Mẹ&Con – Thời đại công nghệ và mạng xã hội lên ngôi, mọi thứ dần trở nên tiện nghi. Tuy vậy, mặt trái của sự tiến bộ đó là việc phụ thuộc vào thế giới ảo, hay hội chứng nghiện mạng xã hội… cũng như gây ra những tác động tiêu cực lên đời sống nói chung và mối quan hệ vợ chồng nói riêng. Giáo viên dùng Facebook 'cứu' học sinh Vợ cô đơn trên... Facebook Tố chồng ngoại tình trên Facebook: Mất cả chì lẫn chài

Bài viết này không chỉ trích việc sử dụng mạng xã hội mà chỉ nêu lên những ảnh hưởng xấu của việc lạm dụng mạng xã hội lên đời sống, đặc biệt là trong đời sống vợ chồng.

Vậy, mạng xã hội đã tác động lên đời sống thường nhật của các cặp vợ chồng hiện đại như thế nào?

Đừng để mạng xã hội ‘chen chân’ vào hạnh phúc vợ chồng 8

Tiêu tốn thời gian vô bổ

Thực tế cho thấy việc “nghiện” soi mói đời sống riêng tư của người khác trên Facebook đã ngốn không ít thời gian trong ngày của một số bà vợ. Họ có một niềm thôi thúc vô tận vào việc theo dõi xem cô người yêu cũ của chồng bây giờ ra sao, con bé ngày xưa thích đơn phương chồng mình có còn dành sự quan tâm nào tới anh ấy, hôm qua mình thấy chồng online rất lâu, phải kiểm tra xem có manh mối nào không đã,… mà không hề nhận ra rằng, khoảng thời gian lê la trên mạng đó đáng lẽ nên dành để chăm sóc gia đình, chăm sóc bản thân, quan tâm, yêu thương và ghi điểm trong mắt chồng. Đó mới chính là cách hiệu quả nhất để giữ chân chồng đó các nàng vợ ơi!

Nhìn mọi sự việc bằng đôi mắt “ảo”

Đúng như cách gọi “thế giới ảo”, mạng xã hội tuy có những tác dụng tích cực nhất định, song nó dường như đang cổ súy một phong cách sống “ảo” có thể nói là… rất thời thượng. Thời thượng ở đây là thế nào? Hằng ngày có thể bạn sẽ gặp không ít những dòng trạng thái đong đầy tình cảm, những hình ảnh quấn quít lãng mạn của các cặp vợ chồng được đăng tải trên Facebook,… Thói quen này gần như trở thành trào lưu, và biến tướng thành bệnh… khoe khoang: Khoe khoang đời tư gia đình, khoe chồng, khoe của, khoe… con… mà không hề để ý xem đối phương có thật sự muốn như thế hay không.

Đừng để mạng xã hội ‘chen chân’ vào hạnh phúc vợ chồng 9

Dở khóc dở cười hơn khi một nút like, một comment vô thưởng vô phạt hay vô tình nào đó cũng trở thành vấn đề lớn, dẫn đến ngờ vực, ghen tuông và hậu quả thì khó mà biết được. Người vợ thông minh cần biết tỉnh táo khi quan sát và người chồng cũng nên cân nhắc khi phát ngôn trên mạng, hoặc ngược lại.

Quên mất cách biểu lộ tình yêu thương thật sự

Và có chắc phía sau những chia sẻ ngọt ngào, những bức ảnh hạnh phúc đó, cuộc sống bên ngoài của họ thực sự viên mãn? Đồng ý rằng trong cuộc sống bình thường, đôi khi có những chuyện chúng ta ít khi dễ dàng chia sẻ trực tiếp với nhau, khi đó công nghệ trở thành một phương tiện hữu ích. Thế nhưng, mặt tiêu cực đáng lo ngại ở đây chính là: Nhiều người quá sa đà vào phong cách sống “ảo” và dần quên đi cách bộc lộ tình yêu, sự quan tâm chăm sóc thực sự đối với người bạn đời.

Ở những người trẻ, công cụ chat chit, tin nhắn dần khiến họ trở nên ngại ngùng và lúng túng khi không biết phải thể hiện như thế nào trước người bạn của mình ở ngoài đời. Sự tự tin chạy biến đâu mất theo “ông thần” Facebook!

Đừng để mạng xã hội ‘chen chân’ vào hạnh phúc vợ chồng 10

Dễ trầm cảm

Việc thường xuyên theo dõi bạn đời của mình trên mạng xã hội dễ gây ra cảm giác suy đoán, tưởng tượng ra những tình huống không có thực, dẫn đến nghi ngờ vô cớ và vô tình làm rạn nứt tình cảm vợ chồng. Nhiều người “ngâm mình” quá lâu trong sự hờn ghen “kì cục” ấy và trở nên trầm cảm.

Có một câu nói rất đúng cho trường hợp này, đó là: Người ta phải xác nhận hoặc xóa bỏ nghi ngờ của mình, và biến nó thành sự chắc chắn của ĐÚNG hoặc SAI”. Sự nghi ngờ hoàn toàn cần phải được xác nhận. Tuy nhiên, hãy làm việc đó theo cách thông minh nhất: Tắt Facebook đi, và đối diện thẳng thắn với người bạn đời của mình. Đừng để sự mơ hồ thông tin khiến bạn trở nên xét nét, cáu bẳn và vô tình đánh dấu chấm hết không đáng có cho cuộc hôn nhân của mình.

Thời gian riêng tư bên nhau bị xâm chiếm

Sau một ngày làm việc căng thẳng ở công sở, buổi tối chính là thời điểm thư giãn nhất để vợ và chồng cùng nhau san sẻ những niềm vui nhỏ nhặt. Thử nghĩ xem, nếu chỉ vì chăm bẵm vào thế giới của “những nút like màu xanh” mà đánh mất đi khoảng thời gian vui vẻ này, có phải là một điều rất đáng tiếc không bạn nhỉ?

Đừng để mạng xã hội ‘chen chân’ vào hạnh phúc vợ chồng 11

Mạng xã hội không xấu, nó chỉ trở nên hữu dụng hoặc biến tướng khi qua tay người dùng. Làm thế nào để hạn chế bớt những ảnh hưởng tiêu cực của nó lên cuộc sống gia đình? Một vài tip nhỏ sau đây sẽ phần nào giúp bạn điều chỉnh lại cách sử dụng nhé:

– Hãy để mạng xã hội trở thành một nơi để giải trí thực sự, là phương tiện để liên lạc, chia sẻ thông tin và chia sẻ cảm xúc ở một chừng mực nhất định.
– Đừng chia sẻ toàn bộ những khoảng không gian, thời gian riêng tư của gia đình lên chốn công cộng.
– Đừng nghiêm trọng hóa những cú click chuột vô thưởng vô phạt. Hãy dành thời gian đối diện trực tiếp với những rắc rối xung quanh bạn.
– Thận trọng khi phát ngôn trên mạng xã hội.
– Bày tỏ lòng yêu thương bằng hành động trực tiếp, dừng lại việc lạm dụng sự tiện lợi của mạng xã hội.