Mẹ và Con - Với các công thức làm món ăn từ chanh dây dưới đây, hy vọng bạn có thể thực hiện nhiều món tráng miệng thơm ngon để cùng những người thân yêu đánh bay cái nóng mùa hè "đáng ghét" này nhé!

Tráng miệng bằng các món ăn từ chanh dây mát lạnh sẽ đem đến cho bạn cảm giác không có gì tuyệt vời hơn trong những ngày hè oi bức. Nào cùng Mẹ và Con điểm qua 4 công thức làm món ăn từ chanh dây thơm ngon, ngọt mát trong bài viết này, bạn nhé!

Lợi ích sức khỏe của chanh dây

Chanh dây rất tốt cho bạn! Nó chứa ít chất béo và là nguồn cung cấp chất xơ vượt trội. Chanh dây cũng chứa các sinh tố: vitamin A, vitamin C, folate, magiê, kali, các Vitamin nhóm B…

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học the Journal of Evidence-Based Complementary and Alternative, chanh dây làm giảm các yếu tố gây ra các bệnh tim mạch, vì nó rất giàu kali, một loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Qua đó có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nutrition Research cho thấy, chiết xuất từ vỏ quả chanh dây có thể là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả cho người lớn mắc bệnh hen suyễn. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất cải thiện tình trạng thở khò khè, khó thở và ho ở người lớn mắc bệnh hen suyễn.

4 món ăn từ chanh dây cho ngày hè oi bức

1. Thạch chanh dây

món ăn từ chanh dây thạch chanh dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 6 quả chanh dây
  • 4 miếng gelatine lá
  • 200ml nước dừa
  • dầu không hương liệu dùng để bôi trơn
  • 4 muỗng kem vani để ăn kèm

Cách thực hiện:

Trước hết bạn cắt đôi 4 quả chanh dây, dùng thìa cà phê múc cùi và hạt bỏ hết ra ngoài, rồi dùng mặt sau của thìa ấn cho nước chanh dây chảy qua rây. Bạn sẽ cần 50ml nước chanh dây (không hạt). Tiếp đến, bạn hãy cắt mỗi tấm gelatine thành 4 miếng nhỏ hơn và cho vào một cái bát nhỏ và ngâm trong nước lạnh trong vòng 5 phút.

Trong khi chờ gelatine tan, bạn cho nước dừa vào chảo và đun ở lửa nhỏ và dừng khi nước dừa mức sôi liu riu. Sau đó cho hết phần galetin đã ngâm vào vào hỗn hợp nước dừa, rồi dùng thìa gỗ khuấy đều. Bạn nên để nguội hỗn hợp nước dừa và galatin trong vài phút rồi mới đổ vào nước chanh dây đã chuẩn bị. Khi đã hoàn thành thì cho hỗn hợp vào khuôn, trước khi đổ vào khuân bạn nên lưu ý bôi nhẹ một lớp dầu để giúp cho phần thạch khi lấy ra được bóng đẹp.

Bôi nhẹ 4 khuôn thạch riêng biệt (dung tích khoảng 175ml) bằng dầu. Đổ hỗn hợp gelatine đã nguội vào bình chanh dây và nước ép nhiệt đới và khuấy đều để kết hợp. Chia hỗn hợp này vào giữa các khuôn thạch. Cuối cùng đặt trong tủ lạnh khoảng 6 giờ đến khi rau câu đông lại vừa ăn. Món này ăn cùng với với kem thì ngon tuyệt vời đấy nhé

2. Pana Cotta Chanh Dây

pana cotta chanh dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200ml (1/3pt) sữa béo nguyên chất
  • 300ml kem double cream
  • 100g đường
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 6 lá gelatin
  • 10 quả chanh dây

Cách thực hiện:

Để làm panna cotta, bạn cần đun nóng sữa, kem, đường và vani trong chảo vừa cho đến khi gần sôi. Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 2 phút. Khi galatine mềm, đổ vào hỗn hợp vừa đun nóng và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Bạn cần đổ ra hũ và cho vào tủ lạnh, đợi đông hoàn toàn trong khoảng 2 tiếng.

Trong khi đợi bánh đông, bạn hãy làm phần thạch chanh dây. Bạn lấy ép qua rây cho vào bát, và lấy phần nước mà không cần lấy hạt, chỉ để một vài hạt để trang trí lên bề mặt. Khi làm thạch chanh dây, bạn cũng cần gelatin. Do đó hãy ngâm galtin trong nước lạnh trong vòng 2 phút và đổ vào nước ép chanh dây đã chuẩn bị.

Sau khi bánh đông, bạn cho phần nước chanh dây và galatin đã làm vào phần trên của bánh và đợi thêm một tiếng là sẽ có thành phẩm một phần bánh pana cotta chanh dây ngon mát lạnh. Mẹ và Con chúc bạn thành công với công thức món ăn từ chanh dây này.

3. Bánh mousse chanh dây

bánh mousse chanh dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 4 lá gelatine
  • 125ml  nước chanh dây
  • 4 quả chanh dây
  • 1 lon sữa đặc
  • 300ml (1/2 pint) kem tươi

Cách thực hiện:

Ngâm gelatine trong một bát nước nhỏ cho đến khi mềm. Trong thời gian đó, cho nước chanh dây (bỏ hạt) vào chảo nhỏ và đun nóng. Sau đó bạn vắt galatin đã ngâm ra khỏi bát và cho vào nước chanh dây đã đun nóng, bắc chảo ra khỏi bếp và khuấy gelatine vào cho đến khi tan hết, sau đó đổ ra bát lớn và để nguội.

Khi hỗn hợp nguội, bạn hãy đổ sữa đặc và kem tươi vào và khuấy đều. Đánh bông cho đến khi kem mềm. Cuối cùng đổ vào khuôn bánh và cho vào tủ lạnh khi đông là bạn đã có thể thưởng thức món ăn từ chanh dây này.

4. Pudding chanh và chanh dây

món ăn từ chanh dây pudding

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 75g đường vàng
  • 1 qua chanh lớn
  • 4 quả chanh dây
  • 175g bơ
  • 1 muỗng canh xi-rô vàng
  • 175g bột mì
  • 3g bột nở
  • 175g đường bánh mì vàng
  • 3 quả trứng lớn
  • Muối
  • Vỏ của 2 quả chanh

Cách thực hiện:

Đối với lớp phủ trên, kết hợp 75g (3oz) đường vàng, nước cốt của 1 quả chanh lớn và cùi của 2 quả chanh dây vào một cái bát. Đối với phần bánh, bạn cần đánh tan phần bơ, cho xi-rô vàng, bột mì, bột nở, đường vàng, trứng, chút muối và vỏ mịn của 2 quả chanh vào máy xay cùng với nhau và xay trong khoảng một phút.

Sau khi xay xong thì đổ khuôn và cho nồi hấp trong vòng 2 giờ. Cuối cùng bạn đã có được món pudding chanh dây ngon tuyệt mà cực kỳ dễ làm rồi đấy!

Với các công thức làm món ăn từ chanh dây ở trên, Mẹ và Con hy vọng bạn có những món tráng miệng ngon để thưởng thức cùng người thương và gia đình mình dịp hè này. Chúc cả nhà bạn luôn vui khỏe và đầm ấm! 

Bài viết liên quan