Mẹ và Con - Gà là món ăn quá quen thuộc với gia đình người Việt. Quen đến nỗi nhiều lúc chị em ta thật sự “bế tắc” khi không biết phải dùng gà làm món gì ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Đừng lo, để Mẹ và Con "mách nhỏ" bạn nhé!

Gà là loại thực phẩm dễ chế biến và có thể dùng để làm ra rất nhiều món ngon. Tuy nhiên lắm lúc chị em cũng khá đau đầu khi phải suy nghĩ gà làm món gì ngon nhất khi đã ngán với những món gà cứ lặp đi lặp lại trong gia đình mình. Hôm nay Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách bạn 5 công thức gà vừa thơm ngon vừa lạ miệng, tham khảo ngay nhé.

Mẹ đã biết gà làm món gì ngon chưa

Gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc là một trong những món ngon nhiều dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu và những người bị suy nhược cơ thể, người bệnh mới dậy cần phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết, thịt gà khi kết hợp với các vị thuốc bắc còn tốt cho người mắc bệnh tim mạch, giúp cải thiện giấc ngủ và bồi bổ trí não. Nếu mẹ chưa bao giờ nấu món này cho gia đình mình thì hãy thử ngay công thức sau nhé.

Xem thêm: Điểm danh 10 loại thực phẩm thịt gà kỵ kết hợp

Mẹ có thể sử dụng gà ta hay gà ác đều được. Chúng ta cần chuẩn bị các loại thuốc bắc như hoài sơn, kỷ tử, xuyên khung, sinh địa, đương quy, ngọc trúc, bạch chỉ, đỗ trọng, đảng sâm,… mỗi loại khoảng 5g.

Gà sau khi rửa sạch cho vào nồi cùng các vị thuốc trên, ngoại trừ kỷ tử chúng ta sẽ thêm vào sau cùng. Thêm một ít nấm đông cô, táo tàu và nhãn nhục để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà hơn, các thành phần này mẹ có thể sử dụng định lượng tùy thích.

Đổ nước dừa tươi ngập nồi gà và nêm thêm ít gia vị rồi hầm với lửa nhỏ trong 2 giờ. Sau cùng mẹ điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn, hợp khẩu vị với gia đình rồi tắt bếp.

gà làm món gì ngon

Gỏi gà lá chanh chua ngọt

Nếu mẹ vẫn đang muốn biết thịt gà làm món gì ngon thì gỏi gà lá chanh có thể là một gợi ý tuyệt vời. Nguyên liệu cho món gỏi gà lá chanh chua ngọt gồm có thịt đùi gà hoặc ức gà, lá chanh, hành tây, ngò, ớt, các loại gia vị như đường, muối, nước cốt chanh, nước mắm và một ít tiêu xay.

Gà mua về rửa sạch, luộc chín, để nguội và xé thành miếng nhỏ. Lá chanh và ớt rửa sạch thái nhỏ, nếu không ăn quá cay bạn nên bỏ bớt hạt ớt đi nhé. Hành tây cắt mỏng sau đó ngâm cùng với giấm và đường, cho vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 15 phút để hành tây được giòn.

Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường và một ít muối. Cho thịt gà, lá chanh, hành tây đã gạn bỏ nước giấm đường, ớt vào một tô lớn và thêm hỗn hợp nước trộn vừa pha, sau đó trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều nước trộn. Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi gà lá chanh vô dùng đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn.

Gà rang muối

Đây là món ăn vô cùng bắt cơm, chắc chắn gia đình bạn ai cũng sẽ thích cho mà xem. Gà mua về rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít tiêu cùng 1 lòng đỏ trứng gà.

Dùng đũa trộn đều và để yên trong 20-25 phút cho gà ngấm đều gia vị. Sả cây bạn rửa sạch, đập dập và xé thành sợi nhỏ. Gừng và lá chanh cũng rửa sạch và cắt sợi.

Để làm hỗn hợp rang gà bạn cần chuẩn bị gạo nếp và đậu xanh, ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp cho nếp và đậu xanh vào đảo đều, rang đến khi vàng thì tắt bếp.

Tiếp tục sử dụng chảo vừa rang để rang phần muối hột. Sau đó, dùng máy xay sinh tố hoặc cối để giã nhuyễn hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh và muối hột vừa rang. Với các nguyên liệu như gừng, lá chanh, sả bạn hãy chiên giòn cho thơm và để ráo dầu.

Với phần gà đã ướp bạn cho thêm bột năng khô vào trộn đều sao cho lượng bột đủ để áo đều từng miếng gà. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi cho gà vào chiên vàng giòn.

Vớt gà ra một cái tô hoặc hộp thủy tinh cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào và lắc đều để gia vị thấm vào gà. Đổ gà đã thấm gia vị ra đĩa và cho các nguyên liệu còn lại vào cùng.

Thành phẩm là món gà giòn thơm hòa quyện cùng vị mặn của muối và vị béo của hỗn hợp nếp, đậu xanh cùng với các loại gia vị thơm làm món ăn dậy mùi hấp dẫn hơn bao giờ.

Gà rang muối

Gà hầm rau củ kiểu Hàn

Với món ăn này bạn cần chuẩn bị gà đã lọc xương, miến, khoai tây, cà rốt, nấm rơm, ót sừng và hành boa rô. Gà sau khi mua về thì rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn, với món ăn này chúng ta sẽ lọc cả xương gà và mỡ gà nhé.

Miến ngâm với nước lạnh cho nở mềm. Khoai tây bào vỏ, rửa sạch cắt miếng vuông. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch cắt thành khối tương tự như khoai tây. Nấm rơm rửa sạch để ráo. Ớt sừng thái lát. Hành boa rô cắt khúc vừa ăn, để phần trắng và phần xanh riêng.

Để làm nước sốt hầm gà bạn cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh đường nâu và khuấy đều, để qua bên.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1-2 muỗng canh dầu ăn, thêm phần đầu trắng của hành boa rô vào xào thơm, sau đó cho gà vào đảo đều cho thịt gà săn lại và cho nước hầm vừa đủ vào nấu với lửa lớn trong 3-5 phút rồi hạ lửa xuống nấu liu riu.

Khi nồi gà sôi trở lại, bạn cho khoai tây, cà rốt và phần nước sốt đã chuẩn bị vào nấu với lửa lớn trong 10 phút. Đến lúc khoai và cà rốt đã chín bạn cho nấm rơm và miến vào nấu thêm vài phút nữa thì tắt bếp, cho phần hành boa rô còn lại và ớt vào. Khi ăn bạn múc ra tô cho thêm tiêu xay và dầu mè vào để món ăn thơm ngon hơn.

Gà nấu tiêu xanh

Thêm một gợi ý nữa cho bạn mỗi khi băn khoăn gà làm món gì ngon. Món gà nấu tiêu xanh là món tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.

Nguyên liệu vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị nửa con gà, 1 muỗng cà phê hạt điều để tạo màu, 50g pate gan, 5g tiêu xanh tươi, 2-3 lá quế khô, tương cà, 200g khoai tây, 100g cà rốt, 1 củ hành tây cùng một số gia vị cơ bản mà gia đình nào cũng có.

Gà sau khi mua về thì rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng với 5g hành tỏi băm. Trộn đều cho gà ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. Khoai tây, cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt khối vừa ăn.

Sau 30 phút bạn chiên gà ngập dầu với lửa vừa, chiên đến khi gà chín vàng 2 mặt là được. Bắc nồi lên bếp cho bơ vào đun chảy và cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho hạt điều và lá quế khô vào xào đến khi hạt điều ra màu thì vớt hạt điều và lá quế khô ra. Cho pate, tương cà và gà vào xào cùng, đảo đều tay cho gà ngấm đều gia vị. Sau đó cho 1 lít nước vào nấu trong 15 phút.

Khi nước sôi bạn cho cà rốt, khoai tây và hạt tiêu nấu thêm 5-10 phút nữa hoặc cho đến lúc khoai và cà rốt chín mềm. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa tan với nước vào nồi và khuấy nhẹ rồi tắt bếp cho hành tây lên mặt.

Gà nấu tiêu xanh

Hy vọng các món ăn từ gà vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm gợi ý cho thực đơn gia đình mình trong những ngày không biết gà làm món gì ngon. Hãy theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon mẹ nhé.

Bài viết liên quan