Đó là kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn của các nhà khoa học Mỹ, vừa được công bố trên tạp chí Journal of Child Psychology and Psychiatry (Mỹ).
Giáo sư Jianghong Liu thuộc Trường Điều dưỡng Đại học Pennsylvania (Mỹ), người chủ trì nghiên cứu, cho biết: “Trong số các yếu tố giúp cải thiện các vấn đề về hành vi ở trẻ em, dinh dưỡng là sự lựa chọn đầy hứa hẹn và ít tốn kém, đồng thời có thể dễ dàng thực hiện. Trong đó, việc tiêu thụ các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi, mang lại hiệu quả cao nhất, vì chúng chứa nhiều axít béo omega-3”.
Trong nghiên cứu, giáo sự Liu và các cộng sự đã theo dõi 100 trẻ em, có độ tuổi từ 8 – 16, được yêu cầu thực hiện chế độ ăn bổ sung 1g axít béo omega-3/ngày. Và so sánh với nhóm đối chứng bao gồm 100 trẻ không được bổ sung axít béo omega-3.
Vào thời điểm 6 tháng và 12 tháng sau nghiên cứu, các bậc cha mẹ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát về các hành vi bên ngoài, như tính hung hăng, phạm tội, đánh nhau hoặc nói dối cũng như các hành vi nội tâm, như trầm cảm, lo âu hoặc tự cô lập ở trẻ.
Kết quả cho thấy, vào thời điểm 6 tháng sau nghiên cứu, không có sự cải thiện đáng kể về hành vi giữa cả hai nhóm trẻ tham gia nghiên cứu.
Tuy nhiên, điều đặc biệt thú vị xảy ra vào thời điểm tháng thứ 12 sau nghiên cứu: nhóm trẻ được bổ sung axít béo omega-3 mỗi ngày, giảm 42% điểm số về các hành vi bên ngoài và giảm 62% điểm số về các hành vi nội tâm hơn so với nhóm trẻ đối chứng.