Mẹ và Con - Việc lựa chọn một môi trường học tập tốt và phù hợp cho trẻ hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, có nên cho con học trường chuyên không? Đừng vì những mong muốn riêng của mình mà tạo áp lực vô hình lên con, bạn nhé!

Có nên cho con học trường chuyên không là câu hỏi đau đầu của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, bên cạnh việc bạn có mong muốn cho trẻ học hay không, hay là cho con học đâu cũng được, bạn còn phải quan tâm đến năng lực thực tế cũng như đam mê của trẻ có phù hợp với trường chuyên hay không.

Bởi lẽ, hiện nay có 2 quan điểm trái chiều nhau về việc có nên cho trẻ thi vào trường chuyên hay không. Quan điểm thứ nhất cho rằng, xem học sinh trường chuyên là “gà công nghiệp, “mọt sách”, suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào tập sách, không có tuổi trẻ và nhiều trải nghiệm, dẫn đến không có kỹ năng sống. Quan điểm thứ 2 lại cho rằng, học sinh từ trường chuyên đạt tỉ lệ thành công sau khi ra trường cao hơn các học sinh ở trường khác, tương lai rộng mở hơn và đối nhân xử thế cũng tốt hơn.

Vậy, quan điểm nào là đúng, và bạn có nên cho con học trường chuyên hay không? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sự khác nhau giữa trường chuyên và trường thường

Những học sinh thi vào trường chuyên thường sẽ có 4 nguyện vọng. Trong đó, 2 nguyện vọng ở trường chuyên – lớp chuyên và 2 nguyện vọng còn lại sẽ vào trường chuyên và lớp không chuyên. Trường thường cũng sẽ có 3 nguyện vọng. Ngoài 3 môn bắt buộc là Toán – Văn – Tiếng Anh, học sinh phải thi thêm một môn chuyên, tuy nhiên những trẻ không thi chuyên sẽ không cần thi thêm môn chuyên.

Khi học sinh đạt được điểm đủ đậu vào trường chuyên sẽ được cung cấp các kiến thức nâng cao, chuyên sâu hơn về môn chuyên của trẻ chọn. Những học sinh không chuyên thường sẽ có lịch học ít và dễ thở hơn. Tuy nhiên, dù cho học trường chuyên hay không, thì khi thi THPT Quốc gia, các em đều được thi chung đề.

Có nên cho con học trường chuyên

Đa số các trường chuyên sẽ được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tốt hơn, tổ chứng nhiều hoạt động ngoại khóa, tương tác khắn khít các lớp với nhau nhiều hơn. Không những thế, đội ngũ giáo viên chuyên sâu cũng là một trong những ưu thế của trường chuyên. Điều này cho thấy, tỷ lệ cạnh tranh của học sinh ở trường chuyên cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, những học sinh ở trường thường sẽ có được lịch học dễ thở hơn, không có quá nhiều áp lực, có thêm thời gian để bổ sung các môn học khác mà trẻ yêu thích như học thêm ngôn ngữ khác, kết quả học tập cũng đều hơn so với các học sinh chuyên (vì thường trẻ chỉ giỏi mỗi môn chuyên của mình).

Vậy có nên cho con học trường chuyên không

Đầu tiên, bạn thuộc “tuýp” phụ huynh như thế nào?

Có 3 tuýp phụ huynh thường gặp nhất khi băn khoăn không biết có nên cho con học trường chuyên hay không:

  • Phụ huynh đánh giá cao trường chuyên

Hầu hết nhưng người này có khát vọng, mong muốn con cái phải đậu vào trường chuyên. Trong nhóm này sẽ có nhiều phụ huynh không thực sự hiểu kỹ càng trường chuyên là gì. Họ có xu hướng cho rằng chỉ rằng học trường chuyên, chất lượng giáo dục sẽ tốt hơn và con sẽ được học giỏi hơn, môi trường học sẽ được tiếp xúc với bạn tốt.

Mọi người thường đánh giá sự cạnh tranh thúc đẩy sự nổ lực phấn đấu giữa các học sinh, hướng con mình tập trung vào việc học nhiều hơn. Nhờ vậy mà tỉ lệ đậu đại học ở các trường danh giá cũng cao hơn. Tuy nhiên, cũng có một nhóm phụ huynh muốn con học trường chuyên chỉ để có thể hãnh diện với mọi người khi có ai đó hỏi con học trường gì.

Có nên cho con học trường chuyên

Và tất cả những lý do này đều xuất phát từ bản thân phụ huynh mà quên đi quan tâm đến đến suy nghĩ và nguyện vọng của trẻ là gì. Họ đặc biệt còn không quan tâm đến năng lực thực sự của con. Và đây được xem là một nhận định sai lầm, đẩy trẻ vào áp lực học tập quá đà, ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và thể chất của con.

  • Kiểu phụ huynh tỉnh táo

Đây là những bậc cha mẹ nhận ra được ưu – khuyết điểm của trường chuyên. Họ cũng sẽ kết hợp xem xét với năng lực thực sự của trẻ ra sao trước khi động viên con đăng ký thi vào trường chuyên. Hầu hết những đứa trẻ của tuýp phụ huynh này không bị chịu áp lực học hành quá nặng nề, áp lực.

  • “Con học đâu cũng được”

Đúng như vậy, tuýp phụ huynh này không đặt nặng quá môi trường giáo dục của trẻ. Hoặc có thể do quá bận rộn về công việc hoặc các bộn bề cuộc sống, gia cảnh có phần khó khăn nên thường không mấy để tâm đến vấn đề học tập của trẻ. Tuy nhiên, cũng có thể họ thật sự không muốn trẻ phải mắc phải những áp lực học tập mất sức, chỉ mong con thành nhân trước khi thành tài, còn việc trẻ học ở đâu là tùy theo năng lực và đam mê của con.

Những lưu ý khi động viên trẻ thi vào trường chuyên

Để thi đậu để học trường chuyên, bản thân trẻ phải chịu áp lực rất lớn. Và ngay cả phụ huynh cũng cần phải đầu tư rất nhiều về mặt tài chính, thời gian.

Trẻ nên chuẩn bị gì khi muốn thi vào trường chuyên

Áp lực đầu tiên mà các thí sinh trường chuyên gặp phải là tỉ lệ chọi rất cao và rất khó, vì các thí sinh khác có thể đến từ những ngôi trường cao cấp khác ở bất kỳ đâu.

Và nếu chọn trường chuyên, trẻ cần phải xác định bản thân có đủ năng lực, đam mê học tập và thời gian để đầu tư vào việc học cũng như cân bằng việc nghỉ ngơi – thư giãn tránh quá nhiều căng thẳng. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần tìm ra phương pháp tự học hiệu quả. Vì thật sự, những kiến thức cơ bản thường được dạy rất nhanh ở các lớp chuyên và môn chuyên. Thầy cô thường tập trung vào các kiến thức chuyên sâu. Vì thế, nếu như trẻ không tìm được phương pháp tự học đúng đắn và hiệu quả, có thể con sẽ không theo kịp kiến thức.

Bên cạnh đó, các lớp bổ túc cũng rất quan trọng để thúc đẩy tiến độ học tập của trẻ, trẻ sẽ được nạp kiến thức liên tục, cung cấp được đầy đủ thông tin về các đề chuyên. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên cân đối việc học của con để tránh quá tải khiến trẻ rơi vào rối loạn âu lo.

Phụ huynh muốn con thi vào trường chuyên cần chuẩn bị gì?

Với phụ huynh, việc chọn trường chuyên cho trẻ cần phải dựa trên sở trường và mong muốn của trẻ. Để xác định được năng lực của trẻ, cha mẹ cần theo dõi quá trình học tập sát sao của trẻ. Song song đó, bạn cũng nên gặp giáo viên chủ nhiệm hoặc bộ môn chuyên để nghe tư vấn về thực lực thực tế của trẻ.

Có nên cho con học trường chuyên

Vì thật sự hiện nay có rất ít phụ huynh xác định được thiên hướng của trẻ. Đa phần việc cho con học các lớp chuyên đều xuất phát từ ý muốn của phụ huynh và nghĩ rằng trẻ thích môn học đó. Và đây là một sai lầm ở các gia đình hiện nay. Điều cha mẹ cần làm là xác định được ngành học yêu thích mà sau này trẻ mong muốn trở thành để hướng con vào lớp chuyên phù hợp với ngành đó.

Và trẻ chỉ phát huy tốt được trong môi trường chuyên khi con có đủ năng lực và đam mê. Ngược lại, nếu như năng lực không đủ hoặc con thật sự không yêu thích môn học này, việc học vào các lớp chuyên là một cực hình đối với trẻ. Không chỉ dễ dàng thua kém các bạn cùng lớp về vấn đề học tập cũng như các vấn đề khác. Điều này sẽ làm con trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí không ít trẻ bị trầm cảm, muốn tự tử vì áp lực học hành và áp lực từ cha mẹ.

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ học trường chuyên khi con thực sự mong muốn. Sau đó, cha mẹ nên lựa chọn trường chuyên cho con theo các tiêu chí dưới đây (ưu tiên chọn trường trẻ mong muốn):

  • Trường có cơ sở giáo dục tốt, trang thiết bị hiện đại đáp ứng được cho việc học
  • Đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn phù hợp với cập nhật hiện đại và công tâm
  • Học sinh của trường ngoan ngoãn và trình độ tương đương nhau.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc “Có nên cho con học trường chuyên hay không”. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan

aerobic cho người mới tập

Aerobic cho người mới tập là gì? Những động tác thích hợp cho người mới

Mẹ và Con - Bất kể cô nàng nào cũng mong muốn sở hữu một thân hình thon gọn và cân đối. Chính vì vậy, những bài tập aerobic luôn được quan tâm. Tuy nhiên, bất kỳ bài tập nào cũng có những lưu ý quan trọng nếu tập sai sẽ không mang đến tác dụng, ngược lại còn có thể gây ra các chấn thương không mong muốn. Aerobic cũng vậy, Mẹ và Con sẽ mách bạn những động tác aerobic cho người mới tập.