Gan là một bộ phận dễ bị tổn hại vì nó là cơ quan phải tiếp xúc với các chất độc hại trong thực phẩm mà chúng ta dung nạp. Chúng có nhiệm vụ chuyển hóa chất độc thành vô hại hoặc thải trừ, loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Chính điều này đã làm cho gan dễ bị tổn thương, nhiễm độc và cần được chăm sóc nhiều hơn. Để giúp bạn giữ gìn sức khỏe của gan, Mẹ&Con mách bạn 5 loại thực phẩm nên tăng cường để bảo vệ gan dưới đây:
Dứa
Dứa rất tốt trong việc làm mát và thải độc gan (Ảnh minh họa)
Dứa dồi dào khoáng chất, đặc biệt là hợp chất bromelain rất tốt cho việc thanh lọc tế bào gan. Loại enzym này có tác dụng phá hủy và đào thải các độc tố của gan. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung dứa trong thực đơn ăn uống của mình, đừng bỏ lõi dứa, nơi chứa bromelain nhiều gấp 20 lần so với thịt dứa. Ưu tiên dùng dứa tươi thay vì đun nấu, bởi nhiệt độ cao dễ làm mất bromelain.
Bưởi
Loại trái cây thông dụng này chứ một số hợp chất có thể kích thích quá trình sản sinh và tăng cường hoạt động của các enzym hỗ trợ giải độc gan, giúp gan đào thải nhiều tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, bưởi còn làm giảm cholesterol xấu, phòng chống ung thư, trong đó có ung thư gan.
Tuy nhiên, nếu bạn đang trong thời gian sử dụng các loại thuốc như chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi hoặc hạ mỡ máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng cường bưởi vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cam, chanh, quýt
Sử dụng nước chanh ấm mỗi buổi sáng để làm sạch gan (Ảnh minh họa)
Các loại trái cây trong họ cam chanh rất giàu vitamin C, có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các enzym giúp làm sạch gan bằng cách đào thải chất béo, chất thải sinh hóa. Để tận dụng công dụng này, bạn có thể sử dụng nước cốt của nửa quả chanh hòa với 200 ml nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy. Thường xuyên dùng các loại nước ép cam, quýt, quất… cũng cho bạn hiệu quả tương tự trong việc bảo vệ gan.
Bơ
Bơ rất tốt cho gan. (Ảnh minh họa)
Ngoài lợi ích từ nguồn vitamin và khoáng chất giúp gan khỏe mạnh, bơ còn chứa chất chống oxy hóa glutathione có khả năng tiêu độc và mát gan. Do đó, nếu muốn có một lá gan khỏe, bạn nên tăng cường bơ bên cạnh nhóm các loại trái cây làm mát gan, tiêu độc.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ cần dùng 1- 2 quả bơ mỗi tuần là đã có thể củng cố sức khỏe của gan, ngăn chặn các tổn thương có thể xảy ra.
Quả óc chó
Nghĩ đến các loại trái cây làm mát gan, tiêu độc bạn không nên bỏ sót quả óc chó. Bởi óc chó có chứa hàm lượng cao axit amin arginine có thể hỗ trợ loại bỏ ammoniac ra khỏi gan một cách tuyệt vời. Thêm vào đó, quả óc chó còn chứa nhiều glutathione và axit béo omega-3 giúp làm thanh lọc các tế bào gan hiệu quả.