Với hương vị đặc trưng ngọt thanh mát cùng với màu xanh nhạt bắt mắt, dưa bở ruột xanh từ lâu đã trở thành món tráng miệng ưa thích của nhiều người. Vậy loại trái cây này có những lợi ích nào đối với sức khỏe của chúng ta? Cùng Tạp chí Mẹ và Con “vén màn bí mật” ngay trong bài viết sau đây!
Giá trị dinh dưỡng của dưa bở ruột xanh
Một nguồn dinh dưỡng phong phú và đa dạng đang “chảy trào” trong từng miếng dưa bở ruột xanh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong 177g dưa có thể chứa:
- 64 calo
- 1g protein
- 1,4g chất xơ
- 16g carbohydrate
- 6% RDI vitamin K
- 53% RDI vitamin C
- 12% RDI kali
- 8% RDI vitamin B6 và folate
- 4% RDI magie
(*) RDI: mức tiêu thụ hàng ngày để đáp ứng tốt nhu cầu cơ thể.
Bên cạnh đó, dưa bở ruột xanh cũng được cho là một trong những trái cây giàu chất oxy hóa với những hoạt chất tiêu biểu như Beta-carotene, Phytoene, Quercetin, Axit caffeic.
Dưa bở ruột xanh giúp điều chỉnh chỉ số huyết áp
Một chế độ ăn dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau củ quả có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ bị tăng huyết áp cũng như các bệnh về tim. Cụ thể, việc giảm thiểu mức natri tiêu thụ, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể sẽ tác động tích cực đến việc điều chỉnh chỉ số huyết áp. Lượng kali trong dưa bở ruột xanh có thể chiếm đến 12% RDI của người dùng, do đó hoàn toàn đáp ứng yêu cầu trên.
Dưa bở ruột xanh giúp xương chắc khỏe
Một số chất dinh dưỡng trong dưa bở ruột xanh đóng vai trò quan trọng để duy trì và củng cố xương chắc khỏe.
Folate
Nồng độ homocysteine có liên quan mật thiết đến sự suy giảm mật độ khoáng xương theo thời gian. Và vitamin B9 hay folate cần thiết cho sự phân giải homocysteine. Mặc dù, giả thiết về mối liên hệ giữa folate và sức khỏe xương vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu folate như rau lá xanh, các loại đậu, dưa bở ruột xanh… có khả năng tăng cường xương khỏe mạnh bằng cách duy trì nồng độ homocysteine trong phạm vi cho phép.
Vitamin K
Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp osteocalcin, một loại protein góp phần hình thành xương. Do vậy, việc bổ sung loại vitamin này từ trái dưa bở ruột xanh cũng là điều cần thiết.
Magie
Magie là khoáng chất có chức năng hỗ trợ cho quá trình hấp thu canxi của vitamin D. Bên cạnh đó, chất này còn kích thích hormone calcitonin sử dụng canxi từ thức ăn đã được tiêu hóa đến xương, đồng thời ngăn chặn quá trình hủy xương xảy ra. Có thể thấy, magie cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương.
Dưa bở ruột xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Khi ăn dưa bở ruột xanh, lượng carbohydrate trong dưa có thể làm tăng mức đường trong máu nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời. Theo kết quả từ một nghiên cứu kéo dài 7 năm trên nửa triệu người, tình nguyên viên ăn hoa quả tươi hàng ngày có nguy cơ mắc đái tháo đường thấp hơn 12% so với những người ít ăn trái cây. Đối với người bị đái tháo đường từ trước khi tham gia nghiên cứu, tiêu thụ trái cây ít nhất ba lần mỗi tuần có thể giảm 13–28% rủi ro phát sinh biến chứng. Đồng thời, việc này còn giảm 17% nguy cơ tử vong.
Như vậy có thể thấy, việc thường xuyên ăn nhiều trái cây, bao gồm cả dưa bở ruột xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu ở mức cho phép trong một khoảng thời gian dài.
Dưa bở ruột xanh giúp bổ sung điện giải và nước
Dưa bở ruột xanh chứa 90% nước bên trong quả, kèm theo một lượng lớn chất điện giải như kali và magie. Do đó, bạn có thể dùng món trái cây này như một biện pháp bổ sung nước sau khi rèn luyện thể chất hay đơn giản khi cảm thấy khát.
Dưa bở ruột xanh giúp làn da khỏe mạnh
Collagen giúp tái tạo và giữ các lớp mô khỏe mạnh được tổng hợp bởi vitamin C. Bên cạnh đó, vitamin C còn là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ với nhiệm vụ bảo vệ làn da trước các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Do đó việc bổ sung vitamin C hàng ngày là rất quan trọng để duy trì lượng collagen cho da. Dưa bở ruột xanh với 53% RDI vitamin C chính là lựa chọn tốt cho sức khỏe và duy trì làn da khỏe mạnh theo thời gian mà bạn có thể tham khảo.
Dưa bở ruột xanh tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài đem lại lợi ích sức khỏe cho da, hàm lượng lớn vitamin C trong dưa bở ruột xanh còn đảm nhiệm vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp phòng ngừa và điều trị nhiều vấn đề nhiễm trùng đường hô hấp khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi hay cảm lạnh.
Dưa bở ruột xanh là chất xơ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động
Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn dưa bở ruột xanh nhưng đối với những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc đang có ý định tập thói quen thêm chất xơ vào chế độ ăn uống thì trước tiên nên chọn loại trái cây này. Các bác sĩ cho rằng 1,4g chất xơ trong dưa sẽ giúp người dùng dễ dung nạp hơn sơ với lượng lớn chất xơ đột ngột được tiêu thụ từ rau củ và các loại trái cây khác.
Những ích lợi về mắt do dưa bở ruột xanh đem đến
Trong dưa bở ruột xanh có hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Đây là các hợp chất carotenoid này nổi tiếng với khả năng tăng cường sức khỏe mắt, góp phần ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.
Dưa bở ruột xanh là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thêm loại dưa này vào chế độ dinh dưỡng không chỉ làm thực đơn hàng ngày trở nên phong phú mà còn giúp đối phó với một số vấn đề như suy giảm thị lực, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa… Mẹ có thể thêm vào thực đơn của bé loại quả này để con luôn khỏe mạnh nhé!