặt tủ sạch sẽ

Bạn có thường xuyên lau chùi các mặt tủ trong nhà bếp của mình không? Bạn sẽ làm thế nào với phần phía trên của tủ lạnh? Khi bạn làm như vậy, bụi nhà bếp và dầu mỡ có thể được loại bỏ không?

Hãy để giấy nến giúp bạn. Bạn dùng một mảnh giấy lớn hoặc cắt ra và dán nhiều miếng nhỏ lại với nhau và lót trên nóc tủ bếp, tủ lạnh. Giấy nến có thể giữ lại bất cứ thứ gì trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của bạn. Lần tới khi cần vệ sinh tủ lạnh, bạn chỉ việc lấy giấy ra và vứt bỏ rồi thay giấy nến mới.

Tấm lót bàn dùng một lần hoặc khăn trải bàn

Nhà bạn có khách đến ăn tối? Đặc biệt, khách mời của bạn có trẻ nhỏ, bạn sẽ cần đến giấy nến như một tấm lót dĩa hay khăn trải bàn. Một ý tưởng thú vị dành cho bạn là trang trí thêm một số hình thù lạ mắt, tô màu… để thu hút sự chú ý của trẻ.

Ví dụ, đối với một tấm lót bàn làm bằng giấy nến, bạn chỉ cần trải một đoạn giấy da có chiều dài bằng với mặt bàn và thêm một vài đồ trang trí cho phù hợp với bữa tiệc. Khá rẻ tiền nhưng cũng đủ đảm bảo mang đến sự thú vị cho các vị khách rồi.

giấy nến là gì

Nướng bánh quy, bánh hạnh nhân

Nếu muốn nướng một mẻ bánh ngọt, bánh quy, bánh hạnh nhân, chắc chắn bạn sẽ cần đến giấy nến. Lấy ví dụ là bạn làm bánh quy. Hãy cắt giấy nến thành hình vuông (hoặc sử dụng một hình vuông đã cắt sẵn làm mẫu rồi cắt hàng loạt)  và lót lên bàn trước khi cho bột lên trên. Sau khi bánh quy được nướng và để nguội một chút, bóc bánh quy ra khỏi giấy nến.

Giấy nến cũng giúp lấy bánh ra khỏi lò dễ dàng hơn. Nếu bạn làm bánh mì hoa cúc hay bánh hạnh nhân, hãy đặt một mảnh giấy nến vào lò, sau đó đặt một mảnh giấy khác theo hướng ngược lại. Cho bánh vào và nướng. Sau khi bánh chín và nguội lại, nhấc giấy nến ở hai mặt đối diện, toàn bộ chiếc bánh sẽ bong tróc ra và không để lại bất cứ miếng bột nào trong lò nướng của nhà bạn.

Sau khi tìm hiểu giấy nến là gì, công dụng của giấy nến, có phải là bạn muốn bắt tay ngay vào làm một mẻ bánh ngon cho cả nhà. Hãy thử làm theo hướng dẫn và cho chúng tôi biết kết quả nhé! 

Bài viết liên quan