Bên cạnh trà đào, trà vải, trà dâu thì trà xoài cũng là một thức uống ngon miệng, mới lạ, mang lại sự sảng khoái trong mùa hè này. Đây cũng là thức uống cực mới trong năm nay nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây là 7 cách làm trà xoài để cả gia đình giải khát trong mùa nóng này nhé!
Cách làm trà xoài ô long
Hương thơm đặc trưng và dễ chịu của trà ô long là sự kết hợp hoàn hảo cho hầu hết các loại trái cây, trong đó có xoài. Cùng tham khảo cách làm trà xoài ô long dưới đây để giải nhiệt nhé!
Nguyên liệu
- Trà ô long túi lọc 50 gr (2 túi)
- Xoài chín 3 quả
- Chanh 1/2 quả
- Siro xoài 30 ml
- Đá viên 100 gr
- Đường 80 gr
- Nước nóng 1 lít
Cách làm trà xoài ô long
Pha trà
- Bỏ 2 túi trà ô long vào 1 lít nước nóng và đợi trong 5 phút.
- Sau 5 phút, vớt túi trà ra và để trà nguội hoặc cho vào tủ lạnh.
Sơ chế xoài
- Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt phần thịt xoài thành từng miếng hạt lựu.
Xay các nguyên liệu
- Tiến hành xay hỗn hợp gồm nước trà đã pha và khoảng 2/3 xoài vào cối xay, bỏ thêm siro xoài, đường, nước cốt chanh..
- Chuẩn bị ly uống và cho đá viên vào ly tùy theo sở thích từng người.
- Cho 1/3 xoài hạt lựu còn lại vào và đổ trà xoài đã xay vào ly.
Thành phẩm
Với cách làm trà xoài cực đơn giản trên chúng ta sẽ có ngay thức uống trà xoài ô long thanh mát, giải nhiệt chua chua ngọt ngọt cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Cách làm trà xoài túi lọc
Nếu không thích xay nhuyễn mà vẫn thưởng thức được vị nguyên bản của trà thì có thể thử cách làm trà xoài túi lọc này nhé!
Nguyên liệu
- Trà túi lọc vị xoài 1 gói
- Xoài chín 2 trái
- Nước lọc 100 ml
- Đá viên
Cách làm trà xoài túi lọc
Sơ chế xoài
- Cắt xoài thành từng miếng hạt lựu cho vừa ăn tùy vào sở thích người uống.
Pha trà
- Cho 1 gói trà túi lọc vị xoài vào ly sau đó cho khoảng 100ml nước vào và khuấy đều.
Thành phẩm
Việc sau cùng là thêm đá và trang trí vào những miếng xoài đã cắt ở trên và thưởng thức ly trà xoài thanh mát, thơm ngon ngay nhé!
Cách làm trà xoài nha đam
Nha đam thanh mát, kết hợp cùng xoài vô cùng hợp lý. Vì thế, bạn có thể thử ngay cách làm trà xoài nha đam sau đây:
Nguyên liệu
- Trà xanh 12 gr
- Xoài 1 quả
- Nha đam: 1 cây
- Nước lọc 100 ml
- Siro xoài: 20 ml
- Đá viên
Cách làm trà xoài nha đam
Sơ chế và ngâm xoài
- Gọt vỏ và cắt thành từng miếng hạt lựu vừa ăn, chia làm 3 phần bằng nhau.
- 2 phần xoài dầm nhuyễn, 1 phần giữ nguyên.
Ủ trà
- Cho vào bình 12gr trà xanh, 50ml nước sôi, lắc nhẹ rồi đổ hết phần nước trong bình ra chén để làm ấm bình và làm trà nở.
- Kế tiếp, cho 700ml nước nóng (82 – 85 độ C) vào bình và để yên từ 3 – 5 phút.
- Rót ra ly và để nước trà nguội
- Đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng.
Sơ chế nha đam
- Dùng dao gọt vỏ cây nha đam, rửa sạch đến khi hết nhớt thì cắt nha đam thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Làm trà xoài
- Cho xoài cùng với nước trà đã ủ vào, thêm đường vào khuấy đều
- Thêm 20 ml siro xoài
Thành phẩm
Chuẩn bị một ly đá. Cho trà xoài vào ly, rồi cho thêm nha đam và ⅓ phần xoài còn lại lên trên bề mặt là đã hoàn thành cách làm trà xoài nha đam siêu đơn giản.
Cách làm trà xoài ngâm
Bạn cũng có thể làm một lần và uống nhiều lần với thức uống trà xoài ngâm. Cách ngâm xoài này giúp bảo quản xoài được lâu hơn mà còn có thể ứng dụng được trong nhiều món ăn khác. Cùng xem cách làm trà xoài ngâm nhé!
Nguyên liệu
- Trà lài 1 gói (túi lọc)
- Xoài 2 quả
- Siro đào 20 ml
- Chanh 1/2 quả
- Đường 300 gr
Cách làm trà xoài ngâm
Sơ chế xoài
- Cắt xoài thành những phần vừa ăn hoặc hạt lựu tùy thích.
Ngâm xoài
- Lần lượt xếp vào hũ thủy tinh một lớp xoài đã sơ chế rồi đến 1 lớp đường cát. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết xoài và đường. Tổng lượng đường bạn dùng để ngâm xoài là 300gr.
- Vắt 1/2 quả chanh vào hũ rồi đậy nắp lại và đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ.
Pha trà
- Cho 1 gói trà lài túi lọc vào ly cùng 100ml nước sôi và ngâm từ 3 – 5 phút cho trà ra hết.
- Đổ đá vào và thêm 20ml siro đào.
- Cuối cùng, cho xoài ngâm lên trên
Thành phẩm
Trà xoài ngâm có vị ngọt thanh, dịu mát của trà hòa quyện cùng vị ngọt thơm của xoài và siro đào. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị này và sự mát lạnh, thơm ngon. Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh tăng lượng xoài ngâm để tích trữ cho những lần sau nhé!
Cách làm lục trà xoài kem cheese
Lục trà và kem cheese là sự kết hợp thơm ngon, béo ngậy cực bánh cuốn. Thêm hương thơm đặc trưng của xoài thì chắc chắn ai cũng yêu thích. Cách làm lục trà xoài kem cheese cũng rất đơn giản, cần chuẩn bị:
Nguyên liệu
- Trà xanh 12 gr
- Xoài 1 quả
- Cream cheese 226 gr
- Sữa tươi 100 ml
- Siro xoài 120 ml
- Đường 124 gr
- Muối 2 muỗng cà phê
Xem thêm:
- Công thức làm bánh cheesecake không lò nướng
- Tự làm 3 món kem Thái nổi tiếng mà không cần máy làm kem
Cách làm lục trà xoài kem cheese
Sơ chế và ngâm xoài
- Gọt vỏ và cắt thành từng miếng hạt lựu vừa ăn.
- Cho 1/2 phần xoài cắt hạt lựu này vào hũ thủy tinh trước. Tiếp theo cho 50gr đường vào rồi bạn cho tiếp phần xoài còn lại lên trên lớp đường vừa rồi.
- Sau đó, cho 50gr đường nữa lên trên cùng rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 12 – 24 giờ.
Ủ trà
- Cho vào bình 12gr trà xanh, 50ml nước sôi, lắc nhẹ rồi đổ hết phần nước trong bình ra chén để làm ấm bình và làm trà nở.
- Kế tiếp, cho 700ml nước nóng (82 – 85 độ C) vào bình và để yên từ 3 – 5 phút.
- Rót ra ly và để nước trà nguội
- Đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng.
Làm trà xoài
- Cho vào máy xay sinh tố nước trà trong ngăn mát, siro xoài, 30ml nước ngâm xoài, 4 – 5 miếng xoài rồi xay nhuyễn.
Làm kem cheese
- Cho cream cheese và 24gr đường vào bát rồi trộn đều.
- Sau đó, cho sữa tươi cùng 2 muỗng cà phê muối vào và dùng phới lồng đánh cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Thành phẩm
Chuẩn bị một ly đá. Cho trà xoài vào ly, tiếp đến sẽ là lớp kem cheese ở trên cùng. Vậy là món lục trà xoài kem cheese đã hoàn thành. Khi uống món này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, dịu mát của trà xoài quyện cùng vị mặn mặn béo béo của kem cheese khá ngon và lạ miệng. Cách làm trà xoài này cũng không quá khó mà cho ra thức uống cực ưng. Vậy cần chần chừ gì mà không thử.
Cách làm trà xoài dâu tây
Xoài chín kết hợp với dâu tây sẽ cho ra hương vị như thế nào? Chắc chắn đây sẽ là một thức uống giải nhiệt mùa hè nếu bạn bỏ túi được cách làm trà xoài dâu tây chuẩn chỉnh:
Nguyên liệu
- Hồng trà 5 gr
- Xoài 1 quả
- Nước cốt dâu tây: 10 ml
- Đường 25 gr
Cách làm trà xoài dâu tây
Ủ trà
- Tương tự như những cách làm trà xoài trên, cho trà vào 20ml nước sôi rồi lắc nhẹ vài lần và đổ phần nước trà này đi.
- Cho 300ml nước nóng vào bình trà và ủ trong vòng 20 phút.
Sơ chế và xay xoài
- Gọt bỏ vỏ xoài rồi cắt phần thịt xoài thành hạt lựu.
- Cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Chừa lại khoảng ⅕ phần thịt xoài để cho vào ly.
Pha trà xoài dâu tây
- Cho vào ly 150ml nước hồng trà, nước cốt dâu tây, xoài đã xay và đường rồi khuấy đều
- Cho một phần đá, thêm phần thịt xoài đã cắt thành hạt lựu rồi lại tiếp tục cho thêm đá.
Thành phẩm
Với cách làm trà xoài dâu tây đơn giản, bạn sẽ có món trà xoài cực ngon, thích hợp với mùa hè nắng nóng. Trà xoài dâu tây có vị chua nhẹ, dễ uống, ai cũng có thể dùng được.
Ngoài ra, một cách chế biến khác chính là làm trà xoài như bình thường và thêm những lát dâu tây vào là được đấy nhé!
Cách làm hồng trà xoài chanh leo (chanh dây)
Hồng trà xoài chanh leo có một mùi thơm đặc trưng của hồng trà. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh của xoài, vị chua chua của chanh leo. Hai vị này hòa quyện hài hòa với nhau tạo nên một vị chua ngọt vừa phải. Cách làm trà xoài này cũng không quá khó với các bước như
Nguyên liệu
- Hồng trà 5 gr
- Xoài 1 quả
- Chanh leo 1 quả
- Đường 25 gr
Cách chọn mua chanh leo (chanh dây) tươi ngon
- Chọn mua những quả chanh leo có kích thước to, dáng tròn đều và có mùi thơm tự nhiên.
- Bạn có thể bóp thử vào vỏ quả, nếu thấy độ cứng vừa phải, không bị xốp mềm, hay quá nhũn thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua chanh leo bị hư thối, màu sắc loang lổ không đều nhau và có mùi lạ.
Cách làm hồng trà xoài chanh leo (chanh dây)
Ủ trà
- Cho vào bình hồng trà cùng 20ml nước sôi rồi lắc nhẹ vài lần. Sau đó, đổ phần nước trà này đi.
- Tiếp theo, cho 300ml nước nóng vào bình trà và ủ trong vòng 20 phút.
Sơ chế và xay xoài
- Xoài gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu.
- Đem xoài cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nhớ chừa lại một ít xoài để cho vào ly khi uống nhé!
Pha trà chanh leo
- Cho vào ly 150ml nước hồng trà và đường rồi khuấy đều
- Chanh leo bạn cắt làm đôi và dùng thìa nạo phần thịt bỏ vào bình hồng trà có đường trên (có thể thêm ít đá nếu nước trà quá nóng)
Thành phẩm
Phần xoài cắt hạt lựu bỏ vào trước rồi đổ thêm trà chanh dây lên trên. Thêm đá cùng phần xoài xay nhuyễn trên cùng là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Xem thêm: Đánh tan hè oi bức với 4 món ăn từ chanh dây mát lạnh
Cách chọn mua xoài tươi ngon
Cách làm trà xoài ngon không chỉ đến từ công thức chế biến mà còn ngay chính từ nguyên liệu là xoài. Dưới đây là một số bí quyết chọn xoài tươi ngon giúp tròn vị trà:
- Chọn những quả chín vàng, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí và xoài có mùi thơm tự nhiên.
- Bạn nên ấn nhẹ vào xoài để cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát thì nên mua.
- Tránh chọn mua xoài bị dập nát, bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt vì đôi khi chúng đã bị nhúng thuốc hoặc bị ép chín ăn không ngon và có hại có sức khỏe.
Trên đây là một số cách làm trà xoài cực thơm ngon và lạ miệng cho mùa hè này. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm trà đào, trà vải, trà dâu….thì đây là lúc thử một loại thức uống mới với nguyên liệu có sẵn tại Việt Nam. Hãy thử ngay nhé!