Mẹ và Con - Ghen với quá khứ của chồng không chỉ khiến tình yêu của bạn dần hao mòn mà nghiêm trọng hơn là đem lại cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân bạn. Nhưng vấn đề là làm sao để kiểm soát cơn ghen vô lý này đây?

Ai cũng đã từng ghen với quá khứ của chồng nhưng mỗi người sẽ có một cách cư xử khác nhau, một mức độ ghen tuông khác nhau. Ghen sao cho đúng, ghen sao cho văn minh vẫn là điều mà chị em phụ nữ chưa thể kiểm soát. Có nên ghen với quá khứ của bạn đời không? Mối nguy hiểm nào tiềm ẩn đằng sau cảm xúc tiêu cực đó? Tạp chí Mẹ và Con sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề này qua những chia sẻ bên dưới nhé.

Thế nào là ghen với quá khứ của chồng?

Trong tình yêu, cảm xúc ghen tuông cũng được xem là một loại “gia vị”. Yêu mà không ghen chứng tỏ tình yêu chưa đủ lớn. Còn yêu mà ghen tuông mù quáng thì lại chứng tỏ bản thân quá hẹp hòi.

Có nhiều kiểu ghen ở phụ nữ, ghen với đồng nghiệp, ghen với bạn thân, ghen với nhân tình mới và thậm chí là ghen cả với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ của chồng.

Cảm xúc khi vợ ghen với quá khứ của chồng rất phức tạp và khó hiểu. Người phụ nữ đó luôn nghĩ về những gì chồng mình và người cũ đã từng trải qua rồi cảm thấy bực dọc, day dứt.

Hoặc, người vợ luôn nghi ngờ, ghen tuông vì cho rằng chồng vẫn còn cảm xúc, còn thương nhớ với người cũ. Ghen với ký ức trong quá khứ của chồng được xem là cảm xúc tiêu cực nhất và cũng thiếu sáng suốt nhất.

Trong cuộc đời này, dù chúng ta có kết hôn với ai thì cũng phải chấp nhận một sự thật là đối phương sẽ có quá khứ. Ít ai chỉ yêu một người và lấy một người.

Ngay cả bản thân người phụ nữ cũng vậy, trước khi kết hôn có biết bao chàng trai theo đuổi, cũng đã từng trải qua biết bao mối tình. Vậy, nếu cứ ghen với quá khứ có thực sự xứng đáng hay không?

ghen với quá khứ của chồng

Ghen quá khứ của chồng là thứ cảm xúc giết chết tình yêu

Nhiều nhà nghiên cứu về cảm xúc đã chứng minh, khi phụ nữ ghen với chồng vì một mối quan hệ mới trong thực tại có thể đàn ông sẽ hối hận và đôi khi cảm thấy vui. Họ vui vì biết người vợ của mình yêu thương và xem trọng mình biết mấy. Thế nhưng, ghen với quá khứ của chồng thì ngược lại, đàn ông họ thường cảm thấy tức giận.

Trường hợp thứ nhất, người đàn ông đó không còn chút ấn tượng nào tốt đẹp về “người cũ”, bạn lại cứ ghen tuông, hoài nghi. Điều đó khiến cho người chồng cảm thấy tức giận vì chị em đã vô tình động chạm đến loạt ký ức không vui mà đàn ông đang muốn chôn giấu. Cảm xúc đó kéo dài, người chồng cảm nhận thấy vợ chỉ mang lại cảm xúc tiêu cực cho mình mà thôi.

Trường hợp thứ hai, người chồng vẫn trân trọng và lưu giữ ký ức đẹp về người trong quá khứ, chị em ghen tuông vô tình đụng chạm vào lòng tự trọng của cánh mày râu. Có thể, trong thâm tâm thứ tình cảm xưa cũ đó không còn là tình yêu nữa nhưng họ vẫn để lại cho người cũ một sự tôn trọng nhất định trong lòng.

Thế mới nói, ghen với quá khứ của chồng có thể trở thành viên than âm ỉ cháy, càng ngày ngọn lửa của cảm xúc tiêu cực càng lan rộng và dần dần nhấn chìm tình yêu hai người đang vun đắp. Chẳng một thứ tình cảm nào bền vững nếu như giữa hai người luôn tồn tại một số định kiến mà không thể gỡ bỏ.

Những sai lầm khi ghen với quá khứ của chồng

Đi kèm với cảm giác ghen tuông luôn luôn là những quyết định, hành động, lời nói mất kiểm soát. Chính sai lầm đó sẽ khiến cho cả đôi bên bị tổn thương, tình cảm bị sứt mẻ. Chị em nên ghi nhớ một số sai lầm dưới đây để học cách tiết chế mình tốt hơn nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự:

Khơi gợi lại ký ức cũ của chồng

Khi đã ghen với chồng, với những điều xảy ra trong quá khứ, chị em thường gặng hỏi chồng mình, ép chồng nói ra điều mà bạn muốn biết. Tuy nhiên, những điều bạn muốn biết lại là những điều mà anh ấy đang cố chôn giấu, cố cất đi.

Cho dù kỷ niệm, nhân vật trong quá khứ đó có ảnh hưởng tốt hay xấu đến người đàn ông, họ vẫn muốn trốn tránh mọi thứ đã qua. Chị em càng khơi gợi lại, càng khiến cho đối phương hồi tưởng và sống lại với cảm xúc xưa cũ.

Xúc phạm người trong quá khứ

Một sai lầm đặc biệt nghiêm trọng mà chị em thường mắc phải khi ghen với quá khứ của chồng đó là xúc phạm nhân vật còn lại. Việc làm đó chỉ khiến cho chồng của bạn tức giận, lại khiến cho bạn trở thành một người thật nhỏ nhen, ích kỷ.

Cố gắng tìm kiếm các bằng chứng, kỷ niệm cũ của chồng

Bạn có biết thế nào là tự làm đau mình không? Đó là khi bạn đang ghen tuông và bạn cố tìm hiểu mọi thứ liên quan đến câu chuyện này. Ví dụ, bạn ghen khi biết chồng mình từng yêu một cô gái rất da diết trước khi gặp mình.

Bạn tìm đủ mọi cách để đọc được tin nhắn hai người họ đã từng trao đổi, tìm hiểu nơi họ từng đi chơi cùng nhau,… Chưa biết thì bạn tò mò nhưng khi đã biết chắc chắn bạn sẽ rất đau lòng, cảm giác ghen tuông càng mãnh liệt.

So sánh bản thân và người đó

Có đến 90% chị em phụ nữ khi ghen sẽ so sánh mình với đối phương. Bạn tự hỏi cô ấy hơn mình điểm gì, tại sao được yêu thương hơn mình. Lúc này, bạn chỉ nhìn thấy mình là nạn nhân, là người chịu thiệt thòi mà quên đi tất cả những thứ tốt đẹp chồng đã và đang làm cho mình.

Một số người còn gặng hỏi, ép buộc đưa ra những câu trả lời như: Ai xinh hơn, anh yêu ai hơn, ai quan tâm người chồng hơn,… Tất cả những câu hỏi đó sẽ không một ai trả lời được. Bởi vì, ở mỗi người phụ nữ sẽ có một nét đẹp riêng, người đàn ông cũng sẽ có cảm xúc riêng.

Ghen với quá khứ của chồng đúng hay sai

Đưa ra lựa chọn cho chồng

Khi bạn đang ghen với quá khứ của chồng thì đừng bao giờ đưa ra bất cứ lựa chọn nào. bạn đừng bắt chồng mình chọn bạn hoặc chọn quá khứ, đừng bắt anh ấy chọn lựa một điều gì bởi vì chúng sẽ khiến đàn ông mất phương hướng.

Lúc này, cảm xúc đàn ông cũng trở nên tiêu cực và rất dễ sa ngã vào những điều bạn không hề mong muốn. Bạn đừng bao giờ tự biến mình thành “kẻ ích kỷ” trong đôi mắt của chồng nhé.

Cần làm gì khi biết mình đang ghen quá khứ của chồng?

Sự bối rối, cảm xúc hoang mang khi bỗng nhận ra mình đang ghen với quá khứ của chồng khiến nhiều chị em lo sợ vô cùng. Đặc biệt là khi biết rằng cảm xúc này để lại nhiều ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực, thậm chí là làm rạn vỡ hôn nhân. Lúc đó, chị em hãy thử áp dụng một vài bí quyết dưới đây nhé.

Bình tĩnh xem xét vấn đề

Việc đầu tiên mà chị em cần làm là bình tĩnh lại để xem xét vấn đề của mình. Chị em phải xác định xem việc mình ghen tuông như thế có cơ sở hay không. Có thể, nhiều chị em chỉ ghen vì bản tính ích kỷ của mình. Chồng bạn hiện tại đang toàn tâm toàn ý cho bạn nhưng vì bạn quá ích kỷ, bạn không thể chấp nhận được việc chồng đã từng yêu thương một người khác như vậy.

Hãy sống tích cực, nhìn nhận vào hiện tại

Điều bạn cần làm khi phát hiện ra mình đang ghen với quá khứ của chồng đó là cần sống tích cực hơn. Chị em đừng quá lún sâu vào cảm xúc tiêu cực, dừng ngay việc nghĩ đến những gì chồng mình đã từng trải qua.

Thay vào đó, chị em chúng ta nhìn vào hiện tại, nhìn vào những thứ tốt đẹp mà chồng đã và đang làm cho mình. Lúc đó, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy mọi thứ khác đi, bạn không còn chấp nhặt những chuyện đã qua.

Xem thêm: Bí quyết hạnh phúc vợ chồng: đừng đay nghiến mãi quá khứ

Tôn trọng chồng hơn

Chỉ khi nào bạn thực sự tôn trọng chồng mình thì bạn mới không phạm phải các sai lầm nói trên. Học cách tôn trọng chồng, trân trọng những thứ mà chồng đã làm cho mình. Cùng với đó, bạn phải hiểu rõ được tầm quan trọng của cuộc hôn nhân mà bạn đang sống.

Cần làm gì khi biết mình đang ghen quá khứ của chồng

Ghen với quá khứ của chồng là cảm xúc tiêu cực, là cảm xúc mà rất nhiều chị em sẽ gặp phải. Tuy nhiên, việc ghen tuông cần phải đúng lúc, đúng chỗ và có chừng mực nhé. Hy vọng, qua bài viết này chị em sẽ không bị thứ cảm xúc tiêu cực này làm ảnh hưởng đến cuộc sống tình cảm của mình nữa.

Bài viết liên quan