Mẹ&Con – Chất xơ là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng. Trong thai kỳ chúng còn có vai trò quan trọng hơn, giúp mẹ bầu xóa tan nỗi lo táo bón Mách bầu một vài cách đơn giản để đối phó với những cơn đau đầu khó chịu trong thai kỳ Sau sinh bạn sẽ phải đối diện với 4 phiền toái khó chịu này 4 thực phẩm bầu ăn vào con chắc chắn thông minh

Bông cải xanh

bông cải xanh 

Bông cải xanh rất giàu chất xơ. (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh hay súp lơ xanh là thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu. Bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ táo bón trong thai kỳ hiệu quả. Bên cạnh chất xơ, bông cải xanh cũng chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ mang thai như canxi, folate, vitamin A, C…

Bắp cải

Ước tính mỗi cây bắp cải (khoảng 100g) có chứa đến 2,5 gam chất xơ. Do đó, bắp cải cũng được xem là thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu ngăn ngừa táo bón. Ngoài chất xơ, bắp cải còn chứa nhiều protein, vitamin A, C, E, canxi, sắt… có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Hoa atisô

Hoa atisô rất tốt cho mẹ và thai nhi đang phát triển nhờ có chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất xơ để mẹ bầu ngăn chặn táo bón “ghé thăm”. Dung nạp một bông atisô, mẹ bầu có thể bổ sung đến 10g chất xơ cho cơ thể. Thực phẩm này cũng rất giàu choline, folate giúp bảo vệ bé sơ sinh khỏi các khuyết tật ống thần kinh và magiê để mẹ tránh chuột rút trong thai kỳ.

Với hoa atisô, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nấu súp, nấu canh, xào…

Bí đỏ

bi-do 

Bí đỏ là nguồn chất xơ cực tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Bí đỏ cũng là một thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu ngừa chứng táo bón trong thai kỳ. Hơn nữa, loại rau quả này còn phong phú các dưỡng chất như sắt, kẽm, vitamin A, B, C, K, canxi, photpho, gluxit, protit, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác.

Quả chuối

Chuối là loại trái cây giúp mẹ ngăn chặn cũng như đẩy lùi hiện tượng táo bón thai kỳ hiệu quả nhờ lượng chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, chuối còn giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và ngăn ngừa chuột rút nhờ có chứa nhiều kali. Đặc biệt với những mẹ bầu bị ốm nghén, ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày còn giúp hạn chế cảm giác buồn nôn hiệu quả.

Quả bơ

Đây là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời cho chị em bầu bí. Mỗi quả bơ thường chứa khoảng 10 gam chất xơ. Đặc biệt, trong quả bơ cũng chứa hơn 14 loại vitamin, khoáng chất cực tốt cho thai kỳ, bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magiê, photpho, kali, natri, kẽm, mangan và selen.

Quả cam

 cam

Cam không chỉ cung cấp vitamin C mà còn bổ sung một lượng đáng kể chất xơ cho bầu. (Ảnh minh họa)

Cam rất giàu vitamin C, nhưng ít người biết rằng đây cũng là thực phẩm rất giàu chất xơ. Một quả cam cỡ trung bình sẽ chứa khoảng 3 gam chất xơ. Do vậy, ăn cam không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng mà còn ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Quả táo

Táo là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp điều hòa hệ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột của mẹ khỏi chứng táo bón. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mẹ bầu hãy tạo thói quen ăn mỗi ngày một trái táo để phòng ngừa táo bón một cách hiệu quả nhé.

Các loại đậu

Để ngăn chặn táo bón trong thai kỳ, mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung các loại đậu như đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu Garbanzo, đậu nành non, đậu lăng, đậu Hà Lan… vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Các loại đậu này đều có chứa một hàm lượng lớn chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ! 

Tags:

Bài viết liên quan