Mẹ và Con - Luôn ghen tị với thành công của người khác sẽ làm bạn rất mệt mỏi. Hãy học cách xóa bỏ sự ghen tị để cuộc sống dễ dàng hơn nhé!

Từ khi lọt lòng, trong mỗi chúng ta đều có sẵn sự so sánh và ưa thích cạnh tranh với người xung quanh. Tuy đố kỵ là một cảm xúc tự nhiên nhưng luôn ghen tị với thành công của người khác dần biến thành nỗi ám ảnh tinh thần vắt kiệt sức lực chúng ta. Nếu bạn đang khổ sở vì điều này thì những phương pháp sau có thể giúp bạn được hạnh phúc và an nhiên hơn.

Tác hại của lòng ghen tị

Thực tế, không chỉ bạn mà rất nhiều người đều đã ít nhất một lần ghen tị với thành công của người khác. Khi người xung quanh được thăng chức hay có người yêu hoàn hảo, tức khắc lòng đố kỵ trong bạn sẽ xuất hiện.

Dù chúng ta có muốn chối bỏ nhưng việc ghen tị với thành công của người khác là điều hoàn toàn tự nhiên, là một cảm xúc bẩm sinh của con người. Tuy vậy, dù là bản chất tính cách nhưng nếu không biết làm chủ thì lòng ghen tị chắc chắn sẽ đem đến nhiều tác hại cho chính bạn và cả mối quan hệ với người bên cạnh.

tác hại khi ghen tị với thành công của người khác

Bởi đố kỵ được ví như quả bom nổ chậm, âm thầm chờ đợi đến một khoảnh khắc nào đó thì sẽ nổ tung và khiến bạn đau khổ vô vùng. Những ganh ghét nhỏ nhặt sẽ làm lu mờ ý thức, suy nghĩ và khả năng nhìn nhận đúng sai của con người.

Những người hay ghen tỵ thường chú ý đến cuộc sống của người khác hơn là của chính họ nên khó nhận ra những ưu điểm và khuyết điểm của bản thân. Một điều chắc chắn là sẽ luôn có người thành công và tài giỏi hơn bạn.

Việc cứ để mắt đến cuộc đời của một ai đó chỉ làm bạn mãi luẩn quẩn trong vòng lặp, không tài nào thoát ra được. Một người lý trí chỉ xem thành quả của người khác là mục tiêu để phấn đấu chứ không phán xét, đố kỵ với họ.

Còn người ghen tị sẽ như đứng giữa ngã ba đường, không biết mình đang đi về đâu vì họ chỉ quan tâm đến mặt nổi của vấn đề mà không chú ý đến những gì diễn ra phía sau, không những ở người đối diện mà còn ở chính bản thân họ. Thói quen luôn ghen tị với thành công của người khác lâu ngày sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Và cũng từ các cảm xúc tiêu cực ấy đã vô tình là vết nhơ cho bản tính vốn trong sáng và lương thiện của chúng ta. Nó biến chúng ta trở nên cáu kỉnh, ganh đua nhiều hơn nên mọi người có thể không còn dám lại gần bạn nữa.

Không ai muốn bản thân mình phải sống một cuộc đời đơn độc chỉ vì luôn ghen tị với thành công của người khác. Hãy học ngay 3 cách sau để điều chỉnh lại suy nghĩ và cảm xúc từ bây giờ trước khi biến mọi chuyện đi quá xa, bạn nhé!

3 điều giúp bạn ngừng ghen tị với thành công của người khác

Nói không với thói quen thích so sánh

Mỗi người khi sinh ra đều được Thượng Đế ban tặng cho những giá trị riêng nên chẳng ai là vô dụng cả đâu. Nhưng một điều đáng buồn là chúng ta thường không nhận ra điều đó để trau dồi tài năng mà lại thích đi sinh lòng ghen tị với thành công của người khác.

Khi so sánh với người khác mà thấy mình thua thiệt thì lòng tức giận lại trỗi dậy mãnh liệt. Nếu cứ thường xuyên đem bản thân đặt lên bàn cân với người thành công hơn mình thì cảm giác bất an hay tuyệt vọng là khó tránh khỏi.

Cảm xúc này thật xấu xí vì nó chỉ khiến bạn thêm đau khổ chứ hoàn toàn không phải là động lực để bạn phấn đấu. Nếu thiếu đi sự tỉnh táo để kiểm soát cảm xúc thì sẽ đem lại nhiều mối nguy lớn.

Bạn chỉ cần xem xét bản thân của ngày hôm nay và trong quá khứ để nhìn nhận những tiến bộ mà mình đã làm được. Hướng sự quan tâm tuyệt đối đến con đường hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đi tìm những giá trị hạnh phúc và chỉ nên tập trung vào con đường ấy mà thôi.

cách tránh ghen tị với thành công của người khác là yêu bản thân hơn

Đơn giản hạnh phúc là do bạn phải nỗ lực mới đạt được chứ không đến từ việc ghen tị với cuộc sống của người khác nên việc dành sự ưu tiên cho bản thân là cần thiết. Việc bỏ ngay thói quen thích so sánh và bắt đầu trân trọng những giá trị tích cực của bản thân sẽ giúp bạn không còn phải ghen tị với thành công của người khác.

Đừng cố gắng trở thành phiên bản 2.0 của người khác

Mỗi chúng ta có thể chưa hẳn là một phiên bản hoàn hảo nhưng chắc chắn là một phiên bản độc nhất trên thế giới này. Vì lẽ đó, thật lãng phí thời gian và công sức khi cứ mong muốn biến thành một ai đó hoặc luôn ghen tị với thành công của người khác.

Nếu chỉ quan tâm làm sao để mình trở nên giống người khác thì vô tình bạn đang lãng quên đi những giá trị tiềm ẩn của bản thân. Có thể bạn không tin nhưng những giá trị của chính con người bạn, không phải từ những người xung quanh mới là phương tiện đưa bạn đến vạch đích.

Mỗi người thường sẽ có một sở trường hay tài năng ở một lĩnh vực nào đó. Nếu biết cách củng cố điều này để hoàn thiện những mục tiêu trong cuộc đời thì thành công tự khắc sẽ đến với bạn.

cách không ghen tị với thành công của người khác là tin tưởng bản thân

Bạn sẽ không nhận ra bạn tuyệt vời như thế nào nếu luôn lấy người khác làm thước đo tiêu chuẩn cho bản thân. Trái ngọt đôi khi không đến sớm nhưng cũng không quá trễ nếu bạn tập trung vào việc cải thiện khả năng của chính mình, hơn là ghen tị với thành công của người khác.

Thành công là phải tự bạn giành lấy. Người thành công sẽ luôn biết bản thân cần làm gì và tiến hành thực hiện mỗi ngày.

Nếu cứ ngồi để ý đến người khác thì bạn mãi chỉ là cái bóng sau lưng họ. Bạn hoàn toàn không cần phải ghen tị với thành công của người khác nếu như bản thân bạn đã là một người thành công thông qua những nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

Không còn ghen tị với thành công của người khác nếu bạn suy nghĩ tích cực

Một điều có lẽ nhiều người sẽ để ý đó là khi chúng ta ghen tị với thành công của người khác cũng là lúc chúng ta cảm thấy tự ti nhất. Không phải bạn không giỏi giang như họ nhưng có lẽ bạn vẫn chưa đủ mạnh dạn theo đuổi mong ước riêng của bản thân.

Bạn có vô số những ngọn núi muốn chinh phục nhưng nỗi lo lắng lại đang giữ chân bạn lại. Thật tiếc là nếu bạn có nỗi sợ hãi này, thành công sẽ rất khó hoặc chí ít rất lâu mới đến với bạn.

Như đã nói, mỗi người đều được ban tặng những điểm mạnh riêng. Điều quan trọng là bạn phải biết điểm mạnh của bản thân là gì và học cách củng cố nó từng ngày trong công việc cũng như cuộc sống.

Nên nhớ chúng ta chỉ sống một lần nên nếu cứ ghen tị với thành công của người khác mà khiến bản thân trở nên tiêu cực thì thật đáng buồn. Bạn có quyền có những cảm xúc tồi tệ khi nhìn thấy một ai đó thành công hơn mình nhưng hãy cho cảm xúc là chính nó, đơn giản chỉ là một đám mây trên bầu trời tâm hồn, đến rồi sẽ đi, hoàn toàn không có khả năng “sát thương” nếu bạn không cho phép.

Những lúc này thì việc suy nghĩ và sống tích cực sẽ dẫn đến hành động đúng đắn và tất nhiên sẽ thay đổi cả vận mệnh. Biết cách gạt bỏ sự ghen tị với thành công của người khác mà tập trung vào thành công của bản thân chính là phương pháp mà một người chắc chắn thành công sẽ làm.

cách tránh ghen tị với thành công của người khác là sống tích cực

Ghen tị với thành công của người khác sẽ làm bạn mệt mỏi. Biết điều khiển cảm xúc và tập trung nhiều hơn vào bản thân thì chúng ta sẽ thoát khỏi đau khổ và chắc chắn cũng có được thành công riêng cho chính mình. 

Bài viết liên quan