Mẹ&Con - Đọc sách là một phương pháp giúp bạn cải thiện chất lượng sống hiệu quả. Cụ thể thì duy trì thói quen đọc sách mang đến lợi ích gì?

Đọc sách như một khoản đầu tư mà chắc chắn bạn chỉ có thể có lãi, dù ít dù nhiều. Việc làm bạn với sách sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích mà đôi khi chúng ta không hề nghĩ đến. Dù bạn có là ai, dù bạn đang vui vẻ hạnh phúc hay buồn bã vì những rắc rối trong cuộc sống, thì sách vẫn sẽ mang đến cho bạn những điều vô cùng tuyệt vời. 

Đọc sách

Thông minh hơn

Ngày nay, chúng ta chọn các loại báo, tin tức mạng thay cho những tờ báo giấy, những cuốn sách dày cộm. Điện thoại, máy tính gọn nhẹ là thế, nhanh chóng là thế, lướt một tí là đã có thể nắm bắt được vô vàn thông tin. Vì thế mà chúng ta thường bỏ qua việc đọc sách.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của việc đọc sách đối với sự phát triển của não bộ con người, đặc biệt là với trẻ em. Khi bạn tập trung vào những quyển sách, não bộ của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn và giúp trí óc của bạn được “rèn luyện” trong một cường độ mạnh hơn. Cũng chính vì lý do này, người ham mê đọc sách thường thông minh hơn, nhạy bén hơn.

Ngoài ra, sách là kho tàng thông tin, kiến thức và kinh nghiệm được truyền đạt bởi nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới. Do đó, chăm chỉ đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn kiến thức mà không cần phải tự trải nghiệm mới có thể biết được.

Tăng vốn từ

Những người thường xuyên đọc sách thường có khả năng nói và viết lưu loát hơn. Khi đọc sách thường xuyên, não của chúng ta sẽ tiếp thu và phân tích các từ ngữ mới, ghi vào trong bộ nhớ. Hiểu một cách đơn giản việc đọc sách giống như bạn đang gửi chữ vào trong ngân hàng từ vựng được cất sâu trong khối óc của mình. Khi vốn từ này càng được mở rộng, thì bạn sẽ càng có nhiều cách để diễn đạt các thông điệp mà mình muốn truyền tải, đặc biệt là qua hai phương thức: nói – viết.

Hơn nữa, nếu đang học ngoại ngữ thì việc đọc các loại sách ngoại văn sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh chóng hơn. Bạn không chỉ học vẹt để thuộc từ mà còn có thể hiểu được sử dụng từ như thế nào thì hợp lý nhất, đúng ngữ cảnh nhất.

Tăng cường khả năng tập trung

Nếu bạn đang muốn rèn luyện khả năng tập trung, thì không cách nào tuyệt vời hơn là đọc sách cả. Khi đọc sách, não chúng ta vận động liên tục và dành hầu hết sự quan tâm cho những dòng chữ, những tình tiết trong sách. Nếu thường xuyên đọc sách, chúng ta sẽ học được cách không bị phân tâm và luôn tập trung vào công việc của mình.

doc-sach

Khám phá thế giới xung quanh

Có những người may mắn được đi khắp nơi, gặp gỡ con người tại những vùng đất khác nhau để hiểu thêm về văn hóa, về cuộc sống… Nhưng nếu chưa có cơ hội để đặt chân đến những địa điểm mới, bạn cũng có thể khám phá qua sách đấy nhé. Các quyển sách chính là cầu nối để bạn tìm hiểu và mở rộng kiến thức của mình về thế giới xung quanh chúng ta.

Tự tin hơn

Một trong những lợi ích tuyệt vời của sách chính là giúp chúng ta trở nên tự tin hơn. Nếu bạn đang chuẩn bị có em bé, những cuốn sách chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm lần đầu làm mẹ sẽ giúp bạn biết được cần làm gì, không nên làm gì. Khi chúng ta chuẩn bị sẵn “vốn” kiến thức cho riêng mình thì có gì mà không tự tin, phải không nào?

Đọc sách khi mang thai

Thư giãn

Ngoài ra, đọc sách còn giúp chúng ta giảm căng thẳng, cảm thấy thư giãn hơn. Những quyển sách tản văn nhẹ nhàng hay thậm chí những quyển sách về một đề tài quen thuộc như idol của bạn chính là bí quyết giúp bạn giảm stress, xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Sách đóng vai trò như một người bạn đồng hành tuyệt vời của mỗi người. Với những lợi ích tuyệt vời mà sách mang đến thì việc đọc sách thường xuyên, thậm chí mỗi ngày là điều nên làm đấy nhé! Hãy xây dựng cho mình thói quen đọc sách ngay hôm nay thôi nào! 

Bài viết liên quan