Mẹ và Con - Luôn mệt mỏi khi cứ ganh tị với người khác vì thấy họ hạnh phúc hơn mình? Bạn có thể học cách loại bỏ nó qua bài viết sau đây của Tạp chí Mẹ và Con.

Chúng ta rất dễ nhiễm “hội chứng” ghen tị với hạnh phúc của người khác, từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến cả những người xa lạ nhưng lại xinh đẹp, ghen tị với thành công của người khác. Chính vì mạng xã hội ngày nay phát triển vượt bậc nên cảm giác ganh tị với người khác khi nhìn qua những tấm ảnh hay video họ đăng tải càng xuất hiện mỗi lúc một nhiều.

Nó đã và đang đánh lừa chúng ta bằng những suy nghĩ tiêu cực như là tại sao bản thân mình lại kém cỏi và bất hạnh hơn người khác nhiều đến thế. Vậy làm thế nào để loại bỏ “hội chứng” ganh tị với người khác mà ngày càng có nhiều người trong xã hội hiện đại mắc phải?

Muốn không ganh tị với người khác, hãy có cho mình một “câu thần chú”

Ganh tị với người khác chẳng khác gì là bạn đang tự dâng cho mình một ly thuốc độc và mong cho người đó bị trúng độc vậy. Những gì chúng ta nhận lại không phải là năng lượng tích cực, thay vào đó là sự mệt nhọc cả về thể xác lẫn tinh thần nếu như sự ganh tị đó xâm chiếm quá sâu vào tâm trí chúng ta.

Nó làm bạn luôn bị vùi dập bởi sự tự ti lẫn những suy nghĩ độc hại rằng mình là người thất bại và kém cỏi nhất thế giới. Bạn sẽ nhanh chóng mất đi động lực để làm những việc quan trọng trong cuộc đời.

Hãy tự cứu lấy cảm xúc của chính mình bằng cách nếu phát hiện bản thân đang ganh tị với người khác khi nghĩ họ hạnh phúc hơn mình thì hãy tự nói với mình một “câu thần chú” rằng: “So sánh bản thân mình với người khác là cách nhanh nhất để trở nên bất hạnh!”.

Hành động này sẽ giúp bạn bình tĩnh và an lòng. Đây là một trong những cách vừa để tránh cảm giác ganh tị với người khác vừa để trấn an tâm trí và yêu thương bản thân mà chúng ta nên học đấy!

thay vì ganh tị với người khác thì nên yêu thương bản thân

Từ bỏ mạng xã hội là một cách để thôi ganh tị với người khác

Một điểm chung của rất nhiều người hay ganh tị với người khác đó là họ nghiện mạng xã hội – nơi mà những cuộc sống được gắn mác “hạnh phúc” được đăng tải rất nhiều và thu hút không ít những cái like và nút follow.

Sự thật là chúng ta đã để những cái like và follow đó kiểm soát và định hình lại quan niệm của bản thân về đâu mới được coi là một cuộc sống thật sự hạnh phúc.

Những blogger, người mẫu hay KOL trên nền tảng mạng xã hội đều hô biến những khoảnh khắc họ chia sẻ trở nên thật hoàn hảo bằng sự hỗ trợ của công nghệ, cụ thể là các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Nhưng những bức ảnh đó có thể là kết quả của một quá trình đổ mồ hôi lẫn nước mắt phía sau hậu trường và không hề lung linh như bạn nghĩ.

Hoặc cũng có thể đó chỉ là sự giả vờ hạnh phúc vì đơn giản mạng xã hội là nơi để con người ta sống một cuộc đời “thứ 2” bằng những lời nói dối hay những điều khoe khoang một cách dễ dàng. Còn thực tế thì cuộc sống của họ không như chúng ta nghĩ, tức là không phải hoàn toàn là một màu hồng ngọt ngào đâu.

Nếu muốn không còn có cảm giác ganh tị với người khác khi thấy những bức ảnh đi du lịch thường xuyên hay những khung hình tình yêu ngọt ngào lãng mạn, hãy thôi nhìn những tấm ảnh đó đi.

Hãy thử đặt chiếc điện thoại xuống, rời bỏ mạng xã hội một thời gian để tập trung cho cuộc sống của riêng mình trong thực tại. Để từ đó, bạn có thể có một cái nhìn đúng đắn và một cách tiếp cận khách quan hơn về những gì mới thực sự đem lại hạnh phúc cho cuộc đời.

Trân trọng những điều tích cực xung quanh bạn để không còn ganh tị với người khác

Ông trời thường không công bằng nên sẽ không ai là hạnh phúc tuyệt đối và cũng sẽ không có ai là bất hạnh cả đời. Mỗi chúng ta đều sở hữu những điều tuyệt vời riêng mà người khác không có.

Có thể bạn không có một gương mặt xinh đẹp nhưng bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Hoặc bạn không có một công việc lương cao nhưng bù lại gia đình bạn luôn hòa thuận và yêu thương nhau.

thay vì ganh tị với người khác thì hãy nhìn lại hạnh phúc của mình

Số phận mỗi người không giống nhau nên việc ganh tị với người khác vì nghĩ họ có cái này hơn mình thì đó là bạn chưa nhìn ra hết những điều phía sau. Đôi khi cuộc sống họ cũng không hoàn toàn là may mắn hơn bạn.

Và điều quan trọng là định nghĩa của một cuộc sống hạnh phúc đối với mỗi người là khác nhau nên đừng nghĩ là bạn phải có được những gì người khác có thì bạn mới có thể hạnh phúc.

Hạnh phúc là một cảm giác tự nhiên của con người nên nó sẽ tự đến với bạn chứ không cần bạn phải đi tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo nhiều cơ hội để bản thân được hạnh phúc bằng cách tập trân trọng những điều tốt đẹp mà bạn đang sở hữu.

Hãy biết phát huy ưu điểm của bản thân, biết quan tâm hơn đến những người yêu thương mình và biết nói lời cảm ơn đối với những điều tử tế mà bạn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Khi bạn biết chú ý đến những điều đó thì bạn sẽ nhận ra bấy lâu nay mình đã bị “lừa” bởi những suy nghĩ tiêu cực khi đang trong trạng thái ganh tị với người khác.

Khi biết lan tỏa yêu thương thì sẽ không còn thời gian để ganh tị với người khác

Có thể nghe hơi vô lý nhưng cách nhanh nhất để không còn ganh tị với người khác chính là đừng ganh tị với họ nữa. Lý do là vì không có gì là quá sớm hay quá muộn mà chỉ có đúng thời điểm và đúng hoàn cảnh mà thôi.

Ý nghĩa của câu trên đó là mỗi người chúng ta đã được vạch sẵn những hướng đi riêng trên con đường đời, tức là những gì chúng ta theo đuổi sẽ không giống nhau nên cái gì mới mang lại hạnh phúc cho chúng ta thì đúng thời điểm và hoàn cảnh sẽ tự xuất hiện.

Có người sẽ gặp điều đó sớm hơn bạn nhưng cũng có người lại trễ hơn bạn trong việc tìm lấy hạnh phúc. Nhưng tất cả rồi cũng sẽ có được những điều mình cần, còn điều chúng ta cần làm là hãy biết kiên nhẫn, đồng thời hãy lan tỏa sự tử tế và lòng yêu thương.

thay vì ganh tị với người khác thì nên lan tỏa sự tử tế và yêu thương

Đó là khi chúng ta biết mừng thay vì tức giận hay buồn bã trước những điều hạnh phúc mà người xung quanh đang sở hữu. Hãy để bản thân không còn quá buồn bã hay thất vọng khi nhìn thấy người khác gặp may mắn sớm hơn mình mà thay vào đó, hãy mừng cho họ vì đơn giản là mình yêu thương họ nên khi họ vui thì mình cũng ấm lòng.

Nếu người thân hoặc người bạn của bạn cảm nhận được sự chúc phúc thật lòng ấy thì tin chắc khi đến lượt bạn tìm thấy được những hạnh phúc riêng của bản thân, họ sẽ là những người đầu tiên vui mừng cho bạn đấy! Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho triết lý “Tình yêu sẽ chiến thắng lòng đố kỵ”.

Lòng ganh tị với người khác chẳng khác gì một vật cản đường ngăn ta cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Vì thế, hy vọng bằng những thay đổi trong cách suy nghĩ sẽ giúp bạn sớm lấy lại được sự an nhiên trong tâm hồn để hạnh phúc sẽ tự gõ cửa trái tim bạn mà không cần tốn công đi kiếm. 

Bài viết liên quan