Có nên uống sữa bầu khi bị tiểu đường thai kỳ?

tiểu đường thai kỳ

Mẹ cần được thăm khám để biết được mức độ tiểu đường, có thể uống sữa bầu được không.

Thông thường, sữa cho mẹ bầu bị tiểu đường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức. Cụ thể là sữa không đường và nhất là hàm lượng carbohydrat trong sữa phải thấp.

Cách thủ công nhất khi chọn mua sữa bầu là mẹ có thể đọc hàm lượng carbohydrat và lượng chất béo ghi trên nhãn sữa. Nếu hàm lượng này thấp (chẳng hạn dung tích 100ml có 3,1 gram carbohydrat) thì mẹ có thể sử dụng.

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có cho con bú được không?

tiểu đường thai kỳ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé trong 6 tháng đầu đời. Cho con bú ngay cả khi mẹ mắc tiểu đường thai kỳ tạo một cấp khởi đầu tốt nhất cho bé. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn nhanh chóng quay lại với trọng lượng trước khi mang thai và giảm dần chỉ số đường huyết.

Ngoại trừ một số trường hợp, mẹ dùng thuốc tiểu đường như thuốc tolbutamide có thể tiết sang sữa ảnh hưởng đến em bé; hoặc tình trạng bệnh của mẹ trầm trọng hơn thì cần tham vấn bác sỹ để có lời khuyên tốt nhất, hoặc có thể thay đổi loại thuốc điều trị.

Khi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn bắp?

tiểu đường thai kỳ

Các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và carbohydrate. Đây là thành phần làm tăng lượng đường trong máu.

Bắp được xem là thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột rất cao. Vì vậy, mang thai bị tiểu đường, mẹ cần hạn chế sử dụng bắp trong thực đơn của mình.

Ngoài bắp, mẹ cũng cần ăn chừng mực những thực phẩm ngọt, béo, giàu tinh bột khác như các loại khoai (khoai tây, khoai lang, khoai từ, khoai mỡ) và trái cây (mít, xoài, sầu riêng, nho, nhãn, chuối…).

Bệnh tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không?

tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu bị tiểu đường thỉnh thoảng vẫn có thể uống nước dừa nếu đường huyết được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, mẹ cần tránh thưởng thức nó thường xuyên hàng ngày. Lý do là vì nước dừa ngọt có thể làm tăng đường huyết.
Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem nước dừa có phù hợp với thể trạng của bạn hay không.

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

tiểu đường thai kỳ

Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát tốt trong suốt thai kỳ, thai nhi vẫn phát triển bình thường thì không ảnh hưởng đến phương pháp sinh. Sinh mổ hay sinh thường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sản khoa khác.

Sau sinh, mẹ mắc tiểu đường thai kỳ cần làm gì?

tiểu đường thai kỳ

Sau sinh, để giảm các nguy cơ và biến chứng tiểu đường thai kỳ, mẹ cần:

  • Cho bé bú sớm để tránh hạ đường huyết cho bé, đồng thời giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường cho bé về sau.
  • Cho con bú cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ, giúp mẹ giảm bớt cân nặng sau sinh và giảm lượng đường trong máu.
  • Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, ít nhất trong vài tuần đầu. Kiểm tra đều đặn đến khi chắc chắn rằng mức đường huyết đã trở về bình thường.
  • Dành ra một chút thời gian mỗi ngày để thư giãn và chăm sóc bản thân bằng cách đi dạo, tắm nước ấm, đọc sách, xem phim hay tán gẫu với bạn bè.
  • Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì vận động cơ thể.

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi?

tiểu đường thai kỳ

Nếu tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát tốt, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như:

  • Gia tăng nguy cơ dị tật thần kinh hoặc tim;
  • Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ). Đặc biệt, khi thai quá to có thể gặp phải các sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn…
  • Thai nhi có nguy cơ chết lưu do đường huyết tăng cao đột ngột.
  • Đứa bé có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da và gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.

Tiểu đường thai kỳ sau sinh bao lâu thì hết?

tiểu đường thai kỳ

Thông thường, sau sinh từ một đến vài tháng, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường, tiểu đường thai kỳ biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện lối sống lành mạnh, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể tiến triển thành tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, duy trì vận động và chế độ dinh dưỡng lành mạnh sau sinh là rất cần thiết. Đồng thời, với các mẹ từng mắc tiểu đường thai kỳ để giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, mẹ cần sàng lọc tiểu đường tuýp 2 ở những mốc thời gian sau:

  • Trong vòng 6 tuần hoặc 6 tháng sau sinh;
  • Trước khi mang thai những lần tiếp theo;
  • 3 năm một lần hoặc thường xuyên đối với những trường hợp có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bảng chỉ số đường huyết của các thực phẩm thông thường trong bữa ăn:

Nhóm thực phẩm Tên thực phẩm Chỉ số đường huyết
Bánh Bánh mì trắng 100
Bánh mì toàn phần 99
Bánh mì tươi 31.1
Bánh quy 50-65
Lương thực Cơm gạo trắng 83
Cơm gạo tấm 53
Bún 35
Ngũ cốc nguyên cám 51
Yến mạch 85
Cơm gạo lứt 58
Xôi 81
Bắp 55
Khoai lang 54
Khoai tây 78
Khoai mì 50
Khoai từ 51
Trái cây Bưởi 22
Chuối 53
Táo 53
Đu đủ 60
Dứa 66
Dưa hấu 72
Cam 66
Xoài 55
Nho 43
Mận 24
Anh đào (Cherry) 32
Rau củ Rau muống, rau cải, cà chua, cà tím 10
Cà rốt 49
Bí đỏ 64
Đậu Đậu phộng 19
Đậu nành 18
Đậu xanh 30
Sữa Sữa gầy 32
Sữa chua 52
Kem 52
Đường Đường kính trắng 86

Trên đây là bảng thống kê chỉ số đường huyết những loại thực phẩm thông thường có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Tùy vào tình trạng bệnh và khuyến cao của bác sĩ mà mẹ có khẩu phần ăn hợp lý: vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa không làm tăng đường huyết một cách đột ngột.

Bài viết liên quan